Hải Phòng: Trưởng công an huyện An Dương xây nhà trên đất nông nghiệp

KTNT

KTNT - Người dân cho rằng, ông Trần Quang Hợp lợi dụng mình đang làm Trưởng công an huyện An Dương (TP. Hải Phòng) nên ngang nhiên xây nhà trên đất nông nghiệp. Trong khi đó, UBND huyện An Dương tỏ ra thờ ơ như không biết về sự việc...
 
Theo đường dây nóng phản ánh tới Báo Kinh tế nông thôn, nhà của ông Trần Quang Hợp, Trưởng công an huyện An Dương, xây trên diện tích đất nông nghiệp (ở xã An Đồng) mà không hề bị các cơ quan chức năng của huyện xử lý.
 
Bạn đọc cho rằng, do ông Hợp đương chức là Trưởng công an huyện nên mới “ngang nhiên” xây nhà trên đất nông nghiệp và đây cũng là nguyên nhân mà UBND huyện An Dương cùng các phòng, ban không... xử lý.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Đại, Chủ tịch UBND xã An Đồng, cho biết, gia đình ông Hợp thuê đất đã 3 - 4 năm nay, với diện tích hơn 2.000m2 là đất đầm. Mục đích sử dụng là trồng cây cảnh.

Bạn đọc cho rằng ngôi nhà của gia đình ông Hợp không đơn thuần là ngôi nhà hai tầng mà đây là một biệt thự to, đẹp nhất nhì trong huyện

Khi được hỏi gia đình ông Hợp làm nhà trên đất nông nghiệp chính quyền xã có biết không? Ông Đại cho biết, chúng tôi hỏi gia đình ông Hợp thì được gia đình báo là được UBND huyện cho phép để làm nhà.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện An Dương, cho biết, khoảng năm 2002 - 2003, ông Hợp mua lại diện tích đất nói trên của một người khác. Khoảng năm 2011 thì ông chuyển hợp đồng thuê trực tiếp với huyện, thời gian là 20 năm. Là loại đất để trồng cây hàng năm và  đất nuôi trồng thủy sản trên diện tích khoảng 2.500m2.
 
Theo ông Sơn, việc xây nhà cấp 4 để trông coi thì không vấn đề gì nhưng đây chắc gia đình anh Hợp xây “kiên cố” hơn.
 
Về hướng xử lý, theo ông Sơn, trước hết huyện sẽ yêu cầu xã báo cáo cụ thể, sau đó xin ý kiến chủ tịch, từ đó có đề xuất xuống kiểm tra.
 
Cũng theo ông Sơn, hiện gia đình ông Hợp đang làm đề xuất xin chuyển đổi khoảng 200m2 sang đất ở nhưng chưa được đồng ý.

Người dân đặt câu hỏi, phải chăng ông Hợp đang làm Trưởng công an huyện nên mới ngang nhiên xây nhà riêng trên đất nông nghiệp và cũng là nguyên nhân dẫn tới việc UBND huyện An Dương không... xử lý.

Khi trao đổi với phóng viên, ông Sơn lấy lý do chưa chuẩn bị hồ sơ nên cho biết sẽ chủ động hẹn phóng viên một buổi làm việc khác. Tuy nhiên, sau 1 tuần vẫn không thấy ông Sơn liên hệ lại. Điều đáng nói là sau nhiều lần phóng viên gọi điện và nhắn tin để đặt lịch nhưng ông Sơn không bắt máy, không trả lời tin nhắn.

Có hay không việc ông Hợp lợi dụng chức vụ ngang nhiên làm nhà trên đất nông nghiệp như bạn đọc phản ánh? Tại sao UBND huyện An Dương cho gia đình ông Hợp thuê đất nhưng khi gia đình ông Hợp làm nhà mà huyện chưa xử lý?
 
Đề nghị Huyện ủy, UBND huyện An Dương vào cuộc xác minh xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp.

Hoàng Văn

KTNT

Ý kiến của bạn