Tận dụng thùng phuy phế thải chứa vỏ, bao thuốc BVTV

Thứ sáu, ngày 12 tháng 1 năm 2018 | 16:25

KTNT - Xuất phát từ thực tế sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), nông dân thường vứt bao bì, chai, lọ chứa thuốc ngay trên đồng ruộng hoặc bỏ xuống kênh mương và ven các tuyến đường nội đồng gây ô nhiễm môi trường, Hội Nông dân xã Tân Quy Tây (TP.Sa Đéc – Đồng Tháp) đã tận dụng  thùng phuy phế thải từ các công trình xây dựng để làm thùng chứa vỏ, bao thuốc BVTV.

Ông Huỳnh Văn Sơn bỏ chai thuốc trừ sâu vào thùng sau khi phun thuốc.

Năm 2017, Hội Nông dân xã đã đặt khoảng 20 thùng chứa vỏ, bao thuốc bảo vệ thực vật tại các khu vực nội đồng và sản xuất hoa kiểng trên địa bàn. Trên mỗi thùng phuy có ghi dòng chữ:  “Nơi để bao bì, vỏ chai thuốc BVTV” và được đặt gần lối đi, sát địa điểm bà con pha thuốc nên khi sử dụng xong thuốc BVTV nông dân đến bỏ vào thùng, từ đó hạn chế được tình trạng vứt tràn lan ra môi trường.

Trong mỗi vụ mùa, gia đình bà Lê Thị Em ngụ ấp Tân Thành đều sử dụng các loại thuốc BVTV để phòng chống sâu bệnh cho lúa và rau màu. Theo thói quen, sau khi sử dụng xong hay vứt xuống kênh rạch, tuy nhiên từ khi có thùng chứa vỏ, bao thuốc BVTV đặt ngoài đồng, gia đình bà đã thu gom để bỏ vào thùng chứ không vứt bừa bãi như trước. Bà Em chia sẻ: “Từ khi Nhà nước để mấy cái thùng, tôi bỏ vỏ thuốc BVTV vào nên không bị ô nhiễm môi trường nữa. Bỏ vô đó hết trơn à, như vỏ chai thuốc, bọc đi chợ mua về cũng bỏ vô không có bỏ dưới sông. Đầy quá thì gia đình tự thiêu hủy bớt, người ta đi ruộng xịt thuốc về cũng gom bỏ vô đó hết trơn à”.

Việc tận dụng thùng phuy phế thải làm thùng chứa vỏ, bao thuốc BVTV của Hội Nông dân xã Tân Quy Tây đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi của nông dân, làm môi trường ngày càng sạch hơn.

Bà Trần Thị Kim Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Quy Tây, cho biết: “Việc Hội Nông dân thực hiện mô hình thùng chứa rác trong hộ dân làm nông nghiệp như lúa, rau, hoa kiểng đã hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường. Trước đây, khi chưa có thùng rác này, sử dụng xong bà con vứt bừa bãi trên cánh đồng hoặc vứt xuống sông. Từ khi có mô hình, bà con ý thức hơn, để vào các thùng rác này, bảo vệ môi trường sống xung quanh”.

Tuy nhiên, việc xử lý đúng cách bao bì, vỏ chai thuốc BVTV đang là vấn đề cần được quan tâm hiện nay, bởi khi thùng rác đầy, nông dân tiêu hủy bằng cách đốt tại chỗ hoặc chôn lấp. Do đó, địa phương rất cần sự hỗ trợ từ phía ngành chức năng để có cách xử lý đảm bảo đối với loại rác độc hại này.

Đông Xuân

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Câu chuyện buồn sau vụ tai nạn giao thông

KTNT - Cán bộ tông xe rồi bỏ chạy, người bị nạn chật vật với cuộc sống thường ngày. Đó là câu chuyện được nghe phản ánh trong chuyến công tác gần đây, khiến tôi tò mò muốn tiếp cận hoàn cảnh gia đình người bị nạn và muốn nói cái gì đấy cho quyền lợi của người dân một cách chính đáng và cũng có thể là để dư luận đánh giá, nhận xét về cách hành xử của người trong cuộc.

Giáo dục

Trường Mầm non Liên Cơ: Nơi ươm mầm ước mơ

KTNT - Với phương châm “Học mà chơi - chơi mà học”, từ nhiều năm nay, Trường Mầm non Liên Cơ (Yên Phong - Bắc Ninh) đã trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy đối với các bậc phụ huynh về một mái trường chăm sóc trẻ như những đứa con yêu dấu của mình.

Xã hội từ thiện

Hệ thống nước uống sạch đến với trường học ở vùng sâu vùng xa

KTNT – Tập đoàn Novaland tài trợ 2 tỷ đồng cho chương trình “Hệ thống nước uống sạch cho trường học” ở các địa bàn khó khăn do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh phát động.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.