Chậm xử lý sai phạm của Công ty TNHH Thương mại Phúc An Phương: Đá bóng trách nhiệm!

Thứ sáu, ngày 20 tháng 10 năm 2017 | 7:45

KTNT - Sai phạm tại Công ty TNHH Thương mại Phúc An Phương (Công ty Phúc An Phương) ở xã Thanh Lâm (Mê Linh - Hà Nội) diễn ra trong nhiều năm, nay đã được chỉ rõ nhưng vẫn chưa bị xử lý. Điều đáng nói là, UBND TP. Hà Nội chưa làm rõ, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thuộc UBND huyện Mê Linh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường liên quan đến sai phạm của công ty này.

>> Xử lý sai phạm tại Công ty Phúc An Phương: Người dân đang chờ Chủ tịch Nguyễn Đức Chung!

>> Đề nghị Hà Nội xử lý sai phạm tại Công ty Phúc An Phương

>> Nhiều dự án nhà, khu đô thị chậm tiến độ: Huyện Mê Linh đề nghị thu hồi

>> Sai phạm của Công ty Phúc An Phương: ​Có phải do buông lỏng quản lý?!

>> Doanh nghiệp coi thường pháp luật, người dân bị đầu độc!

>> Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức xả nước thải ra môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép: Cần xử lý nghiêm

Công ty TNHH thương mại Phúc An Phương tự ý chuyển sang sản xuất gỗ, các sản phẩm từ gỗ là không đúng với mục đích sử dụng đất, không đúng với giấy chứng nhận đầu tư.

Báo Kinh tế nông thôn đã có loạt bài phản ánh việc Công ty Phúc An Phương không thực hiện đúng theo giấy chứng nhận đầu tư, sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa bị xử lý khiến người dân ở gần công ty bức xúc. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có văn bản cung cấp thông tin cho báo về xử lý vụ việc.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành thanh tra, ngày 7/8/2017 có kết luận.

Nội dung kết luận thanh tra cho thấy, ngày 29/11/2007, Công ty Phúc An Phương được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử với thời gian thực hiện dự án là 49 năm. Năm 2008, công ty này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất diện tích 6.930m2 để thực hiện dự án; thời gian thuê 49 năm; hình thức trả tiền hàng năm. Sau khi ký hợp đồng thuê đất, công ty đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đầu năm 2012, Công ty Phúc An Phương ký hợp đồng hợp tác kinh doanh bằng hình thức góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất với Công ty cổ phần Việt Dutch  Quốc tế để sản xuất gỗ và các sản phẩm từ gỗ, không đúng với mục đích đầu tư đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận. Công ty đã nộp hồ sơ (sản xuất gỗ, các sản phẩm từ gỗ từ năm 2012 nhưng đến đầu năm 2016 mới nộp hồ sơ xin chủ trương - PV) tại Sở Kế hoạch và Đầu tư để xin chấp thuận chủ trường đầu tư dự án nhà máy sản xuất gỗ và các sản phẩm từ gỗ.

Văn bản Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin cho Báo Kinh tế nông thôn về sai phạm tại Công ty Phúc An Phương.

Tuy nhiên, theo Quyết định 6694/QĐ-UBND ngày 16/12/2014 của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng huyện Mê Linh thì vị trí nói trên có chức năng là đất nông nghiệp. Vì vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa có đủ cơ sở để tổng hợp báo cáo UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Công ty Phúc An Phương được phép góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê. Nhưng, việc góp vốn phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Do công ty không thực hiện việc đăng ký biến động theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu công ty chấm dứt việc góp vốn bằng tài sản gắn liền với diện tích đất trả tiền hàng năm với Công ty cổ phần Việt Dutch Quốc tế.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tại Văn bản 205/VP-ĐT ngày 5/9/2017 về xử lý việc quản lý, sử dụng đất và việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường tại Công ty Phúc An Phương, ngày 20/9/2017, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã tổ chức họp có sự tham gia của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Mê Linh thống nhất các nội dung có liên quan đến thời hạn thanh lý hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký giữa Công ty Phúc An Phương và Công ty cổ phần Việt Dutch Quốc tế; đưa diện tích đã thuê tại xã Thanh Lâm (Mê Linh) theo đúng ngành, nghề, lĩnh vực điện tử đã được chấp thuận.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại Công ty Phúc An Phương nhưng đến nay sai phạm vẫn chưa bị xử lý. 

Hiện, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đang tổng hợp hồ sơ, tài liệu để báo cáo UBND thành phố tiếp tục cho Công ty Phúc An Phương thuê đất theo hợp đồng thuê đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Trong thời hạn thanh lý, chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh đưa diện tích thuê đất theo đúng ngành, nghề, lĩnh vực điện tử đã được chấp thuận, Công ty Phúc An Phương có trách nhiệm chấp hành các quy định của Luật Đất đai và Luật Bảo vệ môi trường.

Như vậy, Công ty Phúc An Phương đã sản xuất gỗ và các sản phẩm từ gỗ từ năm 2012 không đúng với mục đích đầu tư; đến  đầu năm 2016 mới có hồ sơ xin chủ trương đầu tư dự án nhưng không được chấp thuận. Đến nay, sai phạm vẫn tồn tại, chưa bị xử lý. Qua đây  thấy, công tác quản lý của UBND huyện Mê Linh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là rất lỏng lẻo. Tuy nhiên, vẫn chưa có một tổ chức, cá nhân nào bị xử lý trách nhiệm.

Để xử lý dứt điểm sai phạm tại Công ty Phúc An Phương,  ngày 19/9/2017, Báo Kinh tế nông thôn có văn bản gửi ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố, đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vấn đề báo nêu. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận đươcợc văn bản phản hồi từ UBND thành phố.

Ngày 9/10/2017, UBND huyện Mê Linh có văn bản gửi Báo Kinh tế nông thôn cho biết, việc báo phản ánh sai phạm tại Công ty Phúc An Phương là có cơ sở, huyện đề xuất UBND thành phố giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hướng dẫn công ty làm các thủ tục để sử dụng đất đúng mục đích.

 Đề nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm sai phạm tại Công ty Phúc An Phương, đồng thời làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Mê Linh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Hoàng Văn

 

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận