Công ty Kinh Bắc: Phát lộ nhiều sai phạm tại dự án KĐT mới Phúc Ninh

KTNT KĐT mới Phúc Ninh là Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh do Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP làm chủ đầu tư trên địa bàn các phường Đại Phúc, Vũ Ninh và Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh).

Dự án chậm 9 năm

Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh KĐT mới Phúc Ninh có tổng diện tích 146,244ha; tổng mức đầu tư ước tính 4.245.485.000.000đ.

Thông tin phóng viên thu thập được, Công ty CP Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) được thành lập ngày 27/3/2002, đi vào hoạt động từ tháng 4/2003 với chức năng ban đầu là đầu tư, xây dựng và kinh doanh Cơ sở hạ tầng Khu đô thị - Thương mại – Khu công nghiệp – Dịch vụ đa năng.

dthe.png
Phối cảnh dự án KĐT mới Phúc Ninh là Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh do Tổng Công ty phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP làm chủ đầu tư.

 

Ngày 18/12/2007,  88.000.000 cổ phiếu của Công ty CP Phát triển đô thị Kinh Bắc niêm yết tại TT giao dịch chứng khoán Hà Nội với mã cổ phiếu: KBC.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã ban hành kết luận thanh tra liên quan đến dự án KĐT mới Phúc Ninh. Theo đó, trong quá trình triển khai thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn trong công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng vì người dân không nhận tiền bồi thường dẫn đến dự án bị kéo dài nhiều năm.

Do thời gian thực hiện kéo dài nên nhiều chính sách của Nhà nước thay đổi, chủ đầu tư đã phải lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch dự án nhiều lần về quy mô và cơ cấu sử dụng đất và đã được các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 4 lần.

Đến thời điểm thanh tra, dự án đã giải phóng mặt bằng được khoảng 79ha và được cơ quan có thẩm quyền bàn giao, cắm mốc trên thực địa được khoảng 68ha.

Chủ đầu tư mới triển khai thi công xây dựng các hạng mục HTKT được khoảng 30% khối lượng công việc của dự án, tiến độ thực hiện dự án chậm 9 năm so với tiến độ đầu tư phê duyệt.

Do dự án kéo dài nên xảy ra tình trạng trong cùng một dự án nhưng đơn giá đền bù khác nhau nên người dân có đơn thư khiếu kiện.

dthe2.jpg

 

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ rõ dự án đến nay vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Diện tích đất theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và diện tích đất được giao để thực hiện dự án còn chưa thống nhất.

Dự án thực hiện chậm tiến độ 9 năm so với Văn bản số 937/KH-XDCB ngày 10/11/2004 của Sở kế hoạch và Đầu tư về việc thẩm định dự án xây dựng khu đô thị mới Phúc Ninh.

 

Bồi thường, hỗ trợ quá chậm và kéo dài

Công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của dự án quá chậm và kéo dài. Đến thời điểm thanh tra, Tổng Công ty Kinh Bắc mới giải phóng mặt bằng được khoảng 79ha/146,244ha và được bàn giao trên thực địa 68ha. Diện tích còn lại tuy đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng đến nay chưa tổ chức bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng xong.

Công tác quản lý nhà nước của các sở, ngành trong việc kiểm tra, đôn đốc Tổng công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP thực hiện dự án chưa thường xuyên, chưa kiên quyết, UBND thành phố Bắc Ninh và các đơn vị có liên quan chưa có các biện pháp quyết liệt, kịp thời trong công tác chỉ đạo, giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại dự án Khu đô thị mới Phúc Ninh; công tác tuyên truyền, vận động người dân nhận tiền bồi thường hỗ trợ dự án đạt hiệu quả thấp.

Chủ đầu tư Tổng công ty cổ phần phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP chưa tích cực trong việc triển khai dự án; một số hạng mục của dự án thực hiện cầm chừng; sự phối hợp của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP với chính quyền địa phương và các sở, ngành có liên quan trong quá trình triển khai bồi thường, hỗ trợ của dự án còn nhiều hạn chế; chưa chủ động, tích cực thực hiện dứt điểm các cam kết hỗ trợ riêng của Tổng công ty đối với người dân có đất bị thu hồi.

Các hạng mục đang thi công của dự án chưa được hoàn thành nhiều hạng mục chưa được triển khai; tại thời điểm thanh tra một số hạng mục công trình đang tiến hành thi công khi chưa được cấp có thẩm quyền điều chỉnh dự án đầu tư do hết thời hạn hoạt động của dự án.

Không tiến hành điều chỉnh dự án đầu tư. Công tác lập, lưu trữ hồ sơ đất đai, đầu tư xây dựng của dự án không đầy đủ.

dthe1.jpg

Ông Đặng Thành Tâm hiện là Chủ tịch HĐQT của TCty Phát triển đô thị Kinh Bắc.

Theo Zing.vn, hiện tại, trên sàn giao dịch chứng khoán, cổ phiếu KBC của Kinh Bắc được giao dịch quanh mức 14.000 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là một trong 5 doanh nghiệp bất động sản có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán, với giá trị gần 7.000 tỷ đồng.

Công ty CP bất động sản Hải Phát (Hải Phát land) trở thành nhà phân phối chính thức sản phẩm của dự án KĐT mới Phúc Ninh (TP Bắc Ninh) từ đầu năm 2018.

Tờ Cafef.vn đưa tin, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – CTCP (KBC) đã công bố BCTC hợp nhất quý 1/2018.

Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ đạt 651,3 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ, do giá vốn hàng bán cũng tăng cao nên lợi nhuận gộp đạt 368,6 tỷ đồng tăng 44,5% so với quý 1/2017.

Trong kỳ doanh thu từ hoạt động tài chính giảm 18% trong khi chi phí lãi vay tăng mạnh 195%, chi phí bán hàng và chi phí QLDN cũng tăng cao hơn so với cùng kỳ. Đáng chú ý, công ty được hoãn hơn 17 tỷ đồng chi phí thuế TNDN nên kết quả KBC báo lãi ròng 208,7 tỷ đồng tăng 18% so với quý 1/2017.

Theo giải trình từ phía công ty, nguyên nhân lợi nhuận tăng trưởng là do trong kỳ công ty bàn giao được các hợp đồng thuê đất KCN, cũng như một phần các hợp đồng thuộc dự án khu đô thị Phúc Ninh.

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn