Để ĐBSCL bay cao hơn, xa hơn: Cần đồng bộ chính sách và điều hành liên kết chặt chẽ

KTNT Trong 2 ngày 26 và 27/9 vừa qua, tại TP. Cần Thơ, trung tâm vựa lúa, vựa trái cây và thủy sản của đất nước, đã diễn ra một hội nghị được giới truyền thông đánh giá như “Hội nghị Diên Hồng” đối với sự phát triển của Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực kinh tế đặc biệt quan trọng của đất nước, nơi có đến 3 trụ cột của nông nghiệp Việt (lúa gạo, thủy sản và trái cây) nhưng lại đang chịu ảnh hưởng ngày càng nặng nề của biến đổi khí hậu, thiên tai, ngập mặn.

Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì với sự tham dự của gần 700 đại biểu đại diện các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đoàn thể, các địa phương, các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, đối tác phát triển và các chuyên gia, nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng khẳng định: Đây là hội nghị quan trọng để bàn một cách có hệ thống việc chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long trong điều kiện biến đổi khí hậu. Thủ tướng yêu cầu những ý kiến đưa ra tại hội nghị phải đổi mới tư duy phát triển, thích ứng với biến đổi khí hậu, phải là tiếng nói khách quan, có cơ sở khoa học trong vấn đề chuyển đổi cũng như các giải pháp tổng thể và cụ thể. Cùng với đó phải có phương án dễ hiểu, dễ vận dụng, có tính chất toàn vùng, liên vùng, không để riêng rẽ, bị động. Áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào quản lý trên cơ sở nghiên cứu thực tiễn. Đồng thời Thủ tướng cũng đặt yêu cầu về tìm nguồn lực, cơ chế tài chính phù hợp để hỗ trợ phát triển cả vùng; có biện pháp, giải pháp trước mắt và lâu dài để bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân trong vùng.

Thực hiện yêu cầu của Thủ tướng, các báo cáo, tham luận đều đi sâu phân tích những vấn đề Đồng bằng sông Cửu Long đã, đang và sẽ phải đối mặt trong phát triển kinh tế - xã hội. Về khách quan, đó là tốc độ, cường độ và sự biến đổi khó lường của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và các hoạt động trên thượng nguồn sông Mê Công. Về chủ quan, đó là sự hạn chế của tư duy, của mô hình phát triển, của cơ chế, chính sách chồng chéo và sự điều hành thiếu đồng bộ,…

Nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta đã có rất nhiều chương trình, dự án phát triển và bảo vệ Đồng bằng sông Cửu Long nhưng những nỗ lực này còn nhỏ lẻ, thiếu đồng bộ, tính liên kết lỏng lẻo và còn mang tính ngắn hạn. Việc cần thiết hiện nay là phải có một chiến lược tổng thể cho sự chuyển đổi trong phát triển kinh tế - xã hội và các giải pháp toàn diện đáp ứng yêu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững. Để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long bền vững, nhiều ý kiến cho rằng, chuyển đổi mô hình phát triển ở vùng này phải là kế hoạch dài hạn, quy mô lớn, chuyển đổi cả không gian lãnh thổ và cơ cấu ngành nghề. Việc chuyển đổi phải dựa trên cả ba nền tảng (đất, nước và con người, trong đó con người là trung tâm) và liên kết nội vùng cũng như liên kết vùng này với các vùng khác của đất nước phải được đặt lên vị trí hàng đầu.

Thực tế cho thấy chính sách không đồng bộ, đầu tư chồng chéo, tư duy mạnh ai nấy làm, cơ chế xin – cho khiến hiệu quả đầu tư không cao, thậm chí lãng phí đã làm thiệt hại do biến đổi khí hậu thêm trầm trọng.

Tại Hội nghị này, Thủ tướng đưa ra cách đặt vấn đề mới. Đó là, “sống chung với nước mặn và ngập”, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả cao nước ngọt, khai thác nước lợ và nước mặn ở vùng biển chiếm ưu thế; đảm bảo nước ngọt cho sinh hoạt của người dân; quy hoạch phát triển Đồng bằng sông Cửu Long cần bao gồm cả phần nước biển ven bờ chứ không chỉ trong đất liền như lâu nay vẫn làm. Mọi dự án công trình phải được tính toán thật kỹ trên cán cân được – mất ở cả ba mặt kinh tế, xã hội và môi trường, được phản biện khách quan, khoa học bảo đảm không hối tiếc đầu tư.

Dư luận xã hội cho rằng, kết luận của Thủ tướng mang tầm nhìn mới về sự phát triển đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Vấn đề đặt ra là, Thủ tướng và Chính phủ cần đồng bộ về quy hoạch, kế hoạch, giải pháp. Trong đó việc xây dựng cơ chế để sự liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng, giữa vùng này với vùng khác, giữa người dân với doanh nghiệp và chính quyền, giữa doanh nghiệp với người dân và chính quyền là sự liên kết chặt chẽ, sự hợp tác các bên cùng hưởng lợi như nhau cần đặt lên hàng đầu.

 Hiền Anh

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn