Nhà xưởng “mọc” trái phép trên đất NN ở Dương Liễu: Cần xử lý nghiêm!

KTNT Người dân xã Dương Liễu (Hoài Đức - Hà Nội) phản ánh, nhiều nhà xưởng, nhà ở… “mọc” như nấm trên đất nông nghiệp ở cánh đồng thuộc đội 7 và đội 8, biến nơi đây thành khu dân cư, cụm công nghiệp không phép mà không bị chính quyền, ngành chức năng xử lý.

tr10d.jpg
Trên địa bàn xã Dương Liễu tồn tại nhiều nhà xưởng và nhà ở “mọc” trên đất nông nghiệp.

 

Sau khi Báo Kinh tế nông thôn có bài phản ánh hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực Đầm Quán, thôn Minh Hiệp 1, xã Minh Khai (Hoài Đức), Tòa soạn tiếp tục nhận được phản ánh của người dân xã Dương Liễu về việc tồn tại nhiều nhà xưởng, nhà ở… trên đất nông nghiệp ở cánh đồng thuộc đội 7 và đội 8, biến nơi đây thành khu dân cư, cụm công nghiệp không phép nhiều năm qua nhưng không bị xử lý khiến dư luận bức xúc.

Phóng viên có buổi khảo sát thực địa tại đội 7 và đội 8 để ghi nhận thực tế, nhận thấy những gì mà người dân phản ánh là có cơ sở.

Quan sát thấy, tình trạng đất nông nghiệp bị “biến tướng” thành nơi xây dựng xưởng sản xuất, nhà ở đã và đang diễn ra công khai. Được biết, khi chưa xuất hiện những khu nhà xưởng được xây dựng kiên cố trên thì nơi đây là cánh đồng sản xuất nông nghiệp nhưng nay biến thành “cụm công nghiệp” với nhà ở.

Thông tin mà phóng viên có được, cánh đồng thuộc khu vực đội 7, đội 8, xã Dương Liễu được TP. Hà Nội quy hoạch, nhưng kế hoạch sử dụng đất thì vẫn chưa được huyện Hoài Đức phê duyệt. Dù chưa có quyết định chính thức từ phía cơ quan có thẩm quyền, nhưng tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên diễn ra.

Việc xây dựng nhiều công trình, nhà xưởng trái phép tồn tại trên đất nông nghiệp đã làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường và đời sống của cư dân nơi đây.

Anh L., người dân sinh sống trên địa bàn xã Dương Liễu, búc xúc nói: “Trước đây, khu đất này là đất nông nghiệp của người dân trong xã. Mấy năm qua, có người đứng ra thuê các thửa đất của bà con, sau đó xây dựng nhà xưởng. Về phía chính quyền, chắc chắn một điều là họ không thể nói là không biết đến vi phạm này. Tuy nhiên, các nhà xưởng này vẫn bình yên xây dựng và đi vào hoạt động rầm rộ, điều này khiến cho người dân vô cùng búc xúc bởi cách quản lý của chính quyền nơi đây”.

Được biết, ngày 11/10/2016, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Công văn số 5816/UBND-TKBT gửi Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức yêu cầu kiểm tra, xử lý về vi phạm trật tự xây dựng tại xã Dương Liễu. Mặc dù vậy, chính quyền nơi đây vẫn chưa xử lý triệt để, vẫn để vi phạm tồn tại.

Chính vì vậy, tình trạng vi phạm xây dựng nhà xưởng, nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp ngày càng gia tăng. Thiết nghĩ, UBND TP. Hà Nội và ngành chức năng cần có chế tài mạnh đối với những hành vi vi phạm trên. Đồng thời, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn