Hà Nam: TP. Phủ Lý được công nhận đô thị loại II

KTNT Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1678/QĐ-TTg công nhận thành phố Phủ Lý là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Nam.

Thành phố Phủ Lý nằm trên Quốc lộ 1A và đường cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, có tuyến tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua; là nơi gặp gỡ của sông Đáy, sông Châu Giang và sông Nhuệ, rất thuận tiện về giao thông thủy bộ; cách trung tâm thủ đô Hà Nội hơn 50km, TP Nam Định 30km và TP Ninh Bình 33km. Vị trí địa lý - kinh tế quan trọng là yếu tố thuận lợi để TP Phủ Lý phát triển, là điều kiện quan trọng trong việc mở rộng hợp tác, giao lưu kinh tế với các địa phương khác trong tỉnh và cả nước.
 
Xác định được việc đó, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định số 819/QĐ-UBND ngày 13/6/2016, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Phủ Lý đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050. Trong đó, định hướng phát triển thành phố Phủ Lý là đô thị trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế văn hóa và khoa học kỹ thuật của tỉnh Hà Nam; là đô thị cửa ngõ phía Nam của vùng Thủ đô Hà Nội; là trung tâm y tế chất lượng cao, đào tạo đa ngành, khoa học công nghệ và dịch vụ đô thị, du lịch phía Nam và Đồng bằng sông Hồng.

 Một góc nhỏ của TP Phủ Lý.

Để có được thành quả như hôm nay, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Phủ Lý đã có nhiều nỗ lực cố gắng, thường xuyên quan tâm đến công tác xây dựng và phát triển đô thị, phấn đấu giành được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội, không ngừng nâng cao đời sống của người dân; diện mạo đô thị ngày càng khang trang, thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển.
 
Năm 2017, thành phố Phủ Lý đã hoàn thành vượt mức 15/15 chỉ tiêu phát triển KT-XH, trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt mức tăng trưởng cao so với kế hoạch đề ra như tổng thu ngân sách năm 2017 đạt hơn 1 nghìn tỷ đồng, tăng 16,54% so với năm 2016. Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn thành phố đạt hơn 19 nghìn tỷ đồng, tăng 23,7%. GRDP bình quân đầu người đạt 90,7 triệu đồng/người/năm, tăng 13,66%, cao nhất trong 3 năm gần đây và cao nhất trong tỉnh Hà Nam.
 
Trở thành đô thi loại II, thành phố Phủ Lý sẽ là nơi có môi trường đầu tư và môi trường sống chất lượng cao, tạo ra nhiều công ăn việc làm, thu hút và giữ chân lao động, dân số toàn vùng. Phủ Lý sẽ đáp ứng tốt các dịch vụ đô thị đa dạng về y tế chất lượng cao, đào tạo nhân lực, du lịch, thương mại cho toàn vùng và cả nước.
 
 

P.V

Ý kiến của bạn