Đường xuống cấp, dân “dài cổ” chờ

KTNT Tuy hứa hẹn nhiều năm nhưng những con đường như: Lê Bá Cảnh, Hoàng Xuân Hãn thuộc phường Đại Nài (TP.Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đang dần bị lãng quên khi mặt đường bong tróc, chi chít ổ gà, ổ voi… Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho hàng ngàn người khi tham gia giao thông trên hai con đường này mỗi ngày.

Hứa hẹn...

Nằm trong trung tâm TP.Hà Tĩnh, đường Lê Bá Cảnh dài chừng 2,4km, thuộc phường Đại Nài, đang bị xuống cấp nghiêm trọng sau khi UBND TP.Hà Tĩnh mượn đường này để chở vật liệu phục vụ làm đê tả sông Cầu Phủ. Hơn 3 năm nay, hàng trăm người dân nơi đây mong ngóng câu hứa hẹn: “Sẽ trả lại mặt bằng sau khi làm xong đê”.

Tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi được biết: Năm 2011, tuyến đê tả sông Cầu Phủ thi công, UBND TP.Hà Tĩnh đã mượn đường Lê Bá Cảnh cho các đơn vị thi công thuận tiện vận chuyển vật liệu. Con đường này vốn chỉ dành cho phương tiện dưới 3 tấn đi lại, nhưng khi cho các đơn vị thi công mượn thì mật độ xe cộ quá dày, trọng tải lớn đã băm nát con đường. Nhận thấy đường xuống cấp do xe quá tải của các đơn vị nhà thầu, người dân nhiều lần chặn lại và cương quyết không cho xe qua. Để giải quyết sự việc, hoàn thành tuyến đê tả sông Cầu Phủ, lãnh đạo TP.Hà Tĩnh đã xuống và cam kết với những hộ dân nơi đây sau khi công trình đê hoàn thành, các đơn vị sẽ trả lại nguyên trạng con đường như lúc đầu”.

Dự án làm đê tả sông Cầu Phủ đã hoàn thành nhưng các đơn vị thi công chỉ đổ một lớp xô bồ (đá sỏi) rồi bỏ đi đâu “bặt vô âm tín”. Ngày qua ngày, năm qua năm, người dân nơi đây phải chịu cảnh nắng bụi trắng khu dân cư, mưa xuống thì nước ngập úng…

“Chúng tôi đã nhiều lần viết đơn, kiến nghị lên phường, thành phố yêu cầu trả lại con đường như nguyên trạng ban đầu theo lời hứa của cán bộ UBND TP.Hà Tĩnh. Kêu nhiều quá thì lâu lâu họ đổ cho một lớp xô bồ nhưng chỉ ít tháng sau đường lại hư trở lại”, ông Nguyễn Văn Sơn, người dân ở tổ dân phố 3, phường Đại Nài bức xúc nói.

Được biết, con đường này trước đây được trải bằng nhựa, nhưng sau khi UBND TP. Hà Tĩnh mượn, nó trở thành đường đất, mà người dân hay gọi là... đường hoàn cảnh. Vấn đề này cũng đã được phường Đại Nài báo cáo tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân, tiếp xúc cử tri và nhiều lần phản ánh, kiến nghị với UBND TP.Hà Tĩnh nhưng đến giờ vẫn chưa có kết quả.

Dân cần nhưng...

Một con đường khác nằm tại trung tâm TP.Hà Tĩnh cũng đang bị lãng quên vì chờ đợi dự án, đó là đường Hoàng Xuân Hãn (phường Đại Nài). Đây là con đường chính đi vào Trường Trung cấp chính trị Trần Phú, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nguyễn Du, Nghĩa trang liệt sỹ Núi Nài... Đường dài hơn 300m, hiện xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường bong tróc, chi chít ổ gà, ổ voi. Đa phần mặt đường nhựa đã bị bong tróc, chỉ còn trơ lớp sỏi đá lởm chởm.

Một cán bộ cấp huyện đang tham gia học lớp chính trị tại Trường Trung cấp chính trị Trần Phú chia sẻ: “Mỗi lúc về đây đi học, tôi phải đi thật chậm mới tránh được ổ gà, ổ voi. Vì lúc tan trường, khá đông phương tiện đi lại nên việc tránh nhau qua đoạn đường này là rất khó khăn”.

Người dân cho biết, nguyên nhân dẫn tới việc đường bị xuống cấp nhanh chóng là do quá trình tu sửa không đảm bảo. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hương, Chủ tịch UBND phường Đại Nài, cho biết: “Đường Hoàng Xuân Hãn bị xuống cấp khá lâu, từ năm 2004 đến nay, hàng năm đều có ngân sách dành cho việc tu bổ. Hiện con đường này đang nằm trong dự án ADB, dự kiến triển khai vào cuối năm 2015”.

Đối với đường Lê Bá Cảnh, ông Hương bức xúc cho biết, trước, đường này được đổ bằng nhựa khá tốt, nhưng khi có công trình xây dựng đê tả sông Cầu Phủ, các đơn vị thi công, cũng như phía chủ đầu tư (UBND TP. Hà Tĩnh) chưa thực hiện cam kết với người dân nên mới dẫn đến tình trạng này.

Người dân nơi đây mong chính quyền, các ban ngành liên quan TP. Hà Tĩnh sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm vụ việc, giúp việc đi lại, sinh hoạt của người dân được thuận tiện hơn.

Nguyên Đạt

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn