Đồng Thịnh, về đích đúng kế hoạch

KTNT Cùng với khí thế xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa), xã Đồng Thịnh  đang tăng tốc những bước cuối cùng trên chặng đường cán đích vào cuối năm 2018 này.

tr2t.jpg
Mô hình chăn nuôi dê của ông Phạm Văn Ly, làng Mới - xã Đồng Thịnh.

 

Đến xã Đồng Thịnh vào những ngày này, chúng tôi thực sự cảm nhận được khung cảnh nhộn nhịp, chuẩn bị cho những bước đi cuối cùng để cán đích NTM. Rất dễ nhận thấy ở đây, từ đường làng, ngõ xóm cho đến ngoài cánh đồng đều phong quang sạch đẹp; trên các cánh đồng được lắp đặt bể chứa rác thải, vỏ thuốc bảo vệ thực vật; dọc hai bên đường làng dẫn tới trung tâm xã, trong khuôn viên nhà văn hóa, người dân đang trồng hoa, cây cảnh…

Đẩy mạnh phát triển kinh tế

Chia sẻ với phóng viên, ông Bùi Ngọc Dự, Phó ban chỉ đạo XDNTM, Chủ tịch UBND xã Đồng Thịnh, cho biết: Vào các ngày 10, 20, 30 hằng tháng, toàn dân trong xã đều thực hiện chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan. Tiêu chí số 17 (Môi trường và an toàn thực phẩm) là tiêu cuối cùng để xã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong năm nay.

Thoát nghèo năm 2013, cũng là lúc Đồng Thịnh tập trung  XDNTM. “Cách làm NTM của địa phương chúng tôi là lấy sức dân để lo cho dân. Vì vậy, khi bắt tay vào XDNTM, Đảng bộ và chính quyền, đoàn thể họp bàn với dân, thống nhất chọn cái dễ làm trước, cái khó làm sau. Không chạy theo thành tích, không vội vàng, không lan man và tuyệt đối không lạm dụng NTM để huy động người dân đóng góp quá sức”, ông Dự nói.

Ban đầu, do nội lực của địa phương còn hạn chế,  Ban chỉ đạo XDNTM xã đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, tập trung thâm canh các giống cây chủ lực mang lại hiệu quả cao như: mía, dứa, trà, lúa chất lượng cao, trồng rừng sản xuất…; hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật, từ đó nâng cao giá trị sản xuất.

Bên cạnh đó, vận động người dân đẩy mạnh cải tạo vườn tạp; phát triển các mô hình chăn nuôi hộ gia đình như: chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản; phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh…, đặc biệt là chuyển dịch lao động làm việc tại các công ty, chú trọng dịch vụ xuất khẩu lao động, từ đó giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân.

Nhờ vậy, kinh tế, thương mại - dịch vụ trên địa bàn những năm gần đây khá phát triển, xa hiện có 72 hộ kinh doanh buôn  bán; chợ xã cũng được hình thành, đạt chuẩn, với diện tích 1559,7m2, đáp ứng nhu cầu của người dân.

 

tr2ta.jpg
Xưởng sản xuất cơ khí của anh Phạm Ngọc Anh, làng Lim - xã Đồng Thịnh.

 

Cũng từ mức sống được nâng lên, người dân Đồng Thịnh phấn khởi, đồng lòng cùng Đảng bộ, chính quyền thực hiện phong trào: “Toàn dân đoàn kết chung tay XDNTM”, bà con tự nguyện đóng góp XDNTM.

Giảm nghèo ngoạn mục

Nếu như năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của  Đồng Thịnh ở mức cao (trên 40%) thì đến  ngày 30/6/2018, theo thống kê, giảm chỉ còn 4,5%, đây là con số ngoạn mục ghi nhận sự nỗ lực của toàn thể cán bộ và người dân Đồng Thịnh trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Hiện, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 96,92%; bình quân thu nhập ước đạt 34,1 triệu đồng/người/năm. Số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, được sử dụng điện lưới quốc gia, được sử dụng nước hợp vệ sinh và tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%. Xã không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Cùng với đó là đường giao thông trục xã, thôn, xóm được nhựa hóa, “cứng hóa” đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng; đường trục chính nội đồng cũng được “cứng hóa”, xe cơ giới đi lại thuận tiện; hệ thống thủy lợi luôn đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất và nuôi trồng thủy sản. Trường mầm non và trường tiểu học, trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia, 8/8 nhà văn hóa đạt chuẩn;  3/8 thôn đạt 14/14 tiêu chí NTM…

Ông Dự cho biết thêm: “Nhiều năm liên tiếp, Đảng bộ, chính quyền xã đạt “Trong sạch, vững mạnh”. Cuộc sống người dân ngày một nâng lên về chất lượng, kéo theo an ninh trật tự trên địa bàn ổn định. Với sự tích cực thực hiện, đẩy mạnh các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “5 không, 3 sạch”; triển khai xây dựng lò đốt rác mini…; thực hiện quy trình sản xuất nông sản sạch, an toàn… Đồng Thịnh chúng tôi sẽ về đích đúng kế hoạch, cuối năm 2018 này”.

 

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn