Nông dân Mê Linh tất bật chăm sóc hoa Tết

KTNT Xã Mê Linh (huyện Mê Linh) được xem là vựa hoa lớn của TP. Hà Nội, từ đây hoa tỏa đi khắp nơi và cũng là đầu mối du nhập nhiều loại hoa, giống hoa quý, chất lượng. Đón vụ hoa Tết Mậu Tuất sắp tới, bà con Mê Linh đang nỗ lực chuẩn bị với hy vọng một mùa hoa Tết được mùa, được giá.

Nông dân Mê Linh đang tất bật chăm sóc hoa phục vụ thị trường Tết.

Những ngày này ở Mê Linh, không khí tấp nập và khẩn trương bao trùm khắp nơi. Nông dân toàn xã đang bắt đầu cắt tỉa, chỉnh sửa các loại cây, hoa nhằm ép hoa nở đúng dịp Tết.

Gia đình anh Đặng Đình Xuân ở xóm Bàng chủ yếu trồng hoa hồng thế, hồng bon sai và hồng bụi; tổng diện tích lên tới 3.500m2. 14.000 loại cây khác nhau đem lại cho gia đình anh thu nhập khoảng 350 triệu đồng/năm. Thế mạnh của anh Xuân chính là các loại hoa hồng thế, một xu hướng mới nhưng được thị trường đón nhận khá tích cực. Hồng thế thường được trồng trong các chậu cảnh, được người trồng uốn, tạo dáng.

Cũng giống hồng thế, hồng bon sai đang là phong cách chơi cây mới. Nắm bắt xu thế này, năm nay anh Xuân chú trọng nhiều vào 2 loại cây trên.

Anh cho biết: “Ưu điểm của hồng thế, hồng bon sai là dáng cây đẹp, nhỏ gọn, phù hợp với việc trưng bày, chơi trong nhà. Đặc biệt, hoa tươi rất lâu, có thể lưu trên cây cả tháng vẫn bền màu, tươi tắn”. 

Mặc dù mới “nhập sân” hồng thế, hồng bon sai được 3 năm nhưng anh Xuân đã rất thành công, hiện khách hàng của anh ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Ông Đặng Thìn Thọ (khu chợ Hoa Mê Linh), người vừa trồng hoa, vừa là tiểu thương chia sẻ: “Gia đình chủ yếu trồng hoa ly, có thửa ruộng đã trồng được khoảng một tháng (giống ly dài ngày). Tôi vẫn đang tiếp tục trồng giống ngắn ngày nhằm đưa các thửa hoa cho thu hoạch đúng dịp Tết  Mậu Tuất sắp tới”.

Không chỉ tập trung trồng hoa, ông Thọ còn không ngừng mở rộng thị trường tiêu thụ, tập trung chuẩn bị kho chứa, kho lạnh để bảo quản hoa sao cho tốt nhất, sẵn sàng cho mùa hoa Tết mới.

Khác với mô hình của nhiều gia đình, anh Đặng Thìn Lượng ở xóm Bàng chủ yếu trồng hoa ly để bán cành; gia đình anh đang ngày đêm chăm sóc cho thửa ruộng khoảng 360m2 với gần 8.000 cành ly sẽ được bán vào dịp Tết Dương lịch sắp tới.

Ông Tạ Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Mê Linh, cho biết: Xã có 206,3ha trồng hoa; trong đó  hoa hồng có 189ha, hoa ly 10,3ha, hoa cúc 7ha, hoa hồng thế 10ha. Thu nhập từ hoa hồng và hoa cúc đạt 24 triệu đồng/sào/năm, hoa ly từ 100-180 triệu đồng/sào/năm, hồng thế khoảng 60 triệu đồng/sào/năm (1 sào Bắc Bộ = 360m2).

“Ngay từ bây giờ, chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các thôn, HTX, các hộ dân tập trung tối đa cho nhiệm vụ sản xuất để có được những sản phẩm tốt nhất. Về chất lượng hoa và các thể loại hoa, người dân Mê Linh tự tin là đủ kinh nghiệm để có được thành quả  cao, nhưng mọi thứ vẫn phụ thuộc vào thời tiết và thị trường nên chưa nói trước được điều gì. Quan trọng là chuẩn bị mọi thứ tốt nhất”, ông Thái tâm sự.

Về tới đầu xã Mê Linh những ngày này, chúng tôi thấy bát ngát là cánh đồng hoa muôn màu tươi đẹp, không khí Tết bắt đầu từ ruộng hoa nơi đây.

Đình Hợi

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn