Quảng Ngãi: Thêm 7 bệnh nhân mắc viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân

Thứ năm, ngày 11 tháng 1 năm 2018 | 16:42

KTNT - Chiều 11/01, Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với Sở Y tế Quảng Ngãi tổ chức họp báo thông tin về Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở huyện Ba Tơ.

Sau 3 năm tạm lắng, Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi bùng phát trở lại.

Quang cảnh họp báo

Quang cảnh họp báo

PV Báo Kinh tế nông thôn tìm hiểu bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ.

PV Báo Kinh tế nông thôn tìm hiểu bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Từ ngày 02/12/2017 đến nay, tại huyện Ba Tơ đã ghi nhận 07 trường hợp mắc bệnh, 02 trường hợp đang theo dõi và 01 người tử vong nghi mắc bệnh này.

Trường hợp tử vong là em Phạm Văn Quy (SN 2004) ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ, học sinh lớp 8 Trường THCS Ba Ngạc. Ngày 10/12/2017, bệnh nhân vào Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ với chẩn đoán viêm gan, chuyển viện Sản - Nhi Quảng Ngãi trong cùng ngày. Đến 15/12 bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng. Sau một thời gian điều trị, bệnh của Quy không thuyên giảm nên gia đình xin đưa về nhà và đã tử vong ngày 01/01/2018.  Sở  Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn  đề nghị Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng cung cấp thông tin chính xác về bệnh nhân này.

Trước tình hình bệnh bùng phát ở Ba Tơ, hiện nay đã ghi nhận 7 ca chẩn đoán dương tính, 02 ca nghi ngờ, đang theo dõi, một ca tử vong đang liên lạc để chẩn đoán xác định có phải Hội chứng hay không.

Tình hình diễn biến phức tạp như vậy, chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh, Bộ Y tế để có chỉ đạo cho các sở ngành đoàn thể thực hiện đồng bộ 3 nhóm giải pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại cộng đồng nhằm khống chế số trường hợp mắc bệnh trong thời gian đến.

Thống kê của ngành Y tế Quảng Ngãi cho biết, từ năm 2011 nay, địa phương có 239 ca mắc hội chứng viêm da dày sừng, tái phát  57 ca, trong đó có 15 người đã tử vong (chủ yếu xã Ba Điền, huyện Ba Tơ).

Bệnh nhân đều chung triệu chứng dày sừng, nứt nẻ bàn tay và bàn chân. Họ đều có chỉ số men gan tăng, có người tăng 3 đến 5 lần, nhưng cũng có bệnh nhân tăng tới 10 đến 20 lần mức bình thường.

Hội chứng viêm da dày sừng tay chân xuất hiện ở một số huyện miền núi Quảng Ngãi từng gây hoang mang cho người dân địa phương với tên gọi "bệnh lạ".

                                                                                     Hải Yến

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Cựu chiến binh 36 năm chăm nom cho đồng đội

KTNT - Đó là ông Hoàng Ngọc Bàng ở thôn Bắc, xã Kim Nỗ (Đông Anh - TP.Hà Nội), thương binh hạng 3/4, bệnh binh nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Giáo dục

Vinamilk 10 năm đồng hành cùng chương trình “Sữa học đường”

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tổ chức chương trình ngày hội “Sữa học đường” năm 2017. Đây cũng là sự kiện đánh dấu hành trình 10 năm Vinamilk gắn bó với chương trình “Sữa học đường” tại tỉnh.

Xã hội từ thiện

Trao 250 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó tại Phú Yên

KTNT - Ngày 5/9, Câu lạc bộ Doanh nhân Phú Yên cùng Ban đại diện Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tại TP Hồ. Chí Minh trao 190 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

TT GD nghề nghiệp - GD thường xuyên huyện Vị Xuyên: Chú trọng đào tạo nghề theo nhu cầu

KTNT - Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã nỗ lực đào tạo nghề theo nhu cầu cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.