Mong muốn của cử tri và nhân dân: Giám sát chặt chẽ việc thực hiện lời hứa

KTNT Trong tuần làm việc thứ tư (13-18/11) của Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi), Nghị quyết về Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, Nghị quyết về Phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018; thảo luận Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017- 2020, cơ chế, chính sách phát triển TP. Hồ Chí Minh,… Trong 3 ngày cuối tuần (16-17-18/11), Quốc hội thực hiện chất vấn các thành viên Chính phủ. Đây là nội dung được cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm và gửi gắm nhiều mong muốn.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, qua thăm dò thấy lĩnh vực tài chính được 89,7% đại biểu muốn hỏi, ngân hàng 77%, thông tin -truyền thông 83,8%, toà án 74,8%. Trên cơ sở đó, Quốc hội thống nhất, tư lệnh 4 ngành Tài chính, Ngân hàng, Thông tin- Truyền thông và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao sẽ đăng đàn. Trong quá trình chất vấn, các thành viên Chính phủ sẽ tham gia làm rõ thêm vấn đề liên quan.

Quốc hội cũng dành nửa ngày 18/11 để Thủ tướng thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn về các vấn đề chung. Tổng thư ký Quốc hội cho biết, có tới 16 nhóm vấn đề mà 23 lượt đoàn đại biểu Quốc hội đề xuất chọn chất vấn Thủ tướng tại kỳ họp này, trong đó có chuyện bộ máy cồng kềnh và hoạt động của các doanh nghiệp thua lỗ lớn.

Như vậy có thể thấy phiên chất vấn kỳ họp này tiếp tục tiến trình đổi mới, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, cụ thể là, tăng thêm thời gian chất vấn trong khi số lượng bộ trưởng trả lời chất vấn không đổi, số lượng các thành viên Chính phủ tham gia giải trình sẽ nhiều hơn, vẫn duy trì việc đại biểu giơ biển tranh luận để đi đến tận cùng vấn đề cử tri quan tâm và sẽ ban hành nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Đã nhiều năm nay, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ luôn được cử tri và xã hội quan tâm. Họ quan tâm không chỉ bởi những vấn đề được chất vấn mà họ quan tâm xem “cuộc sống thực đã vào nghị trường chưa”, Quốc hội giám sát lời hứa của các tư lệnh ngành như thế nào, lời hứa của các bộ trưởng tại các kỳ họp trước được thực hiện đến đâu, giải pháp triển khai thực hiện những vấn đề xã hội đang bức xúc, giải pháp xây dựng Chính phủ kiến tạo trong lĩnh vực ngành quản lý thế nào,…

Cử tri và nhân dân mong các vị đại biểu Quốc hội mang tới nghị trường nói chung và phiên chất vấn nói riêng “quyền” mà nhân nhân gửi gắm, giao phó để chất vấn, tranh luận trên tinh thần xây dựng nhưng đi đến cùng để có thể chỉ rõ sai phạm, thiếu sót, bất cập, những giải pháp tiếp theo của người đứng đầu. Cử tri cũng mong muốn Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội phối hợp chặt chẽ với người dân, các cơ quan báo chí trong giám sát thực hiện lời hứa bởi đây là phương thức tốt nhất trong chấn chỉnh kỷ cương, phép nước nhằm nhanh chóng chuyển đổi Nhà nước sang mô hình kiến tạo phát triển, hạn chế đến mức thấp nhất nạn “hành là chính”, nhóm lợi ích,...

Cử tri và nhân dân mong muốn các vị tư lệnh ngành chỉ đạo, điều hành sao cho bộ máy của mình chuyển động đồng bộ và “nóng” cùng cam kết xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp của Thủ tướng để lấy lại niềm tin và đưa đất nước tiến nhanh, tiến vững chắc, tiếp tục tạo nên điều kỳ diệu trong phát triển những năm tới đây.

                                                  Thanh Hiền

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn