Chung cư Dolphin Plaza: Biên bản PCCC chưa đúng với thực tế?

KTNT Mặc dù chung cư Dolphin Plaza đã được nghiệm thu PCCC, tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, nhiều cư dân đang sinh sống tại đây đã đồng loạt kiến nghị biên bản PCCC này không đúng với thực tế tòa nhà.

Tổ hợp trung tâm thương mại chung cư Dolphin Plaza nằm tại số 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần TID, đơn vị quản lý tòa nhà là Công ty cổ phần Quản lý và Khai thác tòa nhà VNPT (PMC).

img-1992.JPG
Chung cư Dolphin Plaza, 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2.
 

Ông Đặng Xuân Giang, cư dân Nhà chung cư Dolphin Plaza, đã có đơn gửi các cơ quan chức năng khiếu nại một số nội dung trong “Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy” ngày 16/4/2018 của Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 (nay là Đội Cảnh sát PCCC và CNCH quận Nam Từ Liêm) tại Nhà chung cư Dolphin Plaza số 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2 của chủ đầu tư - Công ty Cổ phần TID.  Theo ông Giang, biên bản PCCC không đúng với thực tế của chung cư.

Trong đơn kiến nghị nêu rõ một số nội dung cư dân thấy sai sót, không đúng với thực tế và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cư dân tại đây. Theo đó, ở Mục 6 của Biên bản (Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy” ngày 16/4/2018): Nội dung “Giao thông phục vụ chữa cháy” được kết luận “bảo đảm” cho tất cả các hạng mục kiểm tra. Tuy nhiên, người dân ở đây cho rằng, điều này không đúng thực tế. Cụ thể, với kích thước và tính năng vận hành thực tế của các xe thang chữa cháy nhà cao tầng hiện tại, xe thang chữa cháy không thể chạy xung quanh toà nhà qua các khúc cua vuông góc rất hẹp, vi phạm điểm 5.2 QCVN 06: 2010/BXD quy chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng.

img-4946.JPG
Khúc cua nhỏ hẹp xe cứu hỏa khó vòng qua được.
 

Mục 7 của Biên bản: Nội dung “Bố trí mặt bằng” đã không kết luận việc bố trí trạm biến áp, lò đốt bảo đảm hay không? Thực tế của Nhà chung cư Dolphin Plaza bố trí máy biến áp, lò đốt ở tầng hầm trong khi quy chuẩn xây dựng không cho phép. Không những thế, Phòng điều khiển trung tâm của toà nhà tại tầng hầm B1 chỉ có 01 cửa ra vào thoát hiểm (Quy định tối thiểu 02 của) trong khi bố trí nhiều người làm việc tại đây (là văn phòng Ban quản lý toà nhà), vi phạm điểm 7.3 TCNV 6160: 1996.

Mục 8 của Biên bản: “Giải pháp ngăn cháy” không kết luận nội dung “Trước lối vào thang máy dưới tầng hầm phải bố trí các khoang đệm ngăn cháy, có áp suất không khí dương khi cháy”. Trên thực tế tất cả 04 sảnh thang tầng hầm B1 và B2 của tháp 1-2 và 3-4 không có kkoang đệm ngăn cháy, chính vì thế càng không thể có “áp suất dương khi cháy”, vi phạm điểm 4.28 QCNV 06: 2010/BXD.

Mục 10 của Biên bản: Nội dung “Đường thoát nạn” Biên bản kết luận “Bảo đảm” là sai nghiêm trọng với thực tế hiện hữu. Buồng thang bộ thoát nạn hiện tại có vị trí độ cao thông thuỷ chỉ 1,5m thấp hơn quy định tối thiểu 2m. Sự việc này đã được cư dân và báo chí phối hợp ghi hình phản ánh lên công luận, vi phạm Đ 3.3.6 QCVN 06: 2010/BXD.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị, Công an quận Nam Từ Liêm đã có buổi làm việc với ông Đặng Xuân Giang. Theo đó, Công an quận Nam Từ Liêm đề nghị ông Đặng Xuân Giang cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan đến nội dung kiến nghị, khiếu nại cho Công an quận Nam Từ Liêm trước ngày 12/3/2019.

Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, đoàn xác minh ghi nhận các kiến nghị của ông Đặng Xuân Giang và sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết nội dung đơn và trả lời cho ông Đặng Xuân Giang cùng các cơ quan báo chí.

Ghi nhận của phóng viên tại chung cư Dolphin Plaza, các lối đi xung quanh chung cư này đều khá hẹp, chỉ chừng hơn 3,5 m. Người dân ở đây bức xúc chia sẻ: “Một chiếc xe khách to khi di chuyển vào đây thì cũng chưa chắc đi nổi chứ đừng nói là một chiếc xe cứu hỏa đồ sộ” .