Nghiên cứu, phân tích dữ liệu cho đô thị tương lai

KTNT Hội thảo về lĩnh vực khoa học số liệu trong cuộc sống đô thị hiện đại được tổ chức tại TP. Đà Nẵng hứa hẹn mang đến những cơ hội hợp tác chiến lược mang tầm quốc tế.

Ngày 11/7, TP. Đà Nẵng phối hợp với Đại học Aston (Anh) và Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt - Anh tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Nghiên cứu phân tích dữ liệu cho đô thị tương lai”.
 
Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

 

BTC tặng hoa cho các Giáo sư đến từ Anh, Nhật Bản, Australia
Ban tổ chức tặng hoa cho các giáo sư đến từ Anh, Nhật Bản, Australia

 

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình liên kết các nhà nghiên cứu được tài trợ bởi quỹ Newton. 
 
Hội thảo thu hút hơn 40 nhà nghiên cứu trẻ và các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu ở Việt Nam, Anh cùng nhiều nước khác trên thế giới trong các lĩnh vực: Thị giác máy tính, xử lý tín hiệu, mô hình hóa tách tử, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân tích thông tin xã hội, mô hình hóa toán học, mạng phức tạp kết hợp khoa học xã hội…
 
Tại hội thảo, các đại biểu cùng nhau thảo luận, tìm ra các hướng nghiên cứu tiềm năng trong xây dựng các thành phố tương lai, nhằm góp phần cải thiện các khía cạnh về phát triển kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng môi trường sống đô thị.
 
Các chủ đề chính được thảo luận chính ở hội thảo là: Phân bổ và quản lý tài nguyên cho phát triển đô thị; điều hướng giao thông ở các thành phố lớn; cá nhân hóa dịch vụ y tế; giám sát và theo dõi phản hồi của công chúng về chính sách và sự kiện.
 
Theo các chuyên gia, với sự phát triển bùng nổ của CNTT, dữ liệu đã trở thành một tài nguyên giá trị giữ vai trò trung tâm trong nhiều kế hoạch phát triển và sử dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học, công nghệ mới nhất trong việc xử lý dữ liệu lớn để cung cấp dịch vụ ngày càng tốt hơn, đưa ra được những quyết định đúng, phát hiện ra bản chất, tối ưu hoá được quy trình hướng tới mục tiêu phát triển và hoàn thiện xã hội thông tin là yêu cầu cấp thiết.
 
Ngành khoa học phân tích dữ liệu sẽ có vai trò ngày càng quan trọng hơn so với tất cả các ngành công nghiệp vào năm 2020, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
 
Bà Vũ Thị Bích Hậu, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP. Đà Nẵng cho biết: Sự phát triển nhanh chóng của Đà Nẵng trong thời gian qua đặt ra một áp lực lớn trong quá trình phát triển bền vững đô thị. Những vấn đề mà Đà Nẵng gặp phải cũng là vấn đề chung của các đô thị trên thế giới, đó là phát triển kinh tế và duy trì việc làm đi đôi với đảm bảo an ninh, công cộng, nâng cao cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu về nhà ở, năng lượng, giáo dục và y tế, bên cạnh đó còn duy trì một môi trường sống lành mạnh của người dân. Chính quyền Đà Nẵng đã và đang học hỏi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới để hướng tới phát triển thành phố xanh, thông minh.
 
 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn