Hà Nam: Thêm một xã có ổ dịch tả lợn châu Phi

KTNT Gia đình ông Nguyễn Văn Việt thôn 1, xã Chính Lý (Lý Nhân, Hà Nam) nuôi hơn 60 con lợn, gồm cả lợn nái, lợn con và lợn thịt. Sau khi đàn lợn có biểu hiện ốm, chết bất thường, gia đình đã báo chính quyền địa phương.

Ngày 7/3 Chi cục Chăn nuôi – Thú y (Sở NN & PTNT tỉnh Hà Nam) đã về lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm, các mẫu sau đó cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.
 
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, xác định đây là ổ dịch, ngày 8/3 huyện Lý Nhân đã chỉ đạo cơ quan chức năng của huyện phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng dập dịch. Theo đó, toàn bộ đàn lợn trong ổ dịch nhà ộng Việt đã được chôn hủy theo đúng quy định. Công tác khử trùng tiêu độc đã được thực hiện tại khu vực có ổ dịch, các hộ chăn nuôi khác.

 Phu thuốc khử trùng tại ổ dịch.

 

Xã Chính Lý đã lập chốt kiểm soát kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra vào khu vực có dịch, phun thuốc khử trùng tiêu độc cho toàn bộ phương tiện ra vào và đi qua ổ dịch…
 
Như vậy, tính đến nay trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã xuất hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi; là xã Văn Xá (Kim Bảng), Liêm Phong (Thanh Liêm) và nay là xã Chính Lý. Điều này cho thấy bệnh dịch nguy hiểm này đang diễn biến rất phức tạp.
 
Do vậy, các địa phương trong tỉnh Hà Nam nói riêng và các tỉnh khác nói chung cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền người dân chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Không để dịch tả lợn châu Phi lây lan ra diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các hộ chăn nuôi lợn.
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn