Cốt lõi của XDNTM ở Quảng Giao: Nâng cao thu nhập cho người dân

KTNT Xuất phát điểm thấp nhưng qua 6 năm triển khai xây dựng nông thôn mới  (XDNTM),  Quảng Giao (Quảng Xương - Thanh Hóa) đã về đích năm 2017.

tr2d.jpg
Sân vận động xã Quảng Giao là nơi sinh hoạt thể thao hàng ngày của người dân.

 

Tiêu chí dễ làm trước

Chia sẻ với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, ông Văn Doãn Chung, Chủ tịch UBND xã Quảng Giao, cho biết: Nâng cao thu nhập cho người dân và chuyển đổi cơ cấu lao động là tiêu chí trọng tâm, mang tính cốt lõi của Chương trình XDNTM, do đó, chúng tôi xác định đây là tiêu chí khó, không dễ gì đạt được trong ngày một ngày hai.

Từ thực tế địa phương, xã đã có cách làm phù hợp, đưa ra những giải pháp, biện pháp tích cực, tự lực, tự cường, sáng tạo tìm hướng đi riêng, tiêu chí dễ làm trước để lấy tinh thần thực hiện những tiêu chí khó; tuyên truyền bằng mọi hình thức qua các hội nghị, cuộc thi tìm hiểu về NTM mà người dân trực tiếp là thí sinh…

Ông Chung tự hào kể: “Tổng nguồn vốn đầu tư cho XDNTM của xã đạt 153,998 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp và đầu tư chỉnh trang xây dựng nhà ở trên 120 tỷ đồng. Đến nay, 100% đường giao thông liên xã đã được bê tông hóa và nhựa hóa; 90% đường trục thôn, xóm cứng hóa; đường trục chính nội đồng cơ bản được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện, trường học, trạm y tế cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia, 9/9 thôn được công nhận danh hiệu thôn văn hóa, hầu hết các gia đình được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa...”.

Từ xã có xuất phát điểm thấp, qua 6 năm triển khai thực hiện XDNTM, Quảng Giao đã về đích năm 2017.

Có được kết quả trên là do xã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện. Sự đồng thuận nhất trí cao từ Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội cho tới các tầng lớp nhân dân trong xã.

Nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo

Ngoài công tác tư tưởng với người dân, đặc biệt với những người con xa quê để huy động nguồn lực, lấy dân làm chủ thể nòng cốt trong XDNTM, nhiệm vụ trọng tâm của xã là nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo ở địa phương… “Bởi nâng cao thu nhập cho người dân mới là cốt lõi của XDNTM. Khi người dân có thu nhập, chất lượng cuộc sống được nâng lên, nhìn thấy lợi ích của chính họ, nhìn thấy đổi mới trong cách nghĩ, cách làm của Đảng bộ, chính quyền xã, từ đó người dân mới tin tưởng, cùng chung tay XDNTM”, ông Chung nói.

Bởi vậy, khi triển khai XDNTM, song song với việc đầu tư các công trình phúc lợi, xã chú trọng tới chuyển dịch cơ cấu lao động; đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, cho tiểu thủ công nghiệp phát triển, giải quyết việc làm cho lao động địa phương… Vì thế, những năm gần đây, các ngành nghề của xã khá đa dạng như: dịch vụ, vận tải, cơ khí, gò hàn, may mặc và chế biến nông sản…  Xã hiện có hơn 280 hộ sản xuất- kinh doanh cá thể với nhiều mặt hàng phong phú, giải quyết nhu cầu tiêu dùng tại chỗ cũng như trao đổi, giao lưu hàng hóa trong vùng. Tỷ trọng công nghiệp, thương mại và dịch vụ của xã đến nay đạt ngưỡng 80% trong cơ cấu kinh tế.

Bên cạnh đó, Quảng Giao thường xuyên quan tâm, thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo, như: hỗ trợ vốn để chuyển đổi vật nuôi - cây trồng có giá trị kinh tế cao; hỗ trợ lãi suất để tạo cơ hội cho người nghèo ổn định sản xuất, có việc làm phù hợp... Tập trung thực hiện quy hoạch cánh đồng mẫu lớn, dành 90% đất nông nghiệp trên địa bàn cho vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, năng suất luôn đạt 60 tạ/ha trở lên.

Hiện, các mô hình như: cá - lúa, chăn nuôi gia cầm, trồng sen, khoai tây… đang mang lại giá trị kinh tế cao, tạo tiền đề cho phát triển các sản phẩm nông nghiệp của địa phương trong thời gian tới.

Ông Chung cho biết thêm: Nếu như thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của xã ước đạt 32 triệu đồng thì hết năm 2018 ước đạt 34 triệu đồng;  hộ nghèo hiện là 4,5%, phấn đấu giảm 2-3%/năm… Với đà này, đến năm 2020, Quảng Giao  phấn đấu bình quân thu nhập đạt ngưỡng 46 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%.

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn