Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 4 tháng 12 năm 2015 | 10:0

Người Việt phải ăn thịt bò đắt nhất thế giới

Phụ thuộc vào nhập khẩu, giá thịt bò của Việt Nam đang rất cao so với thế giới nhưng vẫn khó giảm dù thuế nhập khẩu về 0% khi Hiệp định TPP có hiệu lực.

Hiện trên thị trường nội địa, bò Úc được nhập khẩu nguyên con về giết mổ chiếm 1/3 thị phần. Số còn lại là bò nhập khẩu qua đường biên mậu, bò nội địa, thịt bò đông lạnh nhập khẩu, thịt bò ủ mát nhập khẩu theo đường hàng không. Giá thịt bò trên thị trường dao động từ 220.000 - 800.000 đồng/kg tùy loại.

Giá cao vì chi phí vận chuyển

Theo các nhà kinh doanh, nhu cầu sử dụng thịt bò ở VN những năm gần đây đã tăng nhẹ. Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV VN kỹ nghệ súc sản (VISSAN), cho biết hiện người Việt tiêu thụ từ 3.500 - 4.000 con bò mỗi ngày, riêng TP.HCM tiêu thụ khoảng 600 con. Tuy nhiên, tổng đàn bò của VN lại đang trong xu hướng giảm từ 6 triệu con xuống còn 4 triệu con. Vì thế, thịt bò sử dụng trong nước hiện nay chủ yếu là bò nhập.

Chiếm 1/3 tổng lượng thịt bò, nhưng theo ông chủ một doanh nghiệp chuyên nhập bò Úc, chi phí vận chuyển chiếm từ 25 - 30% giá thành, khiến người Việt phải ăn thịt bò thuộc hàng đắt nhất thế giới. Đó là lý do nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực gây giống, nhập bò con nuôi vỗ béo để giảm bớt chi phí thịt thành phẩm.

nguoi viet phai an thit bo dat nhat the gioi hinh 0
Giá thịt bò ở VN vẫn ở mức cao so với mặt bằng chung - Ảnh: Diệp Đức Minh

Ngoài ra, một loại thịt bò kinh doanh khá tốt và giá cũng rất cao là thịt bò ủ mát, chủ yếu vào các nhà hàng cao cấp. Theo tìm hiểu của chúng tôi, loại thịt này được nhập khẩu theo đường hàng không nên giá cao hơn khoảng 100.000 - 250.000 đồng/kg so với thịt cùng loại ở các siêu thị. Cụ thể, thịt bò xay khoảng 280.000 đồng/kg so với ở các siêu thị khoảng 170.000 đồng/kg; thịt thăn lưng 600.000 đồng/kg (siêu thị 340.000 đồng/kg).

Theo đại diện một hệ thống nhập khẩu thịt dạng ủ mát, đây là sản phẩm cao cấp, được nuôi, giết mổ theo đúng tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của Úc. Sau khi ra sản phẩm, công ty vận chuyển ngay về VN theo đường hàng không nên chất lượng thịt còn tươi nguyên.

Đại diện một hệ thống siêu thị lớn cũng thừa nhận sản phẩm loại này có giá rất cao, từ 300.000 - 650.000 đồng/kg nên chỉ nhập một lượng rất ít. Siêu thị chủ yếu sử dụng thịt bò do các nhà chế biến của VN cung cấp, giá từ 220.000 - 300.000 đồng/kg.

Thuế bằng 0 giá vẫn cao

Hiện thuế nhập khẩu bò sống nguyên con là 5%, các sản phẩm thịt bò đã qua giết mổ dao động từ 14 - 30%, tùy loại. Vì vậy, nhiều người kỳ vọng khi TPP có hiệu lực, thuế giảm xuống 0% thì việc nhập khẩu bò từ Úc, Mỹ (các nước thành viên TPP) sẽ được giảm xuống. Tuy nhiên, thực tế không hẳn như vậy.

Theo ông Văn Đức Mười, bò sống nguyên con của Úc có giá 2,7 - 2,8 USD/kg. Nhập về VN cộng thêm các loại thuế phí lên khoảng 3,3 USD/kg, tương đương 70.000 đồng/kg. Trong khi tại Brazil giá bò sống nguyên con chỉ 1,2 USD/kg nhưng VN không nhập khẩu thịt bò từ Brazil vì chưa ký hiệp định thương mại với nước này và thời gian di chuyển lên đến 21 ngày so với 9 ngày từ Úc.

“Như vậy, mặt bằng chung là thịt bò VN có giá cao hơn thế giới. Mức giá này cao là do khách quan. Ngay trong năm 2015 này, mức thuế nhập khẩu bò sống nguyên con đã về 0% (theo Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Úc - New Zealand (AANZFTA). Khi giết mổ tỷ lệ thịt trên một con bò Úc đạt khoảng 54 - 55%; tỷ lệ mỡ của bò Úc cũng cao hơn bò VN khoảng 10%. Và đây là mức giá tốt nhất có thể mà chúng tôi cung cấp cho thị trường”, ông Mười nói.

Hiện nay, giá thịt bò Mỹ tại nước này vào khoảng 9 - 13 USD/kg tùy loại, tương đương 190.000 - 270.000 đồng/kg. Giá bò Úc tại Úc cũng khoảng từ 180.000 - 250.000 đồng/kg. Rẻ hơn khá nhiều so mức giá thịt bò Mỹ, bò Úc đang bán tại VN.

Đại diện Cục Chăn nuôi cho biết VN chủ yếu nhập khẩu thịt bò từ Úc, New Zealand và Mỹ. Đây là các nước thành viên của TPP và theo lộ trình thuế của các mặt hàng này sẽ giảm xuống bằng 0%. Khi thuế giảm thì các nhà nhập khẩu phải giảm giá để tăng tính cạnh tranh và người tiêu dùng được hưởng lợi từ chuyện này. Tuy nhiên, đại diện đơn vị kinh doanh thịt bò cao cấp nhập khẩu nêu trên thì không nghĩ vậy.

Vị này phân tích: “Thuế chỉ là một phần trong câu chuyện kinh doanh. Khi thuế giảm dĩ nhiên chúng tôi sẽ giảm giá sản phẩm. Nhưng bên cạnh đó liệu các loại chi phí khác như công lao động, mặt bằng, chi phí vận chuyển... có đứng yên hoặc không tăng? Chính vì vậy, tôi cho rằng nếu thuế nhập khẩu bò có giảm về 0% thì giá thịt bò nhập khẩu không thể giảm tương ứng mà chỉ có thể giảm 5 - 7%”.

“Mặt bằng chung là thịt bò VN có giá cao hơn thế giới. Mức giá này cao là do khách quan. Ngay trong năm 2015 này, mức thuế nhập khẩu bò sống nguyên con đã về 0%. Khi giết mổ tỷ lệ thịt trên một con bò Úc đạt khoảng 54 - 55%; tỷ lệ mỡ của bò Úc cũng cao hơn bò VN khoảng 10%. Và đây là mức giá tốt nhất có thể mà chúng tôi cung cấp cho thị trường,” ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc VISSAN cho biết./

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

  • Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

    Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

    Thời gian qua, NHCSXH huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đồng hành thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội địa phương đề ra.

  • Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

    Khát vọng Xuân nơi vùng cao A Lưới

    A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.

  • Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

    Sản phẩm OCOP Đắk Lắk từ ao làng vươn ra biển lớn

    Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.

  • Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

    Xây dựng nông thôn mới, sức mạnh tiềm thức của người dân xứ Thanh

    Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.

  • Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

    Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024

    Từ ngày 26/4 đến ngày 1/5, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2024.

Top