Hải Dương xây dựng nhà máy xử lý rác thải, hướng đến bảo vệ môi trường

KTNT Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tỉnh Hải Dương được triển khai và đưa vào hoạt động sẽ góp phần bảo vệ môi trường sống cho nhân dân.

Chiều 7/3, tại Hội nghị giao ban báo chí tỉnh Hải Dương, lãnh đạo UBND huyện Cẩm Giàng, khẳng định: Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng là một trong những nỗ lực của huyện và tỉnh Hải Dương trong việc xử lý rác thải sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường sống cho người dân.

Ông Trịnh Ngọc Thành, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng thông tin về nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tỉnh Hải Dương.
Ông Trịnh Ngọc Thành, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng thông tin về nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tỉnh Hải Dương.

Tháng 7/2018, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tỉnh Hải Dương do Liên doanh United Exprert Investments Limited, Công ty cổ phần Tài nguyên và Môi trường Âu Việt làm chủ đầu tư với tổng vốn 1.025 tỷ đồng.

Nhà máy xử lý rác thải sẽ được xây dựng tại cánh đồng Cửa Sở và Lò Vôi, thôn Bình Long, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng với tổng diện tích thu hồi đất là 10,41 ha. Trong đó, thu hồi 82.635 m2 nông nghiệp của 89 hộ gia đình, cá nhân và một phần đất công ích, đất giao thông, đất thủy lợi do UBND xã Lương Điền quản lý.

Quang cảnh hội nghị giao ban báo chí tháng 3/2019.
Quang cảnh hội nghị giao ban báo chí tháng 3/2019.

Nhà máy hoạt với công suất 500 tấn/ngày đêm (rác không phân loại) theo công nghệ tiên tiến châu Âu, bảo đảm các tiêu chuẩn về môi trường của Việt Nam, không gây ô nhiễm thứ cấp, sản xuất ra sản phẩm điện năng, gạch không nung và vật liệu xây dựng từ tro đáy lò, phần tro bay sau xử lý bằng hoặc nhỏ hơn 3% lượng rác đầu vào. Công suất giai đoạn I đến năm 2020, nhà máy sẽ đạt 250 tấn/ngày đêm; giai đoan II sau năm 2020, đạt công suất 500 tấn/ngày đêm, phát điện 9 đến 10 MW. Với công suất này, khi dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết được vấn đề rác thải cho huyện Cẩm Giàng.

Phát biểu tại hội nghị giao ban báo chí, ông Trịnh Ngọc Thành, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng, cho biết: “Dự án đầu tư thuộc nhóm hoạt động bảo vệ môi trường được ưu đãi, hỗ trợ, thuộc dự án nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng nên khi giải phóng mặt bằng của dự án đầu tư không phải thỏa thuận với người dân có đất bị thu hồi. Vị trí xây dựng nhà máy đảm khoảng cách đối với khu dân cư theo đúng quy định của pháp luật. Trước khi triển khai dự án, cơ quan chức năng đã tiến hành đối thoại với các hộ dân ở thôn Bình Long và chi trả tiền đền bù cho 52/89 hộ dân, 37 hộ còn lại chưa thống nhất với phương án bồi thường đã lập”.

Ông Nguyễn Xuân Nguyên, Chủ tịch Công ty cổ phần Tài nguyên và Môi trường Âu Việt, đại diện nhà đầu tư chia sẻ: “Dự án lựa chọn dây chuyền công nghệ đồng bộ, bản quyền công nghệ gốc của Tập đoàn Waterleau - Cộng hòa Vương quốc Bỉ. Hệ thống xử lý khí thải khi đốt rác đáp ứng tiêu chuẩn Châu Âu EU2000 và quy chuẩn Việt Nam QCVN 61-MT:2016/BTNMT”. Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại xã Lương Điền là một trong các dự án do Công ty đang triển khai xây dựng ở Hà Nội, Thanh Hóa, Phú Thọ và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất”.

 

 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn