Dự án KDC cao cấp và trường đua ngựa: Chủ đầu tư bên bờ phá sản!?

KTNT Dự án Khu dân cư (KDC) cao cấp và Trường đua ngựa theo tiêu chuẩn quốc tế nằm trên địa bàn hai xã Đức Lập Thượng và Tân Mỹ (Đức Hoà) do Công ty CP Địa ốc Hồng Phát (Công ty Hồng Phát) làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 140 triệu USD, được kỳ vọng thúc đẩy ngành du lịch trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An.

Tuy nhiên, dù được triển khai hơn 10 năm, dự án liên tục gặp “trắc trở” do phát sinh tranh chấp với đối tác và chủ đầu tư có nguy cơ bị phá sản!?

 CPL quảng cáo “Saigon Beverly Hills” trên trang Web của công ty mẹ.

 

Vẽ “Saigon Beverly Hills” nhằm mục đích gì?

Tìm hiểu được biết, ngày 11/7/2005, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định thu hồi  273ha đất để giao cho Công ty Hồng Phát triển khai dự án (giai đoạn I) Khu đô thị mới và Trường đua ngựa tiêu chuẩn quốc tế. Nhận thấy tính quy mô, khả thi của dự án, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước muốn hợp tác với chủ đầu tư để cùng triển khai, trong đó có CPL là công ty con của Công ty Chuang’s Consortium International Limited (Công ty Chuang’s), trụ sở tại Hồng Kông.

Sau khi bàn bạc, đại diện hai công ty cùng thống nhất ký “Thỏa thuận khung”, ngày 01/6/2007, xác định tổng số vốn đầu tư ban đầu cho dự án là 140 triệu USD. Hồng Phát và CPL dự định ký kết một Hợp đồng thành lập công ty liên doanh với vốn điều lệ 21,4 triệu USD, trong đó Hồng Phát góp 30% bằng giá trị quyền sử dụng đất (QSDĐ), CPL góp 70% bằng tiền mặt. CPL tạm ứng 15,6 triệu USD để trả cho chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn thành thủ tục cấp QSDĐ…Số tiền này được tính vào tiền góp vốn của CPL khi thành lập công ty liên doanh.

Theo đó, thỏa thuận khung chỉ ghi nhận nội dung CPL chuyển tiền ứng trước Hồng Phát và Hồng Phát cam kết đưa giá trị QSDĐ vào góp vốn trong công ty liên doanh. Thỏa thuận khung không phải Hợp đồng liên doanh.           

Phải mất gần 8 tháng (từ tháng 6/2007 đến tháng 02/2008), CPL mới chuyển đủ số tiền 15,6 triệu USD, trong đó có 13 triệu USD chuyển trực tiếp qua Trung tâm Dịch vụ tư vấn nhà đất tỉnh Long An để chi trả cho các hộ dân bị thu hồi đất.

cty-hong-phat.jpgCông ty CP Địa ốc Hồng Phát.

Bà Thái Thị Hồng Hậu, Phó tổng Giám đốc Công ty Hồng Phát, trình bày: Ngay khi ký Thỏa thuận khung thì CPL đã cố tình vi phạm. Điều 11 của Thỏa thuận khung ghi rõ việc hai bên phải bảo mật những nội dung của thỏa thuận và các thông tin mà hai bên cung cấp liên quan đến dự án. Thế nhưng, ngày 21/6/2007, tức chưa tới 3 tuần sau khi Thỏa thuận khung được ký kết, CPL thông qua công ty mẹ Chuang’s, đưa toàn bộ dự án lên sàn chứng khoán Hồng Kông. Tệ hại hơn, CPL còn đổi tên dự án thành “Saigon Beverly Hills”, trong đó CPL góp 70% vốn. Beverly Hills là thành phố giàu có, phồn hoa bậc nhất ở Mỹ với những khu nhà sang trọng, giành cho những người nổi tiếng.

“Việc lấy “râu ông cắm cằm bà”, gắn địa danh Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh), thành phố lớn nhất của Việt Nam với “Beverly Hills” của Mỹ đã lộ rõ ý đồ gian dối, có chủ đích của CPL và công ty mẹ Chuang’s. Thủ đoạn “đánh lận con đen” nhằm lừa dối, để các cổ đông và nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán Hồng Kông lầm tưởng CPL đang nắm giữ đến 70% dự án bất động sản “tầm cỡ” tại Việt Nam. Ngay lập tức cổ phiếu của CPL tăng giá mạnh, giúp  CPL thu lợi đến 80 triệu USD”, bà Hậu bức xúc nói.

Bà Hậu nhớ lại: Thời điểm đầu năm 2008, Nhà nước thực hiện việc điều chỉnh khung giá gần sát giá thị trường; tiền sử dụng đất cũng tăng cao, riêng tại dự án của Hồng Phát từ 100.000 lên 300.000 đồng/m2. Ước tính Hồng Phát phải đóng thêm khoảng 465 tỷ đồng (tương đương 27 triệu USD) tiền sử dụng đất. Bên cạnh đó là khu tái định cư, theo Thỏa thuận khung, sẽ triển khai ở giai đoạn II nhưng UBND tỉnh Long An chỉ đạo công ty phải thực hiện giai đoạn I với chi phí phát sinh khoảng 4,5 triệu USD…

Bà Hậu nêu quan điểm: Là chủ đầu tư dự án, Hồng Phát rất chú trọng đến việc tái định cư cũng như chăm lo, hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất. Đây cũng là chủ trương lớn luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2008 đến tháng 9/2008, Hồng Phát đã tổ chức nhiều cuộc họp với đại diện của CPL, đưa ra những vấn đề phát sinh của dự án để cùng bàn bạc, nhất là chi phí tái định cư. Thế nhưng, CPL không chấp nhận.

Ngày 10/7/2008, Giám đốc CPL là ông Andrew Lui, viết thư gửi Hồng Phát, thẳng thừng từ chối: “CPL không thể xem xét bất kỳ khoản thanh toán đầu tư  nào thêm cho dự án cho đến khi có một hợp đồng liên doanh ràng buộc”. Tiếp đến, ngày 26/9/2008, CPL có văn bản, đưa ra điều kiện: