Nâng cấp công suất cáp treo tại Khu di tích Yên Tử

Thứ sáu, ngày 12 tháng 1 năm 2018 | 14:46

KTNT - Khu di tích Yên Tử, thuộc thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh là di tích quốc gia đặc biệt, từ xưa đã được mệnh danh là Danh sơn nước Việt. Yên Tử không những có giá trị về mặt sinh thái cảnh quan mà còn mang giá trị về mặt lịch sử, văn hóa, tâm linh gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp tu hành của Đức Hoàng đế Trần Nhân Tông – người sáng lập Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử, một dòng Thiền mang đậm bản sắc dân tộc Việt và được gọi là Phật giáo Trúc Lâm Việt Nam.

Khu trung tâm Lễ hội Yên Tử.

Có thể nói, từ khi Trần Nhân Tông về Yên Tử tu hành (năm 1299) và lập nên Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử thì Danh sơn Yên Tử đã được coi là chốn tổ linh thiêng, là kinh đô Phật giáo của Đại Việt. Từ trung tâm Yên Tử, Phật pháp Trúc Lâm Yên Tử đã lan toả và phát triển rộng tới các vùng miền của đất nước. Hơn 700 năm qua, Yên Tử luôn là trung tâm văn hóa tâm linh lớn của cả nước, nơi hội tụ của các tăng ni phật tử, nơi tồn tại hàng trăm các công trình kiến trúc tôn giáo lớn, cổ kính tiêu biểu cho tài năng sáng tạo nghệ thuật của cha ông ta qua các thời kỳ lịch sử từ thời Trần đến các thời Lê, Nguyễn. Năm 1974, Yên Tử  được công nhận di tích cấp quốc gia, năm 2012 được vinh dự đón nhận danh hiệu Di tích Quốc gia đặc biệt.

Hiện nay, Yên Tử không chỉ là di tích lịch sử văn hoá mà còn là một quần thể danh thắng, du lịch. Loại hình du lịch tâm linh ở Yên Tử rất phát triển, mỗi năm đón hàng triệu lượt khách, phật tử trong và ngoài nước về “Lễ Phật - Bái Tổ”, tham quan vãn cảnh. Hội chùa Yên Tử kéo dài suốt từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm và được coi là một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất, thời gian diễn ra dài nhất Việt Nam. 

Chùa Đồng Yên Tử.

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, sự quan tâm của các tín đồ phật tử, các thiện nam tín nữ…Yên Tử không ngừng phát triển và có nhiều dự án lớn đã được đầu tư, nâng cấp góp phần vào công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của khu di tích. Nhằm đáp ứng nhu cầu, phục vụ du khách, năm 2015 và 2016, Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm đã đầu tư xây, mở rộng quy hoạch khu dịch vụ bến xe Hạ Kiệu 1 và bến xe Hạ Kiệu 2 với tổng diện tích hơn 12ha, khu bến bãi trông giữ phương tiện có sức chứa gần 3.000 lượt xe ô tô và hơn 10.000 lượt xe máy, đặc biệt là hệ thống dịch vụ ăn nghỉ với 19 nhà hàng với lối kiến trúc thuần Việt, đảm bảo về chất lượng phục vụ đã đi vào hoạt động từ hội xuân 2017.

 Đáng kể đến, các hoạt động dịch vụ văn hóa tại Yên Tử  cũng được Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm triển khai mạnh mẽ với các dự án: Khu trung tâm Lễ hội và dịch vụ du lịch với tổng diện tích 15,8ha, bao gồm các hạng mục công trình như cổng Hiện Quang; Vườn thiền Đạo Viên; Quảng trường Đại Đăng; Sân khấu Tiêu Dao; Vườn thiền Huệ Tuệ; Cung Trúc Lâm, Làng Nương, Tuệ Tĩnh đường, Bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông, 86 phòng nghỉ dưỡng cao cấp đạt tiêu chuẩn 5 sao và một số hạng mục phụ trợ khác…sẽ đi vào hoạt động phục vụ du khách Lễ hội Yên Tử năm 2018.

Trong hoạt động dịch vụ vận chuyển, hiện Yên Tử đang có 70 xe điện phục vụ du khách trong quá trình di chuyển hơn 2 km từ Bến xe Hạ Kiệu vào Khu trung tâm Lễ hội và nhà ga 1 cáp treo với giá vé 10.000 đồng/lượt. Dịch vụ vận chuyển hiện tại Yên Tử còn có hai tuyến cáp treo đang hoạt động của Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm nhằm phục vụ quá trình di chuyển tham quan các điểm di tích ở trên núi cho du khách. Gồm tuyến số 1 nối từ khu vực chân núi chùa Giải Oan lên tới khu vực tháp tổ Huệ Quang, có chiều dài 1.204m, công suất vận chuyển 2.400 khách/giờ, được xây dựng năm 2001 và nâng cấp 2009. Tuyến số hai dài 897m, công suất 1.800 khách/giờ, nối phía Đông chùa Một Mái với khu vực tượng An Kỳ Sinh, được xây dựng năm 2000, giá vé khứ hồi hai tuyến cáp là 280.000đ/ người.

Cáp treo Yên Tử

Tuyến cáp thứ nhất (từ chùa Giải Oan lên Huệ Quang Kim tháp) nằm ở phía Tây và song song có khoảng cách 20m so với tuyến cáp 1 hiện tại. Có độ cao hơn 400m so với mực nước biển, chiều dài tuyến cáp là 1.204 mét từ chân núi lên khu vực Tháp Tổ và chùa Hoa Yên, gồm 9 trụ cột, công suốt là 3.700 lượt người/giờ diện tích nhà ga 1 là 5.223m2.

Tuyến cáp thứ hai (từ phía Đông chùa Hoa Yên lên gần chùa Đồng) nằm ở phía Đông và song song có khoảng cách 30m so với tuyến cáp 2 hiện tại . Có độ cao hơn 900m so với mực nước biển, chiều dài tuyến cáp là 1.027m từ khu vực chùa Một Mái lên khu vực chùa Đồng,  gồm 10 cột; công suốt 3000 lượt người/tiếng,nhà ga 2 có diện tích 6.761m2. Điểm dừng của nhà ga mới số 2 cách chùa đồng gần 500m và khoảng cách giữa tuyến cáp 1 và cáp 2 gần 500m.

Việc nâng cấp hạ tầng và công suất cáp treo của Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu của du khách hành hương về tham quan, lễ Phật tại Yên Tử, giảm ùn tắc giao thông trong những ngày cao điểm, góp phần phát huy giá trị của di tích Yên Tử xứng tầm là di tích quốc gia đặc biệt.

Nguyễn Minh

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

An ninh trật tự

Ô tô - Xe máy

VinFast tìm ra hai mẫu Sedan và SUV được yêu thích nhất

Mẫu xe Sedan 2 và SUV 2 của nhà thiết kế Ital Design đã nhận được số lượt bình chọn lớn nhất từ cộng đồng yêu thích xe hơi do VinFast tổ chức.

Đời sống

Ai tiếp tay cho Công ty Nhiệt điện Sơn Động sai phạm?

KTNT - Công ty Nhiệt điện Sơn Động đổ hàng chục nghìn tấn xỉ thải sai quy hoạch nhiều tháng nay nhưng chưa bị xử lý. Câu hỏi đặt ra là, ai đang tiếp tay cho công ty này sai phạm?

Thị trường

Phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Cà phê Việt Nam chất lượng cao”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có Quyết định số 4653/QĐ-BNN-KHCN về việc phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Cà phê Việt Nam chất lượng cao”.