Bắc Kạn tiêu hủy 19 con lợn trong vùng xuất hiện dịch tả

KTNT Ngày 13/3, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành tiêu hủy 19 con lợn với tổng khối lượng lên tới 961kg của các hộ chăn nuôi lợn ở gần điểm xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

1-2.JPG

 Các cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy lợn gần điểm xuất hiện lợn nhiễm bệnh

 

Chiều tối ngày 12/3 tại thôn Thôm Tà, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Đây là ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Bắc Kạn.

Con lợn bị dịch xuất hiện tại nhà ông Hoàng Văn Đức. Thôn Thôm Tà (xã Thuần Mang) có 22 hộ dân, trong đó khu vực nhà ông Đức có 8 hộ dân sinh sống gần nhau.

Ngay sau khi phát hiện có lợn bị bệnh, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu đi phân tích. Kết quả, mẫu bệnh phẩm lấy từ lợn bị bệnh nhà ông Hoàng Văn Đức dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Sau khi có dịch, cơ quan chức năng đã cử cán bộ chuyên môn tiến hành các biện pháp xử lý dập dịch và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra ngoài.

 

1-3-copy.jpg

Lợn được tiêu huy đúng quy định

 

Huyện Ngân Sơn cũng đã công bố dịch trên địa bàn toàn huyện. Trong thời gian này, tạm dừng các hoạt động các hoạt động mua bán, không vận chuyển gia súc cảm nhiễm với dịch bệnh và sản phẩm từ gia súc ra vào vùng có dịch.

Ông Nông Quang Hải, Trưởng phòng QL Dịch bệnh và Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi -  Thú y tỉnh Bắc Kạn cho biết, chi cục thú y đã tiến hành tiêu hủy và đề nghị huyện thành lập các trạm chốt ở khu vực có dịch để ngăn chặn dịch lây lan ra ngoài.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn