APEC 2017, dấu ấn và ấn tượng Việt Nam

KTNT Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương 2017 (APEC 2017) đang diễn ra Tuần lễ Cấp cao ở Đà Nẵng. Đây là sự kiện quan trọng nhất của năm APEC Việt Nam 2017. Là cơ hội để chúng ta tiếp tục triển khai hội nhập quốc tế sâu rộng và nâng tầm đối ngoại đa phương. APEC Việt Nam 2017 là cơ hội để các nền kinh tế thành viên thảo luận về những thách thức APEC đang đối mặt cũng như triển vọng mà cơ chế hợp tác này mang lại. Đây là lần thứ hai chúng ta là nước chủ nhà APEC, lần trước vào năm 2006.

Trong bài viết bên thềm Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định và nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của chúng ta. Chủ tịch viết: “Trên cương vị chủ nhà APEC 2017, Việt Nam có trọng trách cùng các thành viên biến quyết tâm của các nhà lãnh đạo APEC thành những kết quả cụ thể, đưa APEC đến gần hơn với người dân và cộng đồng doanh nghiệp, qua đó hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21”.

Thực tế là, chúng ta đã tạo được dấu ấn và ấn tượng với tất cả lãnh đạo các nền kinh tế thành viên cũng như các chuyên gia, các doanh nhân nhiều lĩnh vực và các nhà báo tham dự Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017.

Khẳng định vậy vì, chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” do chúng ta đề xuất nhận được sự ủng hộ của tất cả các nền kinh tế thành viên, cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia hàng đầu khu vực. Các bạn ủng hộ bởi phản ánh sự quan tâm chung của tất cả các nền kinh tế thành viên về tìm kiếm “động lực mới” cho hội nhập, liên kết và tăng trưởng kinh tế của Châu Á - Thái Bình Dương; thể hiện mẫu số chung, mục tiêu dài hạn của APEC và Châu Á - Thái Bình Dương về “vun đắp tương lai chung”, đó là hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng; thể hiện kỳ vọng về sự phát triển mới của APEC trong năm 2017, góp phần khẳng định vị thế của Diễn đàn trong cục diện mới.

Thêm nữa, trong các ưu tiên chính của năm APEC Việt Nam 2017, chúng ta đề xuất 4 hướng ưu tiên lớn nhằm đáp ứng nhu cầu chung về khôi phục đà tăng trưởng và liên kết sâu rộng ở khu vực, góp phần hoàn tất các Mục tiêu Bogor (đưa APEC trở thành khu vực tự do hóa thương mại và đầu tư hàng đầu thế giới vào năm 2020) và thực hiện Chương trình nghị sự của Liên Hợp quốc về phát triển bền vững đến năm 2030. Cụ thể là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ấn tượng Việt Nam được lãnh đạo các nền kinh tế thành viên, các chuyên gia, doanh nhân hàng đầu trong khu vực, các nhà báo nhấn mạnh tại nhiều diễn đàn, trong đó, sự phát triển với tốc độ nhanh, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cao, năng lực cạnh tranh được cải thiện liên tục ở cả  ba cấp độ (sản phẩm, doanh nghiệp và nhà nước), sự tiến bộ về mọi mặt, nhất là cơ chế, chính sách, sự công bằng xã hội. Thêm vào đó là sự chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao rất hoàn hảo dù vừa diễn ra một cơn bão lớn. Nhiều phóng viên quốc tế chung nhận xét: Trang thiết bị của Trung tâm Báo chí rất hiện đại, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế và đặc biệt là giúp chúng tôi tác nghiệp tốt nhất, thuận lợi nhất. Và trên hết là sự thân thiện, cởi mở và mến khách của người dân. Ông Robert E. Moritz, Chủ tịch Toàn cầu của PricewaterhouseCoopers (PwC), nhận định: Đối với Việt Nam, dựa vào những gì tôi nghe được tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017, tôi có ấn tượng rất tích cực với Việt Nam. Tôi cũng thấy có cơ hội lớn ở đây”. Ngài Chủ tịch PwC cho biết có ba nhân tố chủ yếu dẫn tới nhận định trên. Đó là: Việt Nam có dân số trẻ và đang tăng trưởng; lực lượng lao động được đào tạo tốt và có cơ hội để đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế; các quốc gia láng giềng của Việt Nam đều chú trọng hơn vào các thỏa thuận thương mại.

APEC là diễn đàn có ý nghĩa quan trọng đối với công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế và nâng cao vị thế của chúng ta bởi Diễn đàn APEC hội tụ hầu hết các đối tác hàng đầu của Việt Nam về chiến lược, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, công nghệ, viện trợ phát triển và đào tạo nguồn nhan lực; 17 thành viên APEC là các đối tác FTA của chúng ta; 7/10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của chúng ta là các nền kinh tế thành viên APEC.

Bởi vậy trong bài viết “Việt Nam năng động, hội nhập và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương” nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đây là cơ hội quan trọng để Việt Nam thúc đẩy hơn nữa tiến trình tự do hóa thương mại, đồng thời cũng là dịp để các nền kinh tế thành viên hiểu rõ hơn về con người, môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng, nhân dịp này, bằng sự thông tuệ và tầm nhìn của mình, các nhà Lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu để cùng nhau “tạo động lực mới, vun đắp tương lai chung”.

  Hiền Trang

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn