Lan tỏa mô hình nhà sạch, vườn đẹp của phụ nữ Hà Tĩnh

KTNT Từ bàn tay khéo léo, từ các hoạt động “5 không, ba sạch”, “nhà sạch, vườn đẹp”, những người phụ nữ ở Hà Tĩnh đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần cùng các cấp chính quyền và toàn xã hội tạo nên những đột phá trong XDNTM.

chi-hien.jpg
Chăm chỉ, chịu khó, chị Nguyễn Thị Hiền ở xóm Anh Hùng (Thượng Lộc - Can Lộc) biến vùng đất hoang thành trang trại cho doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm.

 

Nhà sạch - vườn đẹp - ngõ văn minh

Miệng nói, tay làm, chân bước không biết mỏi, đó là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Duyện, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kỳ Thượng (Kỳ Anh).

Chị Duyện hóm hỉnh: Người dân trong xã thường ví tôi là “Trâu Kỳ Thượng” bởi cho rằng tôi khỏe đi, khỏe “kéo”. Ngoài thời gian tham gia công tác Hội, thời gian còn lại tôi ở ngoài vườn. Làm vườn mẫu không khó nhưng phải siêng năng, chịu khó. Với tôi, vườn là tài sản quý giá nhất giúp gia đình có thêm thu nhập, quên hết mệt mỏi, thấy yêu đời, yêu cuộc sống hơn.

Đúng là khi được tận mắt chứng kiến vườn mẫu của chị Duyên, không ai không khỏi tấm tắc, không khỏe thì không thể biến hơn 1ha đất trống đồi trọc thành khu vườn với các loại cây ăn quả trĩu cành, mùa nào rau nấy, cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.

pn3.jpg
Vườn mẫu của gia đình chị Nguyễn Thị Anh ở thôn Đông Trà (Hương Trà - Hương Khê).

“Với vai trò “đầu tàu”, cán bộ đi trước, Hội Phụ nữ  vừa khảo sát các hộ có vườn tạp, tích cực vận động, tham gia cải tạo cùng các thành viên, vừa khéo léo làm công tác truyền thông để tạo sức lan tỏa. Bởi thế, về Kỳ Thượng hôm nay, phong trào cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây ăn quả được tất cả chị em hưởng ứng rất nhiệt tình”, chị Duyện cho biết thêm.

Con đường dẫn vào thôn Trường Quý, xã Xuân Trường (Nghi Xuân) quang đãng, sạch sẽ, rợp mát bóng cây. Chị Nguyễn Thị Tuyết hồ hởi giới thiệu với chúng tôi khoảng vườn nhỏ trước cửa xanh mướt các loại rau, những cây bưởi sai trĩu quả, thùng rác được đặt ngay ngắn cạnh lối ra vào, nhà cửa sạch tinh tươm.

Chị Tuyết chia sẻ: “Trước đây, vì công việc nhà nông bận rộn lại thêm thói quen tiện đâu bỏ đó nên sân, cổng lúc nào cũng bừa bộn. Từ khi được Hội Phụ nữ vận động xây dựng mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp - ngõ văn minh”, chúng tôi đã ý thức được trách nhiệm của mình trong XDNTM”.

pn10.jpg
Vườn mẫu của gia đình chị Phan Thị Vinh ở thôn Lâm Hưng (Nam Hương - Thạch Hà).

Tích cực tham gia XDNTM

Về Nghi Xuân (Hà Tĩnh) hôm nay, không ít người phải ngỡ ngàng và trầm trồ trước những tuyến đường rợp cờ hoa, nhà cửa, vườn tược sạch sẽ, không hề có rác. Với các bà, các mẹ, các chị nơi đây, việc giữ gìn vệ sinh trước hết phải bắt đầu từ bếp ăn đến nhà cửa, vườn tược, việc phân loại rác thải rồi vệ sinh chuồng trại chăn nuôi.

Chị Lê Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Hội LHPN huyện Nghi Xuân, cho hay: “Góp phần cùng Nghi Xuân - miền đất giàu truyền thống văn hóa nỗ lực xây dựng huyện nông thôn mới, hội viên Hội LHPN huyện đã hăng say, gương mẫu; không hội viên nào đứng ngoài cuộc các phong trào được Hội phát động. Phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với XDNTM có ý nghĩa rất thiết thực. Phong trào đã định hướng rõ những việc làm cụ thể để chị em xây dựng kế hoạch, phấn đấu thực hiện. Cùng với việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, Hội LHPN huyện huy động và quản lý tốt nguồn vốn, hỗ trợ chị em đầu tư cải tạo vườn tạp, xây dựng các mô hình kinh tế…”.

pn9.jpg

Hơn 70 tuổi, bà Nguyễn Thị Trung ở thôn Tân An (Cẩm Bình - Cẩm Xuyên) vẫn say sưa làm vườn mẫu.

 

Nhờ tham gia đủ, đều tất cả các phong trào, hoạt động XDNTM, từ đầu năm đến nay, hội viên Hội LHPN huyện Nghi Xuân đã đóng góp 17.580 ngày công. Ở tất cả các chi hội, việc thu xếp, vệ sinh nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phân loại và xử lý rác thải... đã trở thành nền nếp, thói quen, ý thức của mọi người. Thông qua đó, chị em cũng góp phần xây dựng yếu tố văn hóa trong XDNTM ở Nghi Xuân.

pn8.jpg
Chị Dương Thị Thư ở thôn Hà Thanh (Tượng Sơn - Thạch Hà) bên vườn rau của gia đình.

Bà Dương Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Ngoài giỏi việc nước, đảm việc nhà, chăm chỉ, chịu khó, chị em phụ nữ ở Hà Tĩnh đã trở thành nòng cốt, những người ươm mầm xanh trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu của các địa phương. Và nhà sạch, mỗi ngày vườn thêm xanh, thêm giá trị kinh tế chính là những bằng khen, giấy khen quý giá nhất,  ghi nhận cho chính những nỗ lực lặng thầm của các chị.

 


 


 

Trà Giang

Ý kiến của bạn