Hà Nội: Đất thuê trồng cây cảnh, sân chơi tạm thời “mọc” lên nhà hàng

Chủ nhật, ngày 7 tháng 1 năm 2018 | 21:17

Cty CP Đầu tư Hùng Vương được UBND TP Hà Nội cho thuê 3.680m2 đất tại ngõ 76, phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thuộc chỉ giới hành lang thoát lũ sông Hồng để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời, tuy nhiên hiện tại trong khu đất trên lại “mọc” lên nhà hàng bề thế với tên gọi nhà hàng Công viên nhỏ để kinh doanh.


Nhà hàng Công viên nhỏ “mọc” trên khu đất này liệu có đúng như mục đích ban đầu được ghi rõ trong quyết định cho thuê đất của UBND TP. Hà Nội? (ảnh trên Website:congviennho.com)

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Xây dựng, ngày 22/5/2015, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 2344/QĐ-UBND về việc cho Cty CP Đầu tư Hùng Vương thuê 3.680m2 đất (thời hạn hàng năm) tại ngõ 76, phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời.

Cụ thể, tại điều 1 của Quyết định 2344/QĐ-UBND có ghi rõ: “Cho phép Cty CP Đầu tư Hùng Vương thuê 3.680m2 đất tại ngõ 76, phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thuộc chỉ giới hành lang thoát lũ sông Hồng để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời theo kết quả thẩm định đất tại Thông báo thẩm định số 279/TB-STNMT ngày 2/4/2015 của Sở Tài nguyên và Môi trường… Hình thức sử dụng đất, Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm, thời hạn hàng năm, không được xây dựng tường rào kể cả tường rào kín; khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng để phục vụ việc thoát lũ sông Hồng hoặc thu hồi để thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch, Cty CP Đầu tư Hùng Vương phải có trách nhiệm bàn giao lại mặt bằng khu đất không điều kiện”.

Cũng theo Quyết định trên, tại Điều 2, mục 4 có nêu: Cty CP Đầu tư Hùng Vương có trách nhiệm sử dụng đất trong phạm vi mốc giới, đúng mục đích và nội dung quy định tại Điều 1 Quyết định này và chấp hành đúng quy định Nhà nước về quản lý đầu tư, đất đai, xây dựng và môi trường, đảm bảo hành lang thoát lũ và an toàn đê điều.

Mặt khác, Quyết định 2344/QĐ-UBND cũng cho biết, trường hợp Cty CP Đầu tư Hùng Vương sử dụng đất không đúng nội dung ghi tại Điều 1 Quyết định này thì UBND TP Hà Nội thu hồi đất mà không bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, có thể thấy rằng, Quyết định 2344/QĐ-UBND cho Cty CP Đầu tư Hùng Vương thuê 3.680m2 đất (thời hạn hàng năm) tại ngõ 76, phố An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội là để trồng cây cảnh, làm sân chơi tạm thời. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Xây dựng thì hiện tại khu đất trên lại “mọc” lên một nhà hàng được xây dựng khá bề thế, hiện đại.


Một góc nhà hàng Công viên nhỏ (Ảnh trên Website: congviennho.com)

Với thực tế trên, không khỏi khiến nhiều người băn khoăn đặt dấu hỏi về việc, tại sao tại khu đất nói trên được cho thuê để trồng cây cảnh và làm sân chơi tạm thời, làm thế nào mà Cty CP Đầu tư Hùng Vương lại có thể dựng được nhà hàng trên khu đất đó? Và việc nhà hàng Công viên nhỏ “mọc” trên khu đất này liệu có đúng như mục đích ban đầu được ghi rõ trong quyết định cho thuê đất của UBND TP Hà Nội?

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên Báo Xây dựng đã chủ động liên hệ với Cty CP Đầu tư Hùng Vương thì được vị đại diện truyền thông của doanh nghiệp này cho biết, sẽ tiếp nhận thông tin trên đồng thời yêu cầu phóng viên gửi nội dung làm việc qua email để chuyển cho bộ phận phụ trách vấn đề này.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Thanh Lý/Xây dựng

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Thông tin cải chính, xin lỗi

KTNT - Sau khi Báo Kinh tế nông thôn đăng bài “Sản xuất lúa có giá trị cao: Cần sự chung sức của Nhà nước” (đăng ngày 1310/2017), Ban biên tập nhận được văn bản của Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa xung quanh nội dung bài báo.

Hồi âm

Đất xây dựng trường học ở KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp bị sử dụng sai mục đích: Cưỡng chế công trình vi phạm

KTNT - UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vừa tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng tại lô đất CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp do Công ty CP Xây lắp và phát triển nhà HUD3.3 là chủ đầu tư xây dựng.

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 1-2017: Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc

KTNT - Dù UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, báo đã nhiều lần cử phóng viên trực tiếp liên hệ cũng như gửi văn bản đôn đốc, quá thời hạn quy định đã lâu, vẫn chưa nhận được kết quả xử lý vụ việc báo nêu của UBND huyện Đông Anh và UBND quận Long Biên.