Những tín hiệu tích cực về sự đổi thay

KTNT Theo báo cáo và trên thực tế thấy ngay trong dịp nghỉ Tết, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn được duy trì, nhất là trên các công trình trọng điểm, các đơn vị sản xuất thuộc lĩnh vực khai khoáng, luyện kim, năng lượng, giao thông.

0-aff8a-1424095562998.jpg

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới (21/2/2018), Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành về tình hình Tết Nguyên đán Mậu Tuất và ngay sau đó Thủ tướng có Công điện 240/CĐ-TTg đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là tất cả các cấp, các ngành, mọi đơn vị phải bắt tay ngay vào việc cụ thể, triển khai nhiệm vụ cụ thể. Các bộ, ngành, cơ quan rà lại nhiệm vụ trong phạm vi quản lý của mình để bắt tay ngay vào công việc, không để tình trạng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” tiếp diễn.

Theo báo cáo và trên thực tế thấy ngay trong dịp nghỉ Tết, nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn được duy trì, nhất là trên các công trình trọng điểm, các đơn vị sản xuất thuộc lĩnh vực khai khoáng, luyện kim, năng lượng, giao thông. Từ ngày mùng 3 Tết, nhân dân nhiều địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi đã tổ chức sản xuất, canh tác theo thời vụ. Nhiều địa phương tổ chức nghi lễ xuống đồng, mở biển…

Chỉ trong 2 tháng đầu năm, thị trường xuất khẩu hàng hóa tiếp tục có những tín hiệu khởi sắc. Theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2018, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của nước ta ước đạt 33,62 tỷ USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, xuất khẩu nông - lâm - thủy sản đạt 6,1 tỷ USD, tăng trên 30% so với cùng kỳ 2017, thặng dư thương mại đạt gần 820 triệu USD. Ngay trong những ngày nghỉ Tết mừng Xuân mới, xuất khẩu nông - lâm - thủy sản, nhất là rau quả cũng đạt những kết quả rất tích cực, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, những ngày cận Tết, trung bình mỗi ngày xuất khẩu rau quả thu về khoảng 13 triệu USD.

Ngay trong tuần đầu tiên làm việc sau Tết, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với một số bộ, ngành, doanh nghiệp Nhà nước nhằm rà soát những nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tới đây mỗi tháng sẽ kiểm tra ít nhất 4 đơn vị, xuống tận huyện, tận địa phương. Bởi rào cản không phải chỉ ở trên Bộ mà còn ở nhiều ngóc ngách khác.

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa có báo cáo mới nhất về tình hình đăng ký doanh nghiệp tháng 2 và hai tháng đầu năm. Theo đó, lũy kế 2 tháng đầu năm 2018, cả nước có 18.703 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 197.333 tỷ đồng, tăng 29,4% về số doanh nghiệp và tăng 29,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017. Tính trung bình mỗi ngày có 300 doanh nghiệp mới ra đời.

Tổng cục Thống kê cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2018, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 2.862.100 lượt người, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm trước…

Qua những con số trên, có thể thấy, khác với nhiều năm trước, không khí lao động đã nhộn nhịp ngay cả trong và sau Tết Nguyên đán. Điều này hứa hẹn một năm 2018 sẽ có nhiều thành quả kinh tế tốt đẹp. Những tín hiệu tích cực về sự thay đổi thói quen “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” đã đến. Tuy nhiên, rất cần các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những cán bộ, công chức vi phạm quy định đi lễ hội mà Thủ tướng Chính phủ đã có công điện đôn đốc để khắc phục tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm.

Ý kiến của bạn thế nào? Bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình ngay dưới bài viết này trên kinhtenongthon.vn hoặc tới Email: baoktnt@vnn.vn. Trân trọng cảm ơn!

                                

 

 

Thanh Hiền

Ý kiến của bạn