Bình Nguyên: Vững bước trên con đường đổi mới

KTNT Sau hơn 3 năm về đích xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Đảng bộ và nhân dân xã Bình Nguyên (Kiến Xương - Thái Bình) có quyền tự hào về những thành tích đạt được: Hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM năm 2014.

trung-tam-xa-binh-nguyen.JPG
Trung tâm xã Bình Nguyên.

Nỗ lực sau khi về đích

Cùng với nhiều địa phương khác trên địa bàn, xã Bình Nguyên đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, XDNTM, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương.

Ngay từ khi bắt tay thực hiện đề án XDNTM, xã đã quán triệt rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình, để nhân dân hiểu XDNTM là vì nhân dân, để phục vụ nhu cầu, lợi ích của nhân dân.

Với cách làm đó, Bình Nguyên đã tạo được sự đồng thuận cao, phát huy tính dân chủ tập thể trong nhân dân. Để thực hiện các tiêu chí NTM, Bình Nguyên đã huy động mọi nguồn lực, trong đó tập trung chủ yếu vào phát triển kinh tế, giao thông nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng...

Được UBND tỉnh Thái Bình công nhận là xã NTM vào năm 2014, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Bình Nguyên đã quán triệt đến từng cơ sở thôn tiếp tục phát huy và giữ vững các tiêu chí NTM theo hướng bền vững. Trong đó, vấn đề then chốt là tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Bùi Mạnh Hằng, Chủ tịch UBND xã Bình Nguyên, cho biết: “Chúng tôi quan niệm, không phải đã đạt chuẩn là kết thúc, là bằng lòng với những gì đạt được, mà cần phải thường xuyên chỉ đạo rà soát, đánh giá các tiêu chí. Nhất là những tiêu chí có nhiều biến động như thu nhập, môi trường, an ninh trật tự… để có giải pháp duy trì và nâng cao hơn, với mục tiêu là không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân”.

Thời gian tới, Bình Nguyên tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, quyền lợi và vai trò chủ thể của người dân trong XDNTM. Trong đó, tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình, các ngành nghề dịch vụ, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua giữa các thôn xóm, các hộ gia đình, tạo phong trào XDNTM sôi nổi, rộng khắp trong nhân dân.

Duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí

Cấp ủy, chính quyền và người dân Bình Nguyên xác định: XDNTM là quá trình liên tục, thường xuyên, bởi mục đích mà chương trình mang lại chính là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Vì vậy, ngoài việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, xã đang vận động nhân dân phát huy tốt hiệu quả các công trình hạ tầng vừa được xây dựng. Đặc biệt, địa phương sẽ phát huy hơn nữa tính chủ động tích cực của nhân dân và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để chung tay xây dựng xã NTM Bình Nguyên ngày càng phát triển.

Với những thành tích đạt được, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Bình Nguyên đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về XDNTM năm 2014. Đây cũng là niềm vinh dự, tự hào để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Nguyên vững bước đi lên trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển, xứng đáng là một trong những xã đứng trong tốp đầu của huyện Kiến Xương về phát triển kinh tế - xã hội và XDNTM.

Để giữ vững danh hiệu và nâng cao các tiêu chí NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Nguyên luôn nỗ lực cố gắng phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể xã hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và cần nhiều nỗ lực hơn nữa để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Sau khi về đích NTM, Bình Nguyên vẫn luôn được duy trì và giữ vững nhịp độ phát triển. Năm 2016, thực hiện mô hình cánh đồng mẫu với kinh phí 2,5 tỷ đồng. Năm 2017, xã  đầu tư xây dựng 2 nghĩa trang nhân dân (01 nghĩa trang hung tán, 01 nghĩa trang cát táng) và nâng cấp sân vận động xã. Năm 2018, với kế hoạch tổng dự toán khoảng 14,8 tỷ đồng, giai đoạn 1 là 5 tỷ đồng, Bình Nguyên thực hiện xây rãnh và vỉa hè để nông thôn thêm khang trang.

 

 

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn