Công bố chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh tốt nhất thế giới

KTNT Ngày 25/8, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức công bố chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ của 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Quang cảnh buổi họp báo

Quang cảnh buổi họp báo

Củ sâm Ngọc Linh

Củ sâm Ngọc Linh

Trước đó, ngày 16/8/2016, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” số 00049 cho sản phẩm sâm củ của 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, có giá trị vô thời hạn.

Cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý là Sở KH&CN Quảng Nam và Sở KH&CN tỉnh Kon Tum. Chỉ dẫn địa lý nêu rõ khu vực địa lý phân bố, tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm, quy trình sản xuất.

Ông Lê Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết: “Việc công bố chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh là tài sản thương mại có giá trị, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và quốc gia. Do đó, việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, kiểm soát tốt đối với tài sản này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, lâu dài và bền vững”.

Có thể nói, cả thế giới chỉ có nước Việt Nam, cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 2 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là có sâm Ngọc Linh. Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m, được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,... Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường…

Tại Quảng Nam, tổng diện tích trồng sâm và bảo tồn hiện nay hơn 65ha. UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 395 về việc phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến 2030. Tổng diện tích quy hoạch 15.568ha tại các xã Trà Linh, Trà Cang, Trà Nam, Trà Dơn, Trà Tập, Trà Leng, Trà Don. Trong đó diện tích vùng đệm 6.712ha, diện tích vùng lõi 8.856ha; quy hoạch bảo tồn 2.238ha tại các xã Trà Linh, Trà Cang, Trà Dơn; quy hoạch phát triển 10.256ha tại các xã Trà Linh, Trà Cang, Trà Nam, Trà Dơn, Trà Tập, Trà Leng, Trà Don; diện tích trồng và bảo tồn từ 2016 - 2020 đạt 665ha.

                                                                                     Hải Yến

 

KTNT

Ý kiến của bạn