Lương Tài: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

KTNT Nhờ chú trọng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp ở Lương Tài (Bắc Ninh) có nhiều khởi sắc, là tiền đề để đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt.

trồng-ớt-ở-lương-tài.jpg
Sản xuất ớt ở Lương Tài.

Phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Lương Tài là huyện thuần nông, so với các địa phương khác trong tỉnh Bắc Ninh, đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn. Do vậy, muốn nâng cao thu nhập cho người dân thì phải bắt đầu thay đổi từ sản xuất nông nghiệp.

Ông Phạm Xuân Sản, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lương Tài, cho biết: Sau khi xác định được những thế mạnh của địa phương, cùng với sự hỗ trợ của các ban ngành chức năng, Lương Tài đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng nhiều mô hình như: trồng rau chuyên canh ứng dụng công nghệ cao ở xã Minh Tân; sản xuất hoa trong nhà lưới, nhà kính ở Lôi Châu, xã An Thịnh; sản xuất lúa theo quy trình VietGAP ở xã Quảng Phú…

Được đầu tư xây dựng từ năm 2016, Trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trồng tía tô xuất khẩu sang Nhật Bản tại xã Lâm Thao của Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm có diện tích 11,3ha, tổng vốn đầu tư khoảng 150 tỷ đồng, trong đó 8,2ha nhà kính trồng tía tô, hơn 3ha xây dựng các công trình phụ trợ khác như nhà xưởng, ao hồ, đường đi, cây xanh… Từ giữa năm 2017, những lô hàng lá tía tô đầu tiên đã được xuất sang Nhật Bản với giá từ 700 - 1.000 đồng/lá, đem lại doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Ngoài mô hình này, tại Lương Tài, đã hình thành khoảng 20 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Chị Nguyễn Thị Trâm, Giám đốc công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong ở xã Minh Tân, cho biết: Năm 2012, sau khi tham quan học hỏi mô hình sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi, công ty quyết định trồng 2,5ha măng tây xanh. Nhờ kinh nghiệm được tích lũy và không ngừng học hỏi trong quá trình sản xuất, diện tích trồng măng tây nhanh chóng cho thu nhập, khách hàng tìm đến tận vườn đặt mua. Từ năm 2015, diện tích trồng măng tây của công ty đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP, cũng từ đó giá bán sản phẩm được nâng cao và được khách hàng tin tưởng. Có được lợi nhuận, công ty mạnh dạn mở rộng sản xuất, đến nay diện tích trồng măng tây tăng lên 5ha. Ngoài ra, công ty còn đầu tư hệ thống kho lạnh bảo quản nông sản với sức chứa khoảng 40 tấn, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm…

Bên cạnh đó, sự tham gia tích cực của Công ty CP Thực phẩm sạch Lương Tài, Công ty Đầu tư và Phát triển Hưng Gia Nguyễn, Công ty TNHH XNK Vĩnh Cửu, Công ty TNHH Lợn giống Dabaco Lương Tài… đã góp phần cung ứng lương thực, thực phẩm an toàn và đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Nâng cao đời sống nhân dân

Thời gian tới, Lương Tài chủ trương đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao một cách toàn diện và phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 20 - 30% giá trị sản xuất nông nghiệp.

Để đạt được các mục tiêu trên, huyện đề ra các giải pháp trọng tâm: Quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phù hợp với điều kiện, lợi thế từng địa phương; khuyến khích nông dân, các tổ chức, cá nhân tích tụ ruộng đất để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để các tổ chức, cá nhân có điều kiện pháp lý vay vốn đầu tư phát triển nông nghiệp. Tuyên truyền rộng rãi các chính sách của trung ương, của tỉnh về  khuyến khích phát triển nông nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tăng cường hợp tác với các đơn vị, các nhà khoa học, các doanh nghiệp để chuyển giao công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp.

Tuy đạt được những kết quả khả quan nhưng trong quá trình sản xuất, ngành nông nghiệp Lương Tài vẫn còn những khó khăn  như: Trình độ kỹ thuật của người dân ở nhiều nơi chưa đáp ứng được yêu cầu của sản xuất, người dân thiếu vốn để đầu tư trang thiết bị cũng như mở rộng quy mô, thiếu thông tin về thị trường, thiếu kinh nghiệm quảng bá sản phẩm. Nhiều khi sản xuất được sản phẩm chất lượng cao nhưng không tìm được kênh phân phối tiêu thụ ổn định từ các doanh nghiệp, một số nơi vẫn còn tình trạng bị tư thương ép giá nên dễ gây tâm lý chán nản cho người nông dân.

Nhờ nhận diện được khó khăn, chú trọng chuyển dịch sản xuất theo hướng công nghệ cao, Lương Tài đã tăng được năng suất, chất lượng cũng như giá trị các loại nông sản, qua đó góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống nhân dân.

Tuy vậy, để khai thác được tiềm năng đất đai và nông nghiệp công nghệ cao, chính quyền và người dân nơi đây vẫn mong chờ những quyết sách lớn từ cấp trên...

 

 

Đức Sơn

Ý kiến của bạn