Công ty TNHH Naria Vina sa thải người lao động khi đang nằm viện!

KTNT Đang nằm điều trị tại bệnh viện do tính chất công việc độc hại (được quy định trong Hợp đồng số CN-199/2013/HĐLĐ-CL) nhưng anh Chu Văn Khải vẫn bị Công ty TNHH Naria Vina sa thải. Nhẫn tâm hơn, lãnh đạo công ty này còn thu thẻ bảo hiểm y tế khi anh Khải đang nằm viện...

>> Công ty TNHH Naria Vina sa thải công nhân trái pháp luật

>> Công ty TNHH Naria Vina xúc phạm công nhân

Trụ sở Công ty TNHH Naria Vina.

Trong đơn gửi Báo Kinh tế nông thôn, anh Chu Văn Khải, thường trú tại Đội I, xã Văn Xá (Kim Bảng-Hà Nam) trình bày: Ngày 21/6/2013, tôi  ký Hợp đồng lao động với Công ty TNHH Naria Vina làm việc tại phân xưởng đúc, phân xưởng  được xếp vào “hạng mục độc hại”. Trước khi vào làm việc, công ty đã kiểm tra sức khỏe và tôi có đủ điều kiện nên được nhận vào làm. Công việc của tôi là trực tiếp nung nấu những nguyên phụ liệu như nhôm, kẽm, đồng, chì và các nguyên phụ liệu khác ở nhiệt độ 500-600 độ C để đúc ra những sản phẩm cho công ty, chính vì vậy tôi phải thường xuyên tiếp xúc với khí nóng, khói bụi và độc hại. Cuối năm 2013, Phòng Y tế TP. Phủ Lý (Hà Nam) vào kiểm tra sức khỏe định kỳ cho tất cả công nhân. Kết quả chẩn đoán tôi bị “lao phổi”, Phòng Y tế đề nghị công ty cho tôi nghỉ để chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Bảng và được đồng ý. Trong 10 ngày đầu làm xét nghiệm tại bệnh viện, kết quả chẩn đoán tôi bị mắc bệnh lao phổi AFB (+) dương tính. Bệnh viện  chuyển tôi xuống khoa lao cách ly để điều trị dài ngày; theo quy định của bệnh viện thì khi chuyển khoa phải thanh toán tiền xét nghiệm trên. Tôi điều trị 60 ngày tại khoa lao cách ly, sau đó bệnh viện chuyển tôi về trạm y tế xã Văn Xá điều trị 4 tháng nữa. Tháng 3/ 2014, tôi vẫn là công nhân Công ty TNHH Naria Vina, hàng tháng vẫn đóng bảo hiểm bình thường nhưng doanh nghiệp lại cắt bảo hiểm của tôi, hoặc trốn không đóng. Khi tôi đang trong thời gian điều trị, công ty đã cho người thu thẻ bảo hiểm y tế của tôi, đó là điều không thể chấp nhận được.

Tại Bản án số 02/2016/LĐ –ST, ngày 29/02 và 01/3/2016, TAND tỉnh Hà Nam trong phần xét thấy ghi rõ: Tòa đã tiến hành hòa giải giữa các bên đương sự nhưng không hòa giải thành. Xét yêu cầu khởi kiện của anh Chu Văn Khải, thấy rằng: việc Công ty TNHH Naria Vina ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với anh Chu Văn Khải khi đang điều trị bệnh tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế là trái với quy định tại Khoản 1, Điều 39 Bộ luật Lao động; về thủ tục, công ty không thực hiện báo trước cho người lao động trong thời hạn quy định tại Khoản 2, Điều 38 Bộ luật Lao động, không lập biên bản vi phạm, không lập biên bản xử lý người lao động có sự tham gia của công đoàn công ty; việc đơn phương chấp dứt hợp đồng lao động của công ty là không có căn cứ pháp luật đã ảnh hưởng đến quyền việc làm và quyền lợi của người lao động…

Mặc dù bản án đã tuyên Công ty TNHH Naria Vina phải bồi thường, nhưng xét thấy mức bồi thường chưa thỏa đáng, anh Khải gửi kháng cáo lên tòa án cấp cao và đã được thụ lý.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Điều 39, Bộ luật Lao động quy định: Người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám - chữa bệnh có thẩm quyền.

Công Bằng

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn