Để tận dụng cơ hội CPTPP đem lại: Chủ động thay đổi mình

KTNT Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được được ký kết tại Chile với sự tham gia của 11 nước, trong đó có Việt Nam.

cpttp.jpg

Nhiều chuyên gia nhận định, dù Mỹ rút khỏi TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, tiền thân của CPTPP) nhưng CPTPP vẫn là hiệp định có chất lượng cao nhất mà Việt Nam tham gia từ trước đến nay. Đây là cơ hội rất tốt cho chúng ta phát triển trong thời gian tới vì khi CPTPP vận hành sẽ góp phần tăng GDP thông qua thu hút đầu tư và tăng trưởng thương mại, tăng kim ngạch xuất khẩu, nhất là với các mặt hàng mà chúng ta có thế mạnh như nông sản, thực phẩm, dệt may… Cùng với đó, doanh nghiệp sẽ tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa thông qua hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp trong khối CPTPP và phát triển thương hiệu. Theo Ngân hàng Thế giới, CPTPP có thể giúp Việt Nam gia tăng xuất khẩu và đầu tư, điều này có vai trò quan trọng trong tạo việc làm, nâng cao đời sống người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, qua đó có thể giúp giảm được gần 1 triệu người thuộc diện đói nghèo. Đồng thời, CPTPP còn giúp hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng cân bằng hơn và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam.

Giới chuyên gia cho rằng: Những lợi ích, cơ hội từ CPTPP có được là rất rõ đối với nền kinh tế nước nhà. Tuy nhiên, cái gì cũng luôn có hai mặt: Cơ hội và thách thức, hai vấn đề này đan xen nhau. Vấn đề là, khai thác cơ hội để mang lại kết quả cao nhất và tháo gỡ thách thức để nâng cao hiệu quả việc khai thác cơ hội, lợi thế.

Theo các chuyên gia, để có được lợi ích lâu dài mà CPTPP đem lại, chúng ta phải đẩy nhanh cải cách thể chế trong nước và thủ tục hành chính để vận hành nền kinh tế thị trường một cách toàn diện và triệt để, tạo môi trường đầu tư - kinh doanh thông thoáng, minh bạch, nhanh chóng. Làm nhanh và tốt việc này chúng ta vừa nâng cao chất lượng và hiệu quả bộ máy từ Chính phủ đến các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp, vừa tận dụng được cơ hội để phát triển.

Hạn chế của doanh nghiệp Việt hiện nay là, hầu hết doanh nghiệp của ta là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ, trình độ phát triển và khả năng cạnh tranh thấp trong khi chúng ta phải mở cửa chào đón hàng hóa, dịch vụ của các nước đối tác tại thị trường trong nước. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt hơn tại “sân nhà”. Trong bối cảnh khả năng thích nghi của doanh nghiệp Việt Nam với kinh tế thị trường còn kém (theo các chuyên gia kinh tế, khả năng tận dụng cơ hội của doanh nghiệp Việt hiện mới đạt 37%) thì nguy cơ thất bại của các doanh nghiệp trên chính thị trường nội địa cũng vì thế gia tăng.

Về điều này, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, những thứ mà Việt Nam còn “yếu và thiếu” là năng lực thực thi, năng lực hội nhập thực tế. Theo ông Thiên, vấn đề mấu chốt là phải tích cực chuẩn bị các năng lực thực thi để tuân thủ và năng lực vận hành để đáp ứng các điều kiện khắt khe, đòi hỏi rất cao của một hiệp định được coi là tiến bộ nhất. Đây là việc có khối lượng công việc đồ sộ và phức tạp nên đòi hỏi phải hành động theo tư duy đổi mới mạnh mẽ, với tinh thần cải cách cơ cấu triệt để và xây dựng thể chế vượt trội.

Thực tế cho thấy, không ai cứu mình nếu mình không chủ động và sáng tạo để tự cứu; và cơ hội, thuận lợi không dành cho tất cả mọi doanh nghiệp. Bởi vậy, ngoài việc Chính phủ tạo môi trường thì việc tạo sự thay đổi hoàn toàn nằm trong tay từng doanh nghiệp.

Để tự cứu mình, theo các chuyên gia, từng doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu thông tin về CPTPP để nắm vững cam kết của Việt Nam và các thị trường đối tác quan tâm, đặc biệt là các thông tin về ưu đãi thuế quan theo hiệp định này đối với những mặt hàng ta có thế mạnh hoặc có lợi thế xuất khẩu. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần thay đổi tư duy theo hướng coi sức ép về cạnh tranh, coi thách thức là động lực để đổi mới và phát triển; và cần chủ động tìm đối tác hợp tác để thu hút mạnh mẽ đầu tư trực tiếp, qua đó tận dụng hiệu quả nguồn vốn và công nghệ từ các đối tác.

 

 

 

Hiền Anh

Ý kiến của bạn