Hà Tĩnh chủ động triển khai phương án ứng phó với bão số 3

KTNT Bão số 3 đang tiến gần vào bờ, chiều tối nay sẽ đổ bộ vào đất liền. Trước tình hình đó, chính quyền và nhân dân các địa phương trong tỉnh Hà Tĩnh đang tích cực triển khai các phương án ứng phó.

Trước diễn biến phức tạp và di chuyển nhanh của bão số 3, từ chiều tối qua đến hôm nay (18/7), Hà Tĩnh đã gấp rút triển khai các biện pháp phòng tránh, chủ động ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
 
Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn đề nghị đoàn công tác Tỉnh ủy xuống cơ sở, chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt “4 tại chỗ”; các ban phòng chống bão lụt, cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung thực hiện tốt các giải pháp phòng chống với mưa bão số 3…
 
Đối với các địa phương thường xuyên ngập lụt, nguy cơ sạt lở cao tập trung chỉ đạo theo dõi sát tình hình thực tế, chủ động phương tiện vật tư để di dời dân khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản.
 
mua-m.jpg

Hơn 850 tàu thuyền vào neo đậu, tránh trú bão an toàn

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời ban hành công điện chỉ đạo các địa phương kịp thời triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với bão số 3 và tình hình mưa lũ như: Thông tin, thông báo kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào bờ neo đậu an toàn, theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt hoạt động của các tàu thuyền trên biển. Triển khai phương án đảm bảo an toàn về người, khu vực kinh doanh bè nổi, trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản và tại những khu vực thường xuyên bị ngập lũ; chủ động sơ tán người dân tại các vùng thấp trũng khi xẩy ra bão, lũ; vận hành các hệ thống tiêu thoát lũ để chủ động tiêu úng kịp thời khi có mưa lớn.
 
Công ty Điện lực Hà Tĩnh cũng đã và đang triển khai các phương án phòng chống bão số 3, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân trong mưa bão. Công ty và các đơn vị đã tổ chức kiểm tra hiện trường lưới điện nhằm phát hiện các tồn tại, khiếm khuyết của đường dây, trạm biến áp. Đặc biệt, đối với hành lang lưới điện, công ty đã yêu cầu đơn vị tự kiểm tra, phân loại hành lang thành 3 cấp (nguy hiểm, cảnh báo, theo dõi), lập kế hoạch xử lý và báo cáo về công ty.
 
Các điện lực trực thuộc đã tổ chức họp triển khai phòng chống bão số 3 và phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý hành lang lưới điện, gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ gãy đổ. Ngoài ra, ngành điện cũng đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; thực hiện chế độ trực ban lãnh đạo, chỉ huy và các lực lượng ứng trực 24/24h và báo cáo theo quy định khi xảy ra thiên tai...
 
Theo Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh, hiện, Ban đang tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn ngư dân tổ chức neo đậu, chằng néo tàu thuyền chắc chắn, đồng thời kêu gọi các chủ phương tiện không được ra khơi khi chưa được phép của cơ quan chức năng....
 
Bên cạnh đó, Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh cũng đảm bảo phương án "4 tại chỗ" cho các tàu thuyền neo đậu, bao gồm: lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Theo đó, 100% nhân lực được Ban huy động. Phương tiện như: ca nô, xà lan, cưa kéo, cần cẩu… được huy động tại chỗ. Đồng thời, Ban cũng dự trữ lương thực thực phẩm để phục vụ các chủ tàu, phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng ven biển và chính quyền địa phương đảm bảo an toàn cho tàu thuyền vào tránh trú.
 
mua1111.jpg
Hơn 300 ha lúa hè thu ở xã Kim Lộc (Can Lộc) chìm trong biển nước
Những ngày qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn Hà Tĩnh mưa lớn kéo dài trên diện rộng làm cho gần 8.000ha lúa hè thu, rau màu tại nhiều địa phương bị ngập lụt.
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn