Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ hai, ngày 21 tháng 1 năm 2008 | 1:34

Nỗi lo tiềm ẩn

Nhiều loại thực phẩm thiết yếu như giò, chả, nem chạo... sử dụng hàn the để bảo quản. Các loại thực phẩm khác cũng sử dụng thuốc nhuộm màu công nghiệp. Trong khi đó, công tác quản lý VSATTP còn tồn tại nhiều bất cập, mà nguyên nhân chính được xác định là thiếu nhân lực và phương tiện. Chỉ tính 5 năm gần đây, số người bị ngộ độc thực phẩm của cả nước là 40.780 người, 452 người chết. Tại TP. Hồ Chí Minh, năm 2007 xảy ra 29 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 600 người phải đi cấp cứu, trong đó có 6 vụ ngộ độc tập thể tại các bếp ăn công nghiệp.

Đợt kiểm tra liên ngành mới đây cho thấy, rất nhiều cơ sở không có giấy phép vẫn sử dụng các loại thuốc BVTV bị cấm. Sau thông báo khiến người dân hoang mang về vụ nước tương có chứa chất 3 - MCPD gây ung thư, họ lại thêm một lần hoài nghi về nước mắm có urê, cá “ướp” urê... Một thực trạng rất phổ biến là các bà nội trợ đứng giữa một “rừng” thực phẩm nhưng lại không biết chọn mua loại nào vì cái gì cũng đáng sợ. Làm sao họ không lo lắng khi ngay cả trong siêu thị vẫn chứa hàng giả, hàng quá hạn sử dụng?

Gần đây, nhận thức của nhiều nhà sản xuất đã thay đổi. Nhưng từ nhận thức đến hành vi lại là khoảng cách không dễ lấp đầy. Không ít nông dân khi được hỏi đều nói “vanh vách” về quy trình sản xuất rau an toàn nhưng họ lại không làm theo bởi một lý do “muôn thuở”: lợi nhuận sẽ ít đi.

Vấn đề còn lại là công tác kiểm tra, kiểm soát của các ngành chức năng đối với các cơ sở sản xuất. Chính thái độ làm việc nghiêm túc, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm từ nhà chức trách sẽ là động lực để người sản xuất tôn trọng người tiêu dùng hơn. Thêm vào đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mỗi người dân là nhà tiêu dùng thông thái.

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top