Hải Phòng: Người lo ăn thịt, người không trước dịch tả lợn châu Phi

KTNT Dịch tả lợn châu Phi khiến không ít người dân thành phố Cảng lo lắng khi ăn thịt lợn, nhưng cũng không ít người không vì công tác kiểm dịch nghiêm ngặt, an toàn.

Những ngày dịch tả lợn châu Phi hoành hành, diễn biến phức tạp, mặc dù đã gần trưa nhưng phần lớn hàng thịt lợn tại các chợ nhỏ lẻ trên địa bàn TP. Hải Phòng vẫn còn khá nhiều hàng.

 

Dịch tả lợn bùng phát khiến nhiều tiểu thương buôn bán ế ẩm
Dịch tả lợn bùng phát khiến nhiều tiểu thương buôn bán ế ẩm

Chị Đ.T.H. (SN 1994, Miếu hai xã, Dư Hàng Kênh, Lê Chân, TP. Hải Phòng) tiểu thương nói: “Bình thường một ngày, hai vợ chồng tôi bán được 3 con lợn tất cả nhưng nửa tháng nay, vợ chồng tôi chỉ bán được một con mà còn chật vật mãi mới hết. Vì tâm lý lo ngại dịch bệnh mà sức mua của khách hàng giảm hẳn. Khi mua khách hàng cũng xem xét miếng thịt kỹ càng hơn, có người còn không buồn nhìn đến hàng thịt của chúng tôi. Tôi cũng thấy bảo dịch không lây sang người nhưng cũng rất khó để người tiêu dùng tin tưởng lại ngay trừ phi tắt dịch”.

Chị V.T.Y. (SN 1987, công chức tại huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) cho hay: “Phải đến chục ngày nay, gia đình tôi không ăn thịt lợn. Biết là bệnh không lây lan sang người nhưng thôi, tôi cứ kiêng cho an toàn”.

Cùng ý kiến với chị Y., chị P.T.H. (SN 1988, nội trợ tại xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) chia sẻ: “Tôi vừa mới sinh con được gần 5 tháng, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con, tôi cũng hoàn toàn tránh thịt lợn trong giai đoạn này. Thay vào đó tôi chọn các món ăn như cá, thịt gà… nhiều hơn, đợi khi nào dịch qua đi tôi mới dám ăn lại”.

 

Kể từ khi có dịch, các trường tổ chức ăn trú cho học sinh trên địa bàn TP, Hải Phòng cũng giảm bớt khẩu phần thịt lợn
Kể từ khi có dịch, các trường tổ chức ăn trú cho học sinh trên địa bàn TP, Hải Phòng cũng giảm bớt khẩu phần thịt lợn

Không chỉ hộ gia đình, tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố cũng hạn chế sử dụng các món ăn từ thịt lợn cho các cháu. Chia sẻ với PV, một lãnh đạo trường học huyện An Lão nói: “Được biết dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, nhưng vì đảm bảo an toàn cho trẻ nên nhà trường cũng hạn chế nguyên liệu này. Trước đây các cháu được ăn thức ăn chế biến từ thịt lợn2 đến 3 bữa/tuần, thì giờ giảm đi và chọn nguồn thực phẩm đảm bảo sạch cho các cháu”.

Chị Đ.T.V. bán thịt lợn tại chợ Cầu Rào (Hải An, TP. Hải Phòng cho biết: "Mặc dù giá thịt lợn có giảm, trước đây diao động từ 90.000 – 110.000/kg thì nay giảm còn 70.000 – 90.000, nhưng tâm lý người dân mà, họ không ăn nên hàng quán ế ẩm lắm”.

Hoang mang, lo lắng rồi tẩy chay là ý kiến của một bộ phận người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn rất nhiều người dân có suy nghĩ khác trong vấn đề này.

 

Biết dịch bệnh không lây lan sang người nên nhiều người dân vẫn chọn mua thịt lợn ở nơi uy tín
Biết dịch bệnh không lây lan sang người nên nhiều người dân vẫn chọn mua thịt lợn ở nơi uy tín

Bà Đ.T.M. (SN 1959, tiểu thương tại phường Vĩnh Niệm, Lê Chân, TP. Hải Phòng) nói: “Dịch bệnh đang bùng phát nhưng các vùng dịch họ kiểm soát cũng chặt lắm, các chốt Công an đứng đầy ra, lợn có vận chuyển ra khỏi vùng dịch được đâu. Còn vận chuyển lợn từ các xã không có dịch ra đây, Công an kiểm tra mấy lần liền, lợn không đảm bảo sao ra được đến phố chứ. Giờ mà tẩy chay thịt lợn thì đúng là rất khó, bởi thịt lợn gần như là món ăn quen thuộc, chủ đạo, dễ chế biến hơn tất cả những món ăn làm từ thịt động vật khác. Thế nên, theo tôi nên tìm nguồn cung ứng thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là tốt nhất, giá thành có thể nhỉnh hơn một chút nhưng lại đảm bảo sức khỏe”.

Đồng quan điểm, chị T.B.N. (SN 1987, nội trợ) chia sẻ: “Kể từ khi có dịch tả lợn, tôi cũng thường xuyên theo dõi thông tin báo đài và biết dịch không lây sang người, họ cũng kêu gọi người dân không nên tẩy chay thịt lợn. Nên tôi chuyển mua thịt lợn tại các cơ sở bán thịt sạch để nấu ăn cho gia đình chứ không tẩy chay hoàn toàn”.

Cùng với đó, bà V.T.X. (SN 1961) chủ một cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn phường Cát Bi thông tin: “Đời sống dân mình chưa hoàn toàn cao nên việc chọn mua thực phẩm ở các chợ cóc vẫn phổ biến. Trước đây, khi chưa có dịch tả lợn, sức tiêu thụ thịt lợn của cửa hàng tôi không cao, đa phần là khách ruột. Nhưng từ khi có dịch, sức mua tại cửa hàng tôi cao hơn hẳn”. Vừa nói, bà M. vừa chỉ cho PV phản thịt lợn đã gần hết mặc dù mới giữa giờ sáng.

 

Thịt lợn được đóng gói tại các cửa hàng thực phẩm sạch
Thịt lợn được đóng gói tại các cửa hàng thực phẩm sạch

Bà X. cho biết thêm: “Nguồn hàng cung ứng cho cửa hàng của tôi là những trang trại nuôi lợn sạch, có tem mác kiểm định đàng hoàng. Chứ bản thân tôi là người bán hàng, sau đấy lại là người tiêu dùng nên đạo đức nghề nghiệp không cho phép chúng tôi tiêu thụ thực phẩm bẩn, thiu thối”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Toản – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: “Cục An toàn thực phẩm chúng tôi cũng không có tài liệu khuyến cáo gì, hiện nay Chi cục đang thành lập hai đoàn đi kiểm tra các bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố, trong đó mỗi một thành viên trong đoàn là một tuyên truyền viên về sử dụng thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giúp người dân yên tâm đảm bảo sức khỏe”.

 

 

Ngọc Phượng - Phạm Trang

Ý kiến của bạn