Mong mọi người “nóng” cùng Thủ tướng

KTNT “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới” là tiêu đề cuộc đối thoại của Thủ tướng với nông dân vừa diễn ra.

tr8d.jpg

Tiếp nối tinh thần thực hiện thông điệp “Xây dựng Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, phục vụ phát triển và phục vụ nhân dân…” mà Thủ tướng đưa ra ngay sau khi nhậm chức, sau các cuộc đối thoại với công nhân, doanh nhân, giới trí thức, lần này Thủ tướng gặp gỡ, trao đổi, đối thoại trực tiếp với nông dân (ngày 9/4 vừa qua, tại Hải Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại trực tiếp với nông dân Việt Nam. “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới” là tiêu đề cuộc đối thoại), lực lượng nòng cốt của cách mạng, những người tạo nên trụ đỡ cho nền kinh tế trong nhiều thập niên qua và đặc biệt, lực lượng này còn chiếm khá đông (khoảng 60% dân số và 43% lực lượng lao động) nhằm tháo gỡ những khó khăn, khơi dòng động lực mới để nông nghiệp, nông thôn có bước phát triển mạnh mẽ hơn, vững chắc hơn và người nông dân - chủ thể của lĩnh vực trọng yếu này phát huy hết khả năng sáng tạo để vừa làm giàu cho bản thân, cho gia đình, vừa làm giàu cho đất nước.

Như vậy là, sau rất nhiều năm, có thể nói là lần đầu tiên, một cuộc đối thoại giữa người đứng đầu Chính phủ với nông dân đã được tổ chức. Thực ra, trong hơn 2 năm qua, không tính các chuyến thăm và làm việc với các địa phương và các bộ ngành liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Thủ tướng đã trực tiếp chủ trì nhiều diễn đàn, hội nghị lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, như: nông nghiệp công nghệ cao, phát triển sản xuất rau củ quả,  nông nghiệp hữu cơ, dược liệu, tôm và phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long... Nói điều này để thấy rằng, Thủ tướng, Chính phủ rất quan tâm tới lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn và đã có những hành động rất cụ thể…

hieu2555.jpg

Trước cuộc đối thoại, hơn 1.000 câu hỏi đã được nông dân cả nước gửi đến Ban tổ chức và tại cuộc đối thoại với Thủ tướng, các vấn đề còn nhiều trăn trở, bức xúc của nhà nông, như: “đầu ra” và thị trường nông sản, vốn và tích tụ đất đai, công nghệ và quản lý vật tư nông nghiệp, lao động nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới được nhiều đại biểu nêu lên. Chi tiết cuộc đối thoại mời các bạn đọc trên kinhtenongthon.vn.

Đúng như tiêu đề cuộc gặp, tất cả các vấn đề mà đại biểu nêu đều được Thủ tướng giao lãnh đạo các cơ quan chức năng và đích thân Thủ tướng trả lời. Nhiều vấn đề cụ thể cơ bản được xử lý ngay. Ví dụ như vấn đề vay vốn của đại biểu Tô Hiến Thành và Võ Quan Huy được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước xử lý ngay: “Ngay trong tuần tới, tôi sẽ cùng các ngân hàng thương mại làm việc để làm rõ đề xuất vay vốn của hai ông và sẽ cung cấp đầy đủ cho các cơ quan báo chí”, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nói rõ tại cuộc đối thoại. Hay như câu hỏi về vụ phân bón giả của Công ty Thuận Phong, Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ đã giao cho Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) và Bộ Công an trực tiếp điều tra xử lý nghiêm minh trước pháp luật… Các cơ quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2018”…

Cũng tại cuộc đối thoại này, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra tầm nhìn mới cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn và người nông dân. Thủ tướng khẳng định: Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm sâu sắc hơn nữa đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, mở thêm kênh để lắng nghe được nhiều hơn ý kiến của người dân, tạo môi trường thuận lợi nhất cho phát triển nông nghiệp, nông thôn cũng như tạo điều kiện cho người nông dân phát huy hết khả năng để làm giàu cho bản thân, cho đất nước.

Ngay sau cuộc đối thoại, các vị Bộ trưởng Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước,… đều cam kết triển khai những công việc cụ thể, trong thời gian sớm nhất để giải quyết những bức xúc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cùng những rào cản nhằm đẩy nhanh sự phát triển nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, chất lượng cao theo cách bền vững nhất và đặc biệt là, để người nông dân được hưởng lợi cao nhất có thể.

Qua dư luận xã hội, thấy hầu hết mọi người dân đều cho rằng, đây là cuộc đối thoại cởi mở và họ tin rằng, sau cuộc đối thoại lịch sử này, động lực mới cho ngành nông nghiệp - mối liên kết sáu nhà, được khơi nguồn, mở rộng. Và họ mong muốn, các bộ ngành, mọi cán bộ công chức và người nông dân cùng “nóng” lên với sự tâm huyết của Thủ tướng.                                   

Ý kiến bạn thế nào? Bạn có thể chia sẻ ý kiến mục Bình luận ngay dưới bài viết này trên kinhtenongthon.vn hoặc qua Email: baoktnt@vnn.vn. Trân trọng cảm ơn!

 

Hiền Anh 

Ý kiến của bạn