Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam tăng, Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo

KTNT Bộ Xây dựng đã có công văn số 342/BXD - QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Theo đó, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương phải báo cáo tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo 2 giai đoạn trước và sau thời điểm Luật nhà ở 2014 có hiệu lực. Nội dung của báo cáo phải thể hiện tổng số tổ chức, cá nhân đã mua và sở hữu nhà, địa điểm mua, loại mua căn hộ chung cư hay nhà ở riêng lẻ.

Bên cạnh đó, địa phương phải báo cáo tình hình thực hiện chính sách sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Cụ thể, thông tin các dự án không được phép, được phép bán nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn. Đồng thời, báo cáo về việc theo dõi, cập nhật đăng tải các thông tin về việc mua bán, sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài trên địa bàn. Báo cáo của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải gửi về Bộ trong tháng 3/2019.

Trước việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đang có xu hướng tăng cao, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương báo cáo về Bộ trong tháng 3/2019.
Trước việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đang có xu hướng tăng cao, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương báo cáo về Bộ trong tháng 3/2019.

Trước đó, Chính phủ ban hành Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014, trong đó có quy định về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước của địa phương trong việc theo dõi, quản lý tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Cụ thể, tại Điều 79, 85 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ và để thực hiện nghiên cứu, xây dựng Đề án về an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản đảm bảo an sinh xã hội (trong đó có nội dung đánh giá việc thực hiện chính sách sở hữu nhà ở tại Việt Nam đối với đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài) báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tổng hợp, báo cáo về tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của các đối tượng nêu trên.

Trong báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) về tình hình thị trường BĐS năm 2018, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho rằng người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam rất quan tâm đến chính sách của nhà nước cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh. Qua tìm hiểu thì người nước ngoài thuộc khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, Nhật Bản thường lựa chọn thuê nhà ở. Chỉ có người từ Hàn quốc, Singapore, Trung Quốc... có khuynh hướng mua nhà tại Việt Nam.

Trước đó, CBRE Việt Nam đã công bố một báo cáo cho thấy người Trung Quốc mua nhà tại TP. Hồ Chí Minh chiếm 31%, người Hồng Kông (Trung Quốc) chiếm 10%. Cụ thể, nếu như năm 2016, người Trung Quốc mua nhà chỉ chiếm 2% tổng lượng khách mua nhà ở TP. Hồ Chí Minh, sau đó tăng lên mức 4% trong năm 2017 và đến nay lại tăng đột biến lên mức 31%.

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn