Khai mạc Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ III với chủ đề "Bản tình ca từ đá"

KTNT Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ III với chủ đề "Bản tình ca từ đá", đã chính thức khai mạc vào tối ngày 24/11 tại Sân Vận Động thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Với chủ đề "Bản tình ca từ đá", chương trình khai mạc Lễ hội Hoa Tam giác mạch đã khắc hoạ văn hóa, phong tục tập quán độc đáo nơi cao nguyên đá cùng những thắng cảnh làm say đắm lòng người, những cánh đồng hoa tam giác mạch nở rộ, khoe sắc sẽ diễn ra cùng với các hoạt động như: triển lãm ảnh nghệ thuật; trưng bày hoa tam giác mạch và các sản phẩm từ hoa; tái hiện một số lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc.

Lễ hội Hoa Tam giác mạch hướng đến mục tiêu tuyên truyền, quảng bá, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, hình ảnh của Hà Giang với bạn bè trong nước và quốc tế. Lễ hội được Hà Giang xác định là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế du lịch của tỉnh, tạo động lực thu hút du khách trong và ngoài nước, cải thiện sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Lễ hội Hoa Tam giác mạch diễn ra đến hết ngày 31-12-2017.

Xây dựng các hoạt động văn hóa văn nghệ và các trò chơi dân gian của dân tộc có nét văn hóa đặc trưng, tiêu biểu và đa dạng

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý nhấn mạnh: Hà Giang là một tỉnh miền núi, biên giới nằm ở địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, nơi cư trú của 19 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có một sắc thái văn hóa truyền thống riêng.

Đặc biệt, tỉnh được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh hùng vĩ. Với mục tiêu biến khó khăn thành động lực phát triển, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân các dân tộc đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo, phát huy nội lực vươn lên để xóa đói giảm nghèo. Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, Hà Giang đã chọn phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08/NQ-TW của Bộ Chính trị.

Cận cảnh vẻ đẹp của hoa tam giác mạch nét đẹp riêng của vùng núi đá Đồng Văn Hà Giang

Những năm gần đây hoa tam giác mạch đã trở thành điểm nhấn, thu hút đông đảo du khách đến Hà Giang để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi rừng, của hoa tam giác mạch trên Cao nguyên đá, mở ra cho tỉnh hướng đi mới xây dựng sản phẩm du lịch “hoa tam giác mạch”.

Cao nguyên đá Đồng Văn dự kiến đón hàng trăm nghìn du khách đến với Lễ hội hoa tam giác mạch. Tại tất cả các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Dinh Nhà Vương, Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Làng Văn hóa du lịch Lũng Cẩm, Đèo Mã Pì Lèng… đã thu hút hàng nghìn du khách mỗi ngày.

 

Gợi ý một số địa điểm ngắm tam giác mạch đẹp ở Hà Giang:

1. Thạch Sơn Thần (xã Quyết Tiết, huyện Quản Bạ)

2. Làng văn hóa Lũng Cẩm (thung lũng Sủng Là)

3. Chân đèo Mã Pí Lèng (Pả Vi, Mèo Vạc)

4. Lũng Cú – điểm cực Bắc

         * Tổ chức Hội chợ Công viên địa chất quốc tế.

Địa điểm: Bố trí gian hàng tại khoảng sân phía trước Trung tâm thông tin khu vực huyện Đồng Văn.

Hội thi sản phẩm mật ong bạc hà tỉnh Hà Giang 2017 và Hội thảo Khoa học ứng dụng công nghệ và các giải pháp quản lý nâng cao chất lượng mật ong bạc hà tỉnh Hà Giang. Địa điểm: Tại trung tâm huyện Mèo Vạc.

  • Tổ chức hoạt động bay dù trên thảm hoa tam giác mạch.

Địa điểm: Tại thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn. Nội dung, bay dù trên thảm hoa tam giác mạch. Cất cánh tại đỉnh núi Pố Lồ, thị trấn Đồng Văn. Hạ cánh tại cánh đồng trước cửa bệnh viện huyện Đồng Văn.

  • Hòa nhạc dưới chân Cột Cờ Lũng Cú “Âm vang Lũng Cú”.

Thời gian: Mỗi buổi từ 90 -120 phút).

Địa điểm: Chia làm 3 địa điểm:

Địa điểm 1: Sân đón khách trước trạm dừng nghỉ dưới chân cột cờ Lũng Cú.

Địa điểm 2: Trên đường lên đi qua điểm dừng chân (đây là điểm chính

Địa điểm 3: Sân chờ phía trên sát với phù điêu đứng ngay dưới chân cột cờ.

  • Ẩm thực bít tết thịt bò trên cao nguyên đá

Địa điểm: Huyện Đồng Văn – Chợ phố cổ.

Nội dung: Mời đầu bếp tay nghề cao thể hiện món bò bittet bằng đặc sản bò địa phương, kết hợp bán lẩu gà đen hoa tam giác mạch.

  • Hoạt động du lịch trải nghiệm

Trình diễn, giao lưu văn nghệ, và các trò chơi dân gian truyền thống của các đồng bào dân tộc.

Xây dựng các hoạt động văn hóa văn nghệ và các trò chơi dân gian của dân tộc có nét văn hóa đặc trưng, tiêu biểu và đa dạng: Huyện Quản Bạ dân tộc Dao, huyện Yên Minh dân tộc Giày, huyện Đồng Văn dân tộc Mông, huyện Mèo Vạc dân tộc Lô Lô.

 Ngoài ra, tùy theo từng huyện có thể bố trí tại các điểm trồng hoa liên quan đến làng người dân tộc nào thì bố trí dân tộc đó nhưng đảm bảo không được trùng lặp dân tộc với các huyện khác.

Người dân mặc trang phục truyền thống của dân tộc tại địa phương, để hướng dẫn và chụp hình cùng du khách. Du khách cùng với người dân tham gia trải nghiệm canh tác sản xuất nông nghiệp.

Bố trí các dịch vụ sinh hoạt cần thiết cho du khách khi đến tham quan tại các địa điểm: Dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, vệ sinh công cộng…

 

Hữu Thắng

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn