Nhà máy xử lý nước sạch hơn 100 tỷ bỏ hoang ở Thanh Hóa

KTNT Với tổng số vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, Nhà máy nước sạch tại xã Cẩm Vân xây dựng chưa được bao lâu bỗng nhiên tạm dừng thi công khiến hàng nghìn hộ dân ở đây rơi vào tình trạng “khát” nước sạch.

Đầu năm 2014, công trình Nhà máy nước sạch tại xã Cẩm Vân (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) với diện tích 12.000m2, tổng vốn đầu tư là 100 tỷ đồng do Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hoá làm chủ đầu tư dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018. Dự kiến, Nhà máy sẽ cung cấp nước sạch cho ba xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm của huyện Cẩm Thủy và xã Yên Lâm của huyện Yên Định và vùng phụ cận.

3-1.jpg
Nhà thầu rút sạch máy móc để lại đống vật liệu nằm ngổn ngang  

Tuy nhiên, khi dự án mới xây dựng được 60% khối lượng thì phải dừng thi công do thiếu vốn. Trong khi người dân nơi đây đang khan hiếm nước sạch vì tình trạng ô nhiềm nguồn nước do hậu quả việc chôn lấp thuốc bảo vệ thực vật trái phép của Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Ông Phạm Văn Hoàng (58 tuổi) trú tại thôn 2, xã Cẩm Vân, Cẩm Thuỷ cho biết: “Lâu nay chúng tôi phải dùng nước giếng khoan ô nhiễm, nhiều người đang khỏe mạnh bỗng dưng ung thư rồi hàng trăm thứ bệnh quái ác khác, chỉ mong muốn có nhà máy nước sạch để dùng. Không hiểu nguyên nhân gì nhà máy đang xây dựng lại dừng”.

Việc Nhà máy nước dừng thi công không chỉ khiến cho những hộ dân nơi đây không có nước sạch để sinh hoạt mà còn khiến cho hệ thống đường giao thông ở đây bị hư hỏng khi đơn vị thi công đào lên để lắp ống nước.

1-2.jpg
Bể lắng nhà máy nước đang ngỗn ngang, người dân mõi mòn chờ đợi 

Bà Nguyễn Thị Thơm (63 tuổi), trú tại thôn Cò Đồm, xã Cẩm Vân bức xúc: “Vì muốn được hưởng nguồn nước sạch từ nhà máy nên chúng tôi đã đồng thuận để nhà thầu đào đường bê tông do nhân dân đóng góp xây dựng để lắp đặt đường ống. Nhưng sau khi hệ thống đường ống đã lắp đặt xong từ nhiều tháng nay, nhà máy nước sạch cũng chẳng thấy đâu mà nhà thầu cũng chưa thực hiện hoàn trả lại nguyên trạng đường giao thông cho người dân khiến việc đi lại trở nên khó khăn”.

Theo quan sát, do nhà thầu dừng thi công nhiều tháng nên một số hạng mục như thép bể chứa đã bị hoen rỉ. Ngoài ra, nhà dành cho công nhân, khu nhà máy cũng bị bỏ hoang khiến vôi vữa bị mục nát.

Trong khi những hộ dân sinh sống gần đấy phải vất vả chống chọi với tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Theo số liệu thống kê, từ năm 1998 khi Công ty Nicotex Thanh Thái về đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) giáp ranh với xã Yên Lâm, đến nay địa phương này có 144 người chết bị bệnh ung thư, 161 phụ nữ thai nghén lo ngại có dấu hiệu quái thai và 1.243 người mắc các bệnh hiểm nghèo khác.

2-1.jpg
Ông Nguyễn Thiện Tâm, bệnh nhân bị bệnh ung thư vẫn chờ đợi thôn Thắng Long, Yên Định có được những giọt nước sạch để sinh hoạt. 

Ông Nguyễn Thiện Tâm (72 tuổi), một bệnh nhân ung thư trú tại thôn Thắng Long, xã Yên Lâm, huyện Yên Định cho biết: “Chỉ cần vài hạt mưa xuống mùi thuốc sâu tại bãi chôn của Công ty Nicotex Thanh Thái lại bốc mùi thuốc sâu nồng nặc, ai ngửi thấy cũng buồn nôn, khó chịu. Bản thân tôi cũng bị ung thư trực tràng, không biết sống được bao lâu. Nhưng mà nhìn con cháu còn trẻ mà bị bệnh ung thư, rồi những bệnh không tên khác mà cảm thấy đau lòng”.

Trao đổi với PV Báo KTNT, ông Trương Công Hòa, Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân cho biết: “Khi công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc sâu xuống lòng đất đã gây ô nhiễm môi trường nhất là ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng các xã bị ô nhiễm nhà máy nước là niềm vui mừng cho nhân dân chúng tôi. Tuy nhiên, sau 3 năm thi công, phía nhà thầu đã hết vốn nên công trình bị treo khiến cho người dân bức xúc. Uỷ ban nhân dân xã Cẩm Vân cũng đã có nhiều kiến nghị gửi lên uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Thuỷ cùng các ban nghành có liên quan để sớm tìm giải pháp tiếp tục thi công, sớm đưa nhà máy vào hoạt động, mang lại nguồn nước sạch cho nhân dân, để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống”.

Cũng theo ông Hòa: “Trên địa bàn xã Cẩm Vân có 2.052 hộ với 19.987 nhân khẩu. sau khi nhà máy đưa vào xây dựng có 100% các hộ đăng ký sử dụng nước sạch có trong dự án thiết kế, còn lại 285 hộ vẫn chưa được thiết kế đường ống cung cấp nước sạch. Xã Yên Lâm có 1.691 hộ (6.529 khẩu) hiện tại vẫn đang dùng nước giếng khơi cũng tha thiết được dùng nước sạch từ dự án”.

Một dự án hàng trăm tỷ đang thi công bỗng dưng bị bỏ hoang không chỉ khiến cho đơn vị thi công bức xúc, mà còn khiến cho hàng trăm hộ dân trong vùng ô nhiễm bấy lâu nay vốn khan nước sạch nay lại thêm khát.

Đề nghị các cơ quan ban ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm có giải pháp để công trình trên được tiếp tục triển khai đảm bảo tiến độ, sớm đưa vào sử dụng mang lại lợi ích cho người dân nơi đây.

 

 

 

Hà Khải - Xuân Sơn

Ý kiến của bạn