Đà Nẵng đạt danh hiệu Thành phố Xanh quốc gia

KTNT Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) vừa bình chọn Đà Nẵng là Thành phố Xanh quốc gia Việt Nam giai đoạn 2017 -2018.

Danh hiệu này cho phép Đà Nẵng cùng 21 thành phố khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi Thành phố Xanh Quốc tế.
 
Tham gia cuộc thi, Đà Nẵng đã gây ấn tượng với Ban giám khảo với các giải pháp tiếp cận toàn diện thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thoả thuận khí hậu Paris 2015 đặt ra.
 
Đà Nẵng vinh dự đạt danh hiệu Thành phố Xanh quốc gia Việt Nam
Đà Nẵng vinh dự đạt danh hiệu Thành phố Xanh quốc gia Việt Nam
Thành phố và người dân Đà Nẵng nỗ lực trong bảo vệ môi trường đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Thành phố và người dân Đà Nẵng nỗ lực trong bảo vệ môi trường đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

 

Theo đó, Đà Nẵng cam kết giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030 so với mức phát thải 2016. Để thực hiện điều này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp dặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học, đặc biệt một nhà máy chế biến rác thải đô thị thành năng lượng đang được khởi xướng xây dựng, hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh và phát triển hệ thống xử lý nước thải toàn thành phố.
 
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tich UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ: Đà Nẵng rất vui mừng khi những nỗ lực của thành phố và người dân được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Từ năm 2008, UBND thành phố đã ban hành Đề án “Xây dựng Đà Nẵng thành phố môi trường”, trong đó, các mục tiêu, tiêu chí của Đề án đã tính đến mục tiêu “77 thành phố xanh” mà Quốc tế đang hướng đến. Dù chặng đường còn dài và nhiều thách thức, nhưng Đà Nẵng cam kết hành dộng quyết liệt vì một cuộc sống xanh, bền vững và thịnh vượng cho người dân. Qua đó, góp phần vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu mà cả thế giới đang thực hiện.
 
Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế là một sáng kiến của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường, đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 
Nam nay có 132 thành phố đến từ 32 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố Xanh Quốc tế, trong đó Việt Nam có TP. Đà Nãng, Đông Hà và Hội An tham gia và cả 3 đã vượt qua vòng loại cùng 31 thành phố khác trên toàn cầu.
 
Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam chia sẻ, WWF-Việt Nam vui mừng với những gì Đà Nẵng đạt được. Cùng với Huế, Đà Nẵng có thể trở thành thành phố tiên phong và truyền cảm hứng cho các thành phố khác trong cả nước về phát triển xanh và bền vững. 
 
Là một quốc gia đang và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đối khí hậu những gì thành phố đang làm cần được khích lệ và nhân rộng trên toàn quốc. WWF tự hào được đồng hành cùng với chính quyền và người dân Đà Nẵng trong hành trình phát triển này.
 
Hiện nay, hơn 50% dân số trên thế giới sống tại các khu vực thành thị và xu hướng này vẫn đang gia tăng nhanh chóng. Dự đoán tới năm 2050 số người sống tại các thành phố sẽ lên tới 6 tỷ người, từ mức 3,5 tỷ người hiện nay. Khu vực đô thị cũng tạo ra 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Chính vì vậy, các thành phố đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một tương lai xanh và bền vững cho toàn cầu. Phát triển từ năm 2011 đế nay, chương trình Thành phố Xanh Quốc tế đã thu hút sự tham gia của hơn 400 thành phố đến từ 5 châu lục.
 
 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn