Kè chống xâm thực gây cảnh nhếch nhác, phản cảm ở bãi biển Sầm Sơn

KTNT Trong lúc chính quyền và nhân dân bắt đầu khởi động công tác chuẩn bị chào đón, phục vụ du khách về với Sầm Sơn trong mùa hè 2019 thì tại bãi tắm D lại lộ thiên hàng kè bằng đá hộc ghép bị bung khỏi lưới bọc B40, gây cảnh phản cảm, mất mỹ quan...

Nhận được phản ánh, PV Báo Kinh tế nông thôn đã về bãi tắm D của biển Sầm Sơn (thuộc địa bàn phường Quảng Cư) để xác minh thực hư thông tin…

1.jpg
Bờ kè chống xâm thực lộ thiên nằm phơi mình ở bãi tắm D biển Sầm Sơn gây phản cảm, mất mỹ quan.

 

Quả thực, trong những ngày này, ở nơi đây đang lộ thiên một bờ kè chống xâm thực nằm phơi mình trên bãi tắm D. Qua quan sát, PV thấy: Bờ kè này được ghép bằng đá hộc bọc lưới B40, chiều dài gần 200m, cao khoảng  60cm, rộng khoảng  50cm.

2.jpg
Bò kè nhìn từ biển vào. 

 

Hiện tại, nhiều đoạn của bờ kè này đá hộc đã bung ra khỏi lưới bọc B40 nằm lởm chởm giữa bãi tắm D. Những đoạn kè chưa bị bung khỏi lưới bọc B40 thì lại trở thành “điểm gom rác”. Và, hiện tượng đó đã và đang tạo nên cảnh tương nhếch nhác, phản cảm ở bãi tắm D biển Sâm Sơn. Trong lúc đó, biển Sầm Sơn được xem là một trong những bãi tắm đẹp nhất khu vực miền Bắc, với bờ cát dài trắng muốt, nước biển trong xanh. Những năm gần đây, cứ mỗi dịp hè về, Sầm Sơn đón hàng triệu lượt du khách về nghỉ dưỡng, tắm biển, mang lại nguồn thu ngân sách rất lớn cho địa phương và không ngừng năng cao đời sống cho nhân dân ở nơi đây.

3.jpg
Bờ kè tạo thành "điểm gom rác"

 

Tiếp xúc với PV, một số người dân sinh sống bằng nghề kinh doanh khách sạn, dịch vụ ăn uống  phục vụ du khách ở khu vực bãi tắm D biển Sầm Sơn, cho biết: Bờ kè đó được ghép nối từ bờ bê-tông đâm ngang ra bãi biển, chạy song song với đường Hồ Xuân Hương từ năm 2016, nhằm mục đích chống xâm thực. Khi mới ghép, bờ kè này nằm chìm dưới cát của bãi biển. Tuy nhiên, từ năm ngoái đến nay, do cát ở bãi biển này bị sụt lún, nên đã làm cho bờ kè này lộ thiên như thế.

4.jpg
Đá lởm chớm, rác giăng mắc vào lưới B40.
 

“Nếu chính quyền và các cơ quan chức năng không sớm giải quyết hiện tượng lộ thiên của bờ kè trước khi mùa hè đến, thì nó vô hình chung trở thành cái “bẫy” du khách và tạo cảnh tượng mất mỹ quan cho bãi tắm D. Thử hỏi, sự tồn tại một bờ kè lởm chởm đá hộc, lưới sắt như vậy, thì có du khách nào dám đến bãi tắm D để tắm biển nữa không? Và, nếu không có du khách đến bãi D để tắm, thì người dân như chúng tôi sinh sống bằng nghề kinh doanh khách sạn, dịch vụ ăn uống ở nơi đây sẽ bị mất thu nhập, ảnh hưởng đến cuộc sống”, nhiều người dân nơi đây lo lắng.

5.jpg
Bờ kè xây bằng gạch không nung sập lún gây cảnh nhếch nhác nơi bãi tắm D.
 

Trước nỗi lo của người dân địa phương, trao đổi với báo giới, ông Lường Văn Hoàng, Phó chủ tịch UBND phường Quảng Cư, cho hay:  “Tại điểm giáp nhau giữa bãi tắm D và bờ kè bê-tông biển của khu nghĩ dưỡng FLC đang bị xâm thực mạnh, nên năm 2016, TP. Sầm Sơn đã cho thả nhiều rọ đá hộc bọc lưới B40 tạo thành bờ kè chìm ở khu vực trên. Năm 2018, do bờ kè này lộ thiên, TP. Sầm Sơn đã đổ đất cát xuống để lấp lại. Tuy nhiên, do sóng đánh vào bờ, đất cát bị kéo trôi ra biển, nên bờ kè này lại lòi lên”.

6.jpg
Bò kè nhìn dọc theo bãi biển.
 

Trả lời PV Báo Kinh tế nông thôn về hiện tượng trên, ông  Nguyễn Văn Quang, Phó giám đốc Ban Quan lý dự án Đầu tư xây dựng (trực thuộc UBND TP. Sầm  Sơn), khẳng định: “Do đoạn bờ  biển thuộc bãi tắm D ở phường Quảng Cư xảy ra hiện tượng xâm thực mạnh, nên mấy năm trước, chúng tôi đã báo cáo với tỉnh và các bộ, ngành liên quan. Sau đó, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Thanh Hóa đã về kiểm tra, rồi đồng ý cho địa phương chọn phương án khắc phục, phòng chống xâm thực bằng cách tạo kè bằng đá ghép bọc lưới sắt đặt chìm xuống biển theo phương châm 4 tại chỗ”.

7.jpg
Bãi tắm D ngốn ngang đá, lưới B40 nằm chóng chơ.
 

“Từ năm ngoái đến nay, bờ kè này bị lộ thiên. Để chuẩn bị cho mùa du lịch hè, chính quyền địa phương đã chỉ đạo và huy động những hộ dân kinh doanh khách sạn ở khu vực đó đóng góp, để đổ đất cát xuống lấp. Ở thời điểm này, bờ kè tiếp tục bị lộ thiên, chúng tôi đã báo báo với bộ, ngành và tiếp tục theo dõi hiện tượng xâm thực. Tuy nhiên, để chào đón du khách về với Sầm Sơn trong mua hè năm nay, vào những ngày sắp tới, địa phương sẽ tiếp tục kêu gọi sự đóng góp của các hộ dân kinh doanh khách sạn ở đây, để lấp đất cát xuống làm chìm bờ kè”, ông Quang cho biết thêm.

9.jpg
Bờ kè nhìn từ đường Hồ Xuân Hương ra biển

 

Thiết nghĩ, để chuẩn bị chào đón du khách về với Sầm Sơn trong mùa hè 2019, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nên sớm có giải pháp hữu hiệu trong việc chống xâm thực ở đoạn bờ biển này, đảm bảo thẩm mỹ cho cảnh quan ở bãi tắm D biển Sầm Sơn.

Dưới đây là một số hình ảnh mà PV ghi lại ở bãi tắm D biển Sầm Sơn:

10.jpg
11.jpg
12.jpg
13.jpg14.jpg15.jpg16.jpg17.jpg19.jpg20.jpg

 

 

 

Văn Cương

Ý kiến của bạn