Đà Nẵng: Tìm giải pháp nâng cao chỉ số PCI

KTNT UBND TP. Đà Nẵng vừa tổ chức hội thảo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), nhằm tìm ra các biện pháp cải thiện chỉ số PCI nói riêng cũng như môi trường cạnh tranh nói chung của Đà Nẵng trong thời gian đến.

UBND TP. Đà Nẵng vừa tổ chức hội thảo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Hội thảo là cơ hội để DN, lãnh đạo thành phố tập trung trao đổi, thảo luận để tìm ra các biện pháp nhằm cải thiện chỉ số PCI nói riêng cũng như môi trường cạnh tranh nói chung của Đà Nẵng trong thời gian đến.
 
Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

 

5 chỉ số giảm điểm và tụt hạng
 
Trong những năm qua, TP. Đà Nẵng đã có những nỗ lực trong việc tìm ra các giải pháp, xây dựng các chương trình hành động cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực điều hành của chính quyền nhằm góp phần nâng cao năng lực điều hành, chỉ số PCI.
 
Đà Nẵng được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong nỗ lực tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn. Trong 4 năm liền 2013-2016, Đà Nẵng liên tục giữ vị trí dẫn đầu về chỉ số PCI.
 
Tuy nhiên, năm 2017 với nhiều biến động, môi trường kinh doanh của thành phố sau nhiều năm được nhìn nhận là một trong những điểm đến đầu tư thông thoáng, thuận lợi thì thời gian qua đã có những dấu hiệu tụt giảm, có thể dẫn chứng qua đánh giá kết quả chỉ số PAPI, rơi vào nhóm trung bình cao, chỉ số PAR INDEX, xếp vị trí thứ 4 sau nhiều năm liên tục dẫn đầu cả nước, đặc biệt là chỉ số PCI tụt xuống vị trí thứ 2 (70,11 điểm) sau Quảng Ninh (70,7 điểm).
 
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhận định: Kết quả cho thấy, Đà Nẵng có đến 5 chỉ số thành phần giảm điểm và tụt hạng (chi phí gia nhập thị trường; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chi phí không chính thức; tính năng động và tiên phong của lãnh đạo thành phố; cạnh tranh bình đẳng), 2 chỉ số thành phần tăng điểm nhưng tụt hạng (chi phí thời gian để thực hiện các quy định của nhà nước; đào tạo lao động)...
 
Điều này cho thấy có những vấn đề về chất lượng điều hành và điều đó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh nếu Thành phố không sớm nhìn nhận và có những giải pháp kịp thời.
 
Cải thiện cần đi vào thực chất
 
Kết quả phân tích PCI 2017 cho thấy có sự chững lại của thành phố đối với điểm số PCI, và theo các chuyên gia thì PCI những năm gần đây thể hiện sự chững lại của các địa phương có truyền thống đi đầu về môi trường kinh doanh, cho thấy nhưng yêu cầu cần phải thay đổi.
 
TP. Đà Nẵng tiếp tục tập trung CCHC để mang lại cảm nhận của cộng đồng DN và người dân tốt hơn.
TP. Đà Nẵng tiếp tục tập trung CCHC để mang lại cảm nhận của cộng đồng DN và người dân tốt hơn.

 

Để góp phần giải quyết những điểm tồn tại, hạn chế cộng đồng DN Đà Nẵng đã có những đề xuất với thành phố như: Tạo cơ hội cho DN tiếp cận nguồn vốn vay (34,15% DN đề xuất); cải cách TTHC và hỗ trợ TTHC cho DN (12,2% DN đề xuất); thông tin nhanh chóng và thường xuyên các chính sách ưu đãi cho DN tư nhân, tư vấn giải đáp chính sách, pháp luật (12,2% DN đề xuất); cạnh tranh công bằng, công khai, minh bạch, chống tham nhũng; chính sách thuế; hỗ trợ cho thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp với DN và mở rộng quỹ đất cho DN…
 
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, cho biết: Thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh vào những việc làm thiết thực để việc cải thiện trở nên thực chất hơn, tất cả vì người dân và doanh nghiệp…
 
Trước mắt,  thành phố sẽ tập trung đẩy mạnh những chương trình cải cách hành chính; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường tính công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình, đặc biệt tại một số sở, ngành có nhiều ý kiến, thắc cần tập trung hơn như Sở Xây dựng, TN&MT, KH&ĐT…
 
 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn