Bí quyết đạt 9,5 điểm môn Văn của nữ sinh trường huyện

KTNT Với điểm số 27,75 (Văn 9,5; Lịch sử 8,25; Địa lý 9,5) đã có cơ sở để Nguyễn Thị Thảo,cựu học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng, Thạch Hà - Hà Tĩnh) chạm tới ước mơ ngành Luật kinh tế của Học viện Ngân hàng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Nhỏ nhắn, xinh xắn, thông minh và bản lĩnh, Nguyễn Thị Thảo (thí sinh tự do, cựu học sinh Trường THPT Lý Tự Trọng, Thạch Hà - Hà Tĩnh) đã để lại những ấn tượng với tôi. Với điểm số 27,75 (Văn 9,5; Lịch sử 8,25; Địa lý 9,5) đã có cơ sở để em chạm tới ước mơ ngành Luật kinh tế của Học viện Ngân hàng trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.
 
thao2.jpg
Nguyễn Thị Thảo đạt số điểm khối C với tổng điểm 27,75 (Văn 9,5; Lịch sử 8,25; Địa lý 9,5)
 
Trong ngôi nhà nhỏ của em tại thôn Ngọc Sơn, xã Thạch Ngọc, Thạch Hà, Hà Tĩnh sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm nay mọi người đều đến chúc mừng em. Chị Phan Thị Hòa (mẹ Thảo) không giấu nổi niềm vui: “Kết quả của mùa thi đại học năm nay của Thảo là một hành trình đầy quyết tâm với kết quả này của cháu, gia đình rất vui và tự hào”.
 
thao54.jpg
Bố mẹ vui mừng với kết quả thi của Thảo
Thảo chia sẻ: “Ước mơ của em là luật kinh tế, nhưng năm ngoái không đủ điểm. Vì thế, em đành học nguyện vọng 2 Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh ở Thái Nguyên, để bố mẹ không phải buồn. Ngày em báo sẽ bảo lưu kết quả để thi lại, mẹ phản đối. Cũng đúng thôi,vì thương và lo cho em nên mẹ muốn em ổn định việc học hành. Nhưng với ước mơ ctrở thành một luật sư kinh tế em vẫn  muốn được một lần nữa thực hiện nó, rồi em nhờ người thân trong gia đình, họ hàng tác động, hết kỳ 1, bố mẹ tạm thời đồng ý cho em thi lại nhưng với điều kiện em phải bảo lưu kết quả ở trường cũ. Được ủng hộ, thêm hi vọng và một quyết tâm mới em tiến hành tận dụng thời gian để ôn thi.
 
Chia sẻ về kinh nghiệm học của mình Thảo cho biết: Để học tốt bộ môn Văn và làm tốt bài nghị luận xã hội là cả một quá trình tích lũy kiến thức và đọc nhiều sách để góp nhặt vốn từ, vốn sống. Có như thế bài văn mới linh hoạt và truyền cảm. Khó nhất với em là môn Lịch sử, bởi môn học này không chỉ học thuộc mà phải tư duy và biết liên hệ thực tế. Vì thế, em đã cố gắng nắm chắc các mốc lịch sử, sau đó tìm hiểu các chi tiết.
 
thao5.jpg
Kết quả này là sự quyết tâm cao của quá trình miệt mài tự học của Thảo
Do điều kiện ở xa trung tâm thành phố nên em chỉ tự học, học trong sách giáo khoa, học trên các trang mạng có uy tín, những phần không hiểu em mạnh dạn gọi điện hỏi các thầy cô giáo cũ. Theo em,việc phân bổ thời gian học giữa ba môn Văn, Sử, Địa cũng rất quan trọng, bởi muốn làm văn tốt phải hiểu được hoàn cảnh, bối cảnh lịch sử. Ngoài kiến thức ở sách giáo khoa, em tận dụng Internet để trang bị kiến thức cho mình khi làm các bài văn nghị luận xã hội. Khi có mạng, em sẽ vào các trang web để tìm kiếm các nhận định và sau đó sẽ tự ra đề, tự giải và viết theo quan điểm của mình. Bên cạnh đó, vào mạng để tìm kiếm và cập nhật các tin tức nổi bật trong tuần, trong năm của Việt Nam và thế giới. Đây cũng chính là bí quyết giúp Thảo không chỉ học tốt môn Văn mà còn làm tốt môn Lịch sử và Địa lý.
 
Cũng với sự chuẩn bị khá kỹ càng này, Thảo bước vào Kỳ thi THPT quốc gia khá tự tin. Kể về bài làm của mình, Thảo cho biết: Em rất tự tin sau khi thi môn Văn nhưng không nghĩ mình đạt 9,5. Em cảm thấy đề văn năm nay hay, tuy rất khó nhưng chính đề thi “mở” đã cho em cơ hội thể hiện chính kiến của mình.
 
Trong phần phân tích sự đối lập giữa hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực gia đình ở làng chài, nhiều bạn suy nghĩ đến hình ảnh người phụ nữ hiền hậu bị bạo hành và người đàn ông vũ phu, nhưng em lại có suy nghĩ khác. Đó là khi nhìn nhận và đánh giá một con người dù ở đời thực hay văn học cũng cần có cái nhìn đa diện, nhiều chiều để có sự thông cảm và thấu hiểu, chỉ khi mình đặt mình vào vị trí của họ mình mới biết được đàn ông cũng có những áp lực riêng...
 
Với suy nghĩ rất "người lớn" của Thảo, có thể bài văn được các giám khảo đánh giá cao, Thảo cũng hy vọng, với kết quả này, sau khi trúng tuyển vào ngành học yêu Thảo sẽ tìm lại ước mơ cho mình trở thành một luật sư kinh tế để không phụ niềm tin yêu của gia đình, thầy cô.
 
 
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn