Điện Biên: Cần sớm làm rõ hàng nghìn mét vuông đất công “đi đâu”?

KTNT Người dân ở chợ Bản Phủ, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) rất bất ngờ khi thấy hàng nghìn mét vuông đất do Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Điện Biên sử dụng bỗng nhiên “mất tích” sau khi được Nhà nước cho thuê.

Bài 1: “Đất vàng” biến mất
 
Theo những người dân tại đội 24 (xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), khu đất hiện nay do Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Điện Biên đang sử dụng trước đây là Trạm Vật tư nông nghiệp Điện Biên, trực thuộc Công ty Vật tư Nông nghiệp Lai Châu, sau đó chuyển thành Công ty Vật tư Nông nghiệp Điện Biên và đến nay sau khi Nhà nước thoái vốn thì trở thành Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Điện Biên.
 
Ông Lê Văn Minh (đội 24) cho biết: Khu đất này trước đây của Trạm Vật tư Nông nghiệp Điện Biên (sử dụng từ năm 1984), bây giờ là Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Điện Biên, có diện tích gần 3.000m2. Năm 1997, Nhà nước cho Công ty Vật tư Nông nghiệp Điện Biên thuê trong thời hạn 20 năm để hoạt động kinh doanh nhưng công ty này hầu như không hoạt động gì, đất đai bỏ không trong nhiều năm.
20181108_090522.jpg
Ông Lê Văn Minh bức xúc không hiểu vì sao "đất vàng" lại biến mất
 
Vừa qua, UBND tỉnh Điện Biên lại ký quyết định gia hạn quyền sử dụng đất cho Công ty CP Vật tư Nông nghiệp thuê 1.072m2 với thời hạn 30 năm. Dân chúng tôi rất lấy làm lạ vì trước đây đất của công ty rộng thế, sao bây giờ lại chỉ còn 1.072m2? Tại sao một đơn vị kinh doanh vật tư cho sản xuất nông nghiệp bỏ đất không sử dụng nhiều năm, bây giờ lại được tỉnh gia hạn thời gian thuê đất? Chúng tôi đã có đơn gửi chính quyền các cấp đề nghị làm rõ nhưng vẫn chưa có đơn vị nào trả lời chúng tôi.
 
"Khu đất này nằm sát Quốc lộ 279 từ TP. Điện Biên Phủ đi Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang, hiện đất ở đây đang có giá trị cao", ông Minh nói.
 
Làm việc tại UBND xã Noong Hẹt, ông Trần Công Kha, Chủ tịch UBND xã đã yêu cầu ông Nguyễn Thành Công, cán bộ địa chính xã cung cấp cho phóng viên những hồ sơ liên quan đến thửa đất mà Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Điện Biên hiện nay đang sử dụng.
 
20181107_155011.jpg
Chủ tịch UBND xã Trần Công Kha (phải) và cán bộ địa chính xã Nguyễn Thành Công.
Ông Nguyễn Thành Công cho biết: Theo Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính được lưu ở xã, tại tờ bản đồ F48-99, thửa đất số 743 có diện tích 2.672m2 và thửa đất số 746 có diện tích 264m2, đều mang tên chủ sử dụng đất là Vật tư Nông nghiệp. Năm 1993 – 1994, chính quyền có đo đạc lại đất đai trên toàn xã, hai thửa đất trên quy chủ đều mang tên Vật tư Nông nghiệp Điện Biên.
 
Ông Kha cũng cho biết, Trạm vật tư nông nghiệp Điện Biên và nay là Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Điện Biên đều là một đơn vị
20181111_155652.jpg
Hai thửa đất 743 và 746 (màu vàng) đều mang tên Vật tư Nông nghiệp.
 
Theo ông Công, do đây là đất của tổ chức được Nhà nước cho thuê nên toàn bộ hồ sơ về nguồn gốc và diện tích của Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Điện Biên được lưu giữ tại UBND xã Noong Hẹt chỉ có như vậy, mọi biến động thay đổi chủ sở hữu xã đều không có. Xã không hề có bất cứ bộ hồ sơ nào liên quan đến việc chia tách thửa. Tổng diện tích mà đơn vị này đứng tên quy chủ trong sổ mục kê và bản đồ đến nay là 2.963m2.
 
Với thông tin được UBND xã cung cấp thì diện tích hai thửa đất số 743 và 746 lên đến 2.963m2, đều do Công ty Vật tư Nông nghiệp Điện Biên, sau này là Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Điện Biên quản lý. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà diện tích đất tại đây cứ “không cánh mà bay” trước mắt mọi người.
20181111_155731.jpg
Bản đồ thể hiện 02 thửa đất của Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Điện Biên trước đây.
 
 
Diện tích “đất vàng” ở Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Điện Biên bị “biến mất” là 1.891m2 theo như số liệu về diện tích đất đứng tên được lưu giữ tại sổ mục kê và bản đồ.
 
Người dân ở đây bức xúc cho biết: Hàng nghìn mét vuông đất của Nhà nước giao cho Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Điện Biên từ hàng chục năm nay, đơn vị này chỉ có vài căn nhà cấp 4 làm nhà kho và cửa hàng, nhưng chẳng hoạt động gì mấy. Đến giờ, UBND tỉnh Điện Biên lại gia hạn thời gian cho thuê, nhưng diện tích chỉ còn 1.072m2. Vậy gần 2.000m2 nữa đi đâu? Ai đang quản lý?
 
Để làm rõ những uẩn khúc mà người dân ở đây phản ánh, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã đến làm việc với UBND huyện Điện Biên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên, Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Điện Biên và thấy, phản ánh của người dân đội 24, xã Noong Hẹt là có cơ sở. Bài viết sau chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin liên quan đến diện tích đất bị "biến mất”  này.
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn