Một Hà Tĩnh phát triển hiệu quả, bền vững

KTNT Đó là lời tâm sự của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh trong câu chuyện đầu xuân với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn.

Rồi chuyện gần dân, chuyện xây cống, bắc cầu ở vùng sâu, vùng xa, tinh giảm bộ máy hành chính, tiết kiệm chi tiêu, thu ngân sách, kết nối mạng hành chính công, y tế, trường học, thu hút đầu tư, chuyện du lịch trải nghiệm các miền quê NTM đáng sống… Qua câu chuyện với Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh, tôi đã thấy ngọn lửa khát khao, đầy trách nhiệm của người con với quê hương đang bùng cháy trong ông. Ở đó là những hoài bão, những việc làm, những định hướng thay đổi cả vùng đất khó.

 

tr10.jpg
Ông Đặng Quốc Khánh thăm gian hàng Hội chợ cam Hà Tĩnh.

 

Hiểu dân phải gần dân

Trước lúc gặp ông Khánh, chúng tôi tận mắt chứng kiến hàng chục người dân vùng biển đứng chờ trước cổng nhà riêng để “bắt cóc” ông khi rời nhiệm sở về nhà. Chứng kiến cảnh ấy từ rất xa, ông đã không bảo tài xế né tránh dù trời đã quá trưa.

Không có khoảng cách, không còn sự xa lạ..., cái chúng tôi cảm nhận rõ là sự thân tình, gần gũi giữa người dân và vị chủ tịch tỉnh. Câu chuyện giữa ông Khánh và người dân xoay quanh chuyện ô nhiễm môi trường biển đang tác động đến ngành nghề hoạt động đánh bắt và chế biến thuỷ sản. Không cần đến lực lượng an ninh, không cần cấp dưới tấu trình, một mình ông Khánh lắng nghe hết mấy lượt ý kiến của người dân rồi trả lời rõ, có trách nhiệm những vấn đề người dân quan tâm. Trước khi gặp gỡ, khuôn mặt ai nấy đều tỏ rõ sự căng thẳng, nhưng chỉ sau ít phút đối thoại với chủ tịch tỉnh, đã có những tiếng cười, sự thỏa mãn cho những khúc mắc…

Đấy chỉ là một trong nhiều cuộc trò chuyện, gặp gỡ đột xuất giữa người đại diện cho chính quyền và  nhân dân sinh sống vùng ven biển, chưa kể đến chuyện Chủ tịch Khánh được bà con tiểu thương ở chợ thị xã Hà Tĩnh ôm chầm khóc nức nở bởi sự ân cần, tôn kính,  thấu đáo. Không câu nệ, không áp đặt, không cứng nhắc..., những cuộc gặp gỡ giữa ông Khánh và người dân đều kết thúc  nhẹ nhàng có hậu, thấm sâu trong lòng dân. Kể thế để biết rằng, người đứng đầu chính quyền Hà Tĩnh tuy còn trẻ nhưng gần dân để lắng nghe, thấu hiểu dân như thế nào.

Trở lại câu chuyện hẹn lịch gặp với Chủ tịch Khánh tại phòng làm việc tại trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh. Căn phòng của ông được bài trí khá đơn giản. Mọi tiện nghi được sắp xếp theo hướng giản tiện nhất có thể nhưng không vì thế mà mất đi vẻ trang nghiêm.

Bên ấm chè xanh thơm đậm của những ngày áp Tết, ông Khánh cười vui: Nhiều vấn đề xảy ra cùng một lúc, nếu không có bản lĩnh của người Hà Tĩnh, không có sự đoàn kết giữa Đảng với Dân thì chắc rằng đến nay khó mà ngồi yên trong căn phòng này.

Cha ông thường nói “góp nhặt bao năm tiêu một giờ”, quả rất đúng. Rồi ông chia sẻ: “Trước hết, lãnh đạo tỉnh cảm ơn nhân dân đã chia ngọt sẻ bùi. Mỗi khi có hoạn nạn xảy ra, người Hà Tĩnh luôn biết nắm lấy tay nhau, vượt qua mọi cam go, thử thách. Người Hà Tĩnh luôn tâm niệm rằng: Đoàn kết, đồng lòng sẽ làm nên tất cả. Dẫu còn đó những khó khăn, thách thức nhưng kết quả đạt được năm vừa qua đã phản ánh nỗ lực lớn, tạo đà thuận lợi để tỉnh thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm tới”.

Rồi ông hồ hởi kể về những điểm nhấn kinh tế - xã hội năm 2017: Thu ngân sách 8.955 tỷ đồng/7.327 tỷ đồng, tăng trưởng kinh tế đạt gần 11%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ; GDP tính theo bình quân đầu người đạt 39,3 triệu đồng; kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 81%... Đến thời điểm hiện tại, Hà Tĩnh có thêm 33 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số đạt chuẩn lên 118 xã. Hà Tĩnh có thêm nhiều miền quê đáng sống như Đức Thọ, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà…

Những ý tưởng lớn

Câu chuyện càng thú vị, sôi nổi, ông Khánh bật mí: “Tôi đang đặt ra nhiều mục tiêu cho chính mình và chính quyền. Trong đó, tiếp tục xây dựng một số cầu, cống huyết mạch phục vụ đời sống dân sinh các xã miền núi đã bị lãng quên mấy chục năm nay ở Vũ Quang, Hương Khê, Kỳ Anh, Hương Sơn, Đức Thọ là hàng đầu và phải thực hiện cho kỳ được để đồng bào đi lại thuận tiện!”…

Là tỉnh nghèo, nên những dự định của ông Khánh gặp không ít khó khăn. Trước đó, ông đã trực tiếp đi thị sát, vay mượn trái phiếu chính phủ, vận động dân đóng góp... nên chỉ trong mấy năm mà đã có hơn 10 chiếc cầu lớn, nhỏ được xây dựng. Điều này có lẽ là minh chứng rõ nhất cho quyết tâm của ông và chính quyền Hà Tĩnh. Chưa kể, ông còn bàn bạc với Ban Thường vụ tập trung đầu tư con đường lớn ven biển từ Nghi Xuân vào Kỳ Anh. Đây là con đường huyết mạch nối dài với Hòn La (Quảng Bình), Cửa Lò (Nghệ An), KCN Nghi Sơn đến bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa)… Ông cũng khẳng định, có đường ven biển thì việc phát triển kinh tế, du lịch  sẽ sớm được phát huy hiệu quả. Hiện, nhà đầu tư bầu Hiển đã nối kết với doanh nghiệp nước ngoài, đầu tư 2,2 tỷ USD cho khu du lịch sinh thái Giang Đình, Nghi Xuân, nối kết với biển Xuân Thành, Thiên Cầm, du lịch về các miền quê NTM đáng sống, khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du. Đồng thời ông cũng khẳng định: Hà Tĩnh sẽ ưu tiên nguồn lực đầu tư để thu hút du khách bằng phát triển du lịch.

“Cho đến thời điểm này, đã có 16 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Hà Tĩnh. Tỉnh cũng đang tập trung thu hút đầu tư theo hướng ưu tiên các dự án các sản phẩm chứa hàm lượng giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường… Trong đó, xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng sớm trở thành khu kinh tế động lực tầm cỡ, đồng thời thu hút đầu tư cho các cụm công nghiệp, khu đô thị!”, ông Khánh không dấu được niềm hào hứng của mình khi chạm tới vấn đề kêu gọi đầu tư vào tỉnh nhà.

Liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư, ông Khánh cho rằng, trong điều kiện Hà Tĩnh có những khó khăn như thế nhưng các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn rất quan tâm. Nhiều nhà đầu tư đánh giá cao môi trường đầu tư Hà Tĩnh rất tốt. Các cấp lãnh đạo, các sở ngành rất tâm huyết, quan tâm phối hợp với nhà đầu tư. Đặc biệt, chúng ta thu hút được những nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như: Vingroup, FLC, Hàn Quốc, Đức, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản…Nhưng không được phép bỏ qua các doanh nghiệp nhỏ, bởi dù nhỏ nhưng họ đã tạo việc làm ổn định có thu nhập cho người lao động, nộp ngân sách cho tỉnh.

Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng

Thực tế những năm qua, tỉnh Hà Tĩnh đã rất cố gắng tạo điều kiện để các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận giải quyết nhanh thủ tục hành chính công. Ngoài việc quan tâm giải quyết việc làm, chính quyền Hà Tĩnh quan tâm số 1 đến việc định hướng sản xuất theo chuỗi liên kết các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa.

Ông cũng vui mừng khoe với tôi rằng: Sau khi đi thực tế ba thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh; rồi duyên hội ngộ cùng ngài Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tại Hà Tĩnh, hiện đã có nhiều nhà đầu tư tìm về Hà Tĩnh sẵn sàng đầu tư các dự án chống biến đổi khí hậu bằng các dự án phát triển môi trường. Rồi ông khẳng định, sau khi đi khảo sát, nhiều nhà đầu tư đã quyết định dừng lại ở Hà Tĩnh, một trong 4 điểm với chiến lược xây dựng hệ thống nông nghiệp thực phẩm an toàn cho cả khu vực.

Nói về tầm nhìn phát triển hệ thống giáo dục, y tế, ông Khánh khẳng định, có trí tuệ, có sức khỏe mới làm nên tất cả. Vì thế, Hà Tĩnh sẽ phát triển tổng thể nhưng chúng tôi đang ưu tiên cho hệ thống giáo dục từ hạ tầng đến thượng tầng với cách làm nâng cấp xây mới một số trường học ưu tiên vùng sâu, vùng xa, nơi miền núi ven biển khó khăn, xây dựng trường học đạt chuẩn; đội ngũ giáo viên được đào tạo cơ bản; tập trung xây dựng hệ thống trạm y tế, tuyển dụng bác sĩ đa khoa điều trị cấp cứu tại chỗ; có hệ thống phần mềm kết quả siêu âm thông tuyến; lưu trữ hồ sơ bệnh án qua phần mềm…, vừa thuận tiện, vừa tiết kiệm cho người dân.

Câu chuyện với người đứng đầu chính quyền Hà Tĩnh đã phác hoạ cho tôi một Hà Tĩnh thịnh vượng trong tương lai không xa. Ở đó là những kế hoạch cụ thể cho các cực tăng trưởng kinh tế Đông - Tây, Nam - Bắc năng động; những cách làm mới của một chính quyền kiến tạo... và hơn tất thảy ở đó còn là tâm huyết của những cán bộ biết đau đáu, trăn trở vì dân. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh nói với tôi rằng: Hà Tĩnh là tỉnh thường xuyên phải gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai. Vì thế, làm việc gì chúng tôi cũng luôn phải cụ thể, hiệu quả, bền vững.

Chia tay với chủ tịch tỉnh trẻ nơi vùng quê bao trăn trở bộn bề. Mùa xuân mới sắp về. Xin chúc Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh vượt lên tất cả, giành nhiều thắng lợi năm 2018 với sức xuân mới.

Anh Bình

 


Ý kiến của bạn