Dân Lý phát triển toàn diện

KTNT Những năm qua, với nhiều cố gắng, xã Dân Lý (Triệu Sơn - Thanh Hóa) đã đạt được những thành tích đáng khích lệ trong phát triển kinh tế - xã hội, XDNTM, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

truong-tieu-hoc-dan-ly.JPG
Trường tiểu học Dân Lý.

Những bước tiến mạnh mẽ

Đến với xã Dân Lý hôm nay, mọi người dễ dàng nhận thấy sự thay da đổi thịt hiện hữu trên từng đường làng, ngõ xóm. Sự thay đổi rõ nét của bức tranh nông thôn nơi đây chính là minh chứng cho sự hòa quyện của ý Đảng, lòng Dân trong thực hiện phong trào XDNTM.

Người dân xã Dân Lý đã hiểu được lợi ích của XDNTM cũng như thấy rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để nỗ lực phấn đấu và luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước. Phấn đấu trở thành xã NTM trong năm 2018 - một cái đích rất gần và cũng là niềm tin, là sự quyết tâm cao của cán bộ, đảng viên và người dân xã Dân Lý.

Chủ tịch UBND xã Dân Lý Nguyễn Văn Kính tự tin cho biết: Cán bộ, đảng viên và đại bộ phận người dân trong xã đều hiểu rõ XDNTM là cuộc cách mạng và là cuộc vận động lớn để cộng đồng dân cư đồng lòng xây dựng thôn, xã, gia đình của mình khang trang, sạch đẹp; phát triển sản xuất toàn diện; có nếp sống văn hóa; môi trường và an ninh nông thôn được đảm bảo giữ vững; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch đúng hướng, nông nghiệp hiện chiếm 11,2%, công nghiệp - xây dựng 30,7%, thương mại - dịch vụ 49%, nhóm khác 9,1%

Nỗ lực về đích

Khi bắt tay vào XDNTM, Dân Lý triển khai rà soát, đánh giá lại thực trạng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình. Xã cũng ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch thực hiện các tiêu chí NTM; đồng thời thành lập Ban chỉ đạo, Ban quản lý XDNTM, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Xác định XDNTM là để phát triển nông thôn một cách toàn diện, nâng cao đời sống cho người dân về mọi mặt, vấn đề đặt ra là để giữ vững các tiêu chí đã đạt  và hoàn thiện những tiêu chí còn lại thì vẫn còn nhiều việc phải làm. Dân Lý rất cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và điều quan trọng là sự đồng lòng, góp sức thực hiện mục tiêu chung là XDNTM từ người dân.

Xã đã thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động và phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên gương mẫu làm trước để người dân làm theo. Đến nay, ý nghĩa và mục đích của Chương trình XDNTM đã được người dân trong xã nhận thức rõ, đồng tình hưởng ứng. Trách nhiệm tập thể và cá nhân được nâng cao, ý thức tự thân vận động được khơi dậy, người dân sôi nổi hưởng ứng các phong trào thi đua phát triển kinh tế, tự cải thiện điều kiện sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bản thân.

Thực tế cho thấy, những nỗ lực trong việc triển khai XDNTM thời gian qua đã mang lại cho Dân Lý một diện mạo mới, đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp, bộ mặt nông thôn có nhiểu đổi thay. Kết quả trên bước đầu đã khẳng định được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân trong việc tổ chức thực hiện XDNTM, để quê hương Dân Lý ngày càng khởi sắc.

Đến thời điểm này,  Dân Lý đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí chưa đạt: Tiêu chí số 5 - trường học (do Trường Mầm non đang xây dựng, chưa đạt chuẩn giai đoạn 1); Tiêu chí số 15 - y tế (do tỷ lệ người dân tham gia BHYT chưa đạt); Tiêu chí số 18 - Hệ thống chính trị vững mạnh (do tỷ lệ nữ trong cấp ủy mới đạt 13%, chưa đạt theo quy định). Phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí trong năm 2018 là quyết tâm của người dân, Đảng bộ và chính quyền xã Dân Lý.

 

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn