Các chuyên gia y tế Brazil khẳng định Glyphosate không gây ung thư

KTNT Đầu tháng 3 vừa qua, các chuyên gia phân tích thuộc cơ quan về y tế của Brazil Anvisa đã đưa ra báo cáo khẳng định glyphosate không có nguy cơ gây ung thư cho con người đồng thời đã ra khuyến cáo sử dụng đối với hoạt chất này.

1.jpg

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ trình bày kết quả phân tích với Giám đốc của Anvisa – người có thẩm quyền quyết định có đưa kết quả báo cáo này lấy ý kiến công chúng trước khi họ đưa ra kết luận cuối cùng hay không.

Theo ông Daniel Coradi – Điều phối viên Chương trình Tái Thẩm định các Hoá chất Nông nghiệp, quá trình lấy ý kiến công khai sẽ kéo dài khoảng 180 ngày. Theo đó, công chúng có thể nộp bất cứ bằng chứng hoặc nghiên cứu mới nào về glyphosate mà họ cho rằng quá trình phân tích của Anvisa đã bỏ lỡ.

Chính phủ Brazil sẽ cấm bất cứ hoạt chất thuốc nào có nguy cơ gây ung thư cho con người. Do đó, kết luận của Anvisa sẽ là căn cứ quan trọng để chính phủ nước này đưa ra quyết định có tiếp tục cho phép thương mại và sử dụng glyphosate hay không. Glyphosate hiện đang là hoạt chất trừ cỏ được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất tại Brazil. Trong thời gian đợi kết luận cuối cùng, Anvisa vẫn đưa ra khuyến cáo về các biện pháp sử dụng an toàn đối với hoạt chất glyphosate: sử dụng các thiết bị phun thuốc mới, tiên tiến hơn; thực hành canh tác nông nghiệp nhằm hạn chế mức độ phơi nhiễm…

Trước đó vào tháng 9 năm 2018, toà án Brazil đã huỷ lệnh cấm đối với hoạt chất glyphosate và cho rằng các quyết định pháp lý cần xem xét đến lợi ích của nông dân cũng như những tác động kinh tế xã hội. Toà án cũng sẽ căn cứ vào kết luận của Anvisa cho các tuyên bố tiếp theo liên quan tới hoạt chất này.

 

Glyphosate là loại thuốc diệt cỏ phổ rộng, tức là diệt được hầu hết các loại cỏ dại – những loài cây cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng, từ đó làm giảm năng suất.

Glyphosate được khám phá và đưa vào thương mại hóa dưới tên Roundup bởi công ty Monsanto, Mỹ, từ năm 1974. Sau đó, công ty này phát triển một loạt các giống cây trồng biến đổi gen để kháng glyphosate, tức là khi phun thuốc, các cây này hoàn toàn không bị hại bởi glyphosate, trong khi hầu hết cỏ dại sẽ chết. Từ đó, mức độ sử dụng glyphosate tăng vọt, và trở thành một trong những loại thuốc bảo vệ thực vật phổ biến nhất lịch sử.

Glyphosate trở thành tâm điểm của dư luận thế giới từ tháng 3/2015, khi mà Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố kết luận phân loại cho glyphosate là nhóm 2A, tức nhóm có khả năng gây ung thư cao. Và điều đáng nói nhất là kết luận này đã đi ngược lại kết luận của nhiều tổ chức thẩm định an toàn trên thế giới trong suốt 30 năm qua.

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn