Các địa phương tích cực phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

KTNT Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, hiện nay đã có 13 tỉnh thành trên cả nước công bố có dịch. Các địa phương khác cũng đang làm tốt công tác tuyên truyền và phòng chống dịch

Nghệ An: Bộ đội Biên phòng  phòng chống dịch tả lợn xâm nhập qua biên giới
 
Để chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng, phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương, các lực lượng đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch xâm nhập, nhất là ở địa bàn biên giới.
 
bộ-đội-biên-phòng-nghệ-an-phun-hóa-chất-phòng-trừ-dịch-tả.jpg
Bộ đội biên phòng Nghệ An phun hóa chất phòng trừ dịch (ảnh báo Nghệ An)

 

Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn là địa bàn có Quốc lộ 7 chạy qua, có cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn thông thương với nước bạn Lào. Vì vậy, để chủ động phòng chống dịch bệnh, cấp ủy chính quyền địa phương đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Hải quan cửa khẩu, cơ quan kiểm dịch và các lực lượng liên quan, chủ động triển khai các kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh trên địa bàn
 
Không chỉ đến trực tiếp các hộ chăn nuôi lợn, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn đã phối hợp với địa phương tổ chức họp dân tuyên truyền nâng cao cảnh giác và ý thức trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, không sử dụng, mua bán, vận chuyển các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc qua lại biên giới.
 
Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn cũng chủ động các biện pháp phòng chống dịch tại đơn vị. Hiện tại đơn vị đang triển khai đề án chăn nuôi lợn nái sinh sản để cung cấp con giống cho người dân biên giới.
 
Tại khu vực cửa khẩu, nơi có đông người qua lại, đồn tổ chức in băng rôn, khẩu hiệu về phòng chống dịch tả lợn châu Phi treo ở dọc hai bên cửa khẩu để tuyên truyền người dân nhận biết và nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch bệnh.
 
Quảng Bình: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi
 
Ngày 7-3, Sở Nông nghiệp-PTNT phối hợp với Sở Thông tin-Truyền thông tổ chức họp báo nhằm cung cấp thông tin cho báo chí tuyên truyền về công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi
 
Bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút chỉ lây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng; bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn nhưng không lây nhiễm và gây bệnh ở người; vi rút có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ngoài môi trường và trong sản phẩm của lợn. Hiện nay, trên thế giới chưa có vắc-xin phòng bệnh và chưa có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh.
 
Bệnh DTLCP hiện đã bùng phát và lây lan tại hơn 20 quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, dịch bệnh đã xảy ra tại 8 tỉnh, chủ yếu ở phía Bắc. Quảng Bình là tỉnh nằm trên tuyến Quốc lộ 1 nên nguy cơ lây lan dịch bệnh thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn là rất cao.
 
Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đã phát biểu đặt câu hỏi về những tồn tại, hạn chế và giải pháp nâng cao chất lượng  công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh DTLCP
 
Thừa Thiên Huế: Hương Trà triển khai công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
 
Ngày 7/3, UBND thị xã Hương Trà tổ chức cuộc họp với các phòng, đơn vị liên quan và Trưởng Ban chăn nuôi thú y 16 phường, xã để triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.
hương-trà.jpg
Huyện Hương Trà triển khai công tác phòng chống dịch tả lợn Châu phi (ảnh báo Thừa Thiên Huế)
 
Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị UBND các xã, phường khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó bệnh dịch; mạng lưới thú y cơ sở, thường xuyên theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương để chủ động trong công tác phòng chống dịch; hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh, khử trùng chuồng trại bằng vôi bột hoặc hóa chất; vệ sinh tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển, con người ra vào cơ sở chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật chăn nuôi và vệ sinh phòng dịch. Thường xuyên thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các dấu hiệu nhận biết lợn nghi mắc bệnh...
 
Hiện, tổng đàn lợn trên địa bàn thị xã khoảng 25 ngàn con, các hộ chăn nuôi chủ yếu nhỏ lẻ, đan xen trong các khu dân cư, không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh
 
Quảng Nam: Triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống, khống chế dịch bệnh trên đàn heo
 
Để ứng phó kịp thời khi phát sinh ổ dịch bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn Quảng Nam và khống chế tình trạng bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn gia súc đang kéo dài hiện nay,  UBND tỉnh có Công điện số 02/CĐ-UBND gửi lãnh đạo các ngành liên quan và chính quyền 18 huyện, thị xã, thành phố yêu cầu triển khai thực hiện tất cả biện pháp phòng chống, khống chế 2 loại dịch bệnh nêu trên.
 
quảng-nam.JPG
Tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công điện phòng chống dịch tả lợn Châu phi

 

Theo công điện, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn quản lý, đặc biệt là bệnh DTHCP. Trực tiếp chỉ đạo tập trung các nguồn lực của địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh thêm ổ dịch mới. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển heo, sản phẩm heo trái phép; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm và không thực hiện các biện pháp chống dịch dẫn đến lây lan.
 
Khi phát hiện có bệnh DTHCP, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã nơi xảy ra dịch trực tiếp chỉ đạo tập trung các nguồn lực của địa phương, áp dụng đồng bộ, quyết liệt các biện pháp xử lý triệt để, kịp thời theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT. Khoanh vùng ổ dịch, tiêu hủy ngay toàn bộ số heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tuyệt đối không để các hộ nuôi tự ý bán chạy heo làm dịch lây lan; tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng tiêu độc bằng vôi bột, hóa chất,… liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và khu vực có nguy cơ cao phát sinh dịch; thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt heo vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn heo trên địa bàn. Đồng thời thực hiện đúng hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan chuyên môn về quá trình xử lý, dập dịch, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bệnh tại các hộ, gia trại, trang trại nuôi chung quanh nơi có dịch và xử lý theo quy định. Thực hiện công bố dịch và áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch theo quy định của pháp luật về thú y.
 
 
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn