Ông Miguel Díaz-Canel giữ chức Chủ tịch HĐNN Cuba

KTNT AFP đưa tin Chính phủ Cuba ngày 19/4 xác nhận ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã chính thức thay ông Raul Castro giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

 

Ông Raul Castro (trái) và người kế nhiệm Miguel Díaz-Canel Bermúdez (giữa). (Nguồn: AFP)


Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez hiện là Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba. Trước đó, ông từng giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy tại các tỉnh Villa Clara và Holguín, cùng chức Bộ trưởng Bộ Đại học.
 
Ông Díaz Canel sinh ngày 20/4/1960, tại thành phố Placetas ở Villa Clara. Sau khi tốt nghiệp Đại học miền Trung Las Villas năm 1982, ông tham gia Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba trong 3 năm.

Từ đầu tháng 4/1985, ông giảng dạy tại trường Đại học Santa Clara. Đến năm 1987, ông tham gia Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba và thăng tiến nhanh chóng. Đến năm 1994, ông được bầu làm Bí thư Thứ nhất Tỉnh ủy Villa Clara.

Dù đã đảm nhiệm chức vụ quan trọng, ông Díaz Canel vẫn không chuyển đến ngôi nhà mới khang trang hơn mà Chính phủ cấp cho ông theo chế độ. “Ông ấy thậm chí còn chẳng muốn sửa ngôi nhà hiện tại để sống thoải mái hơn dù ông ấy luôn giúp người dân giải quyết những vấn đề mà họ gặp phải”, ông Roberto Suarez Tagle- hàng xóm của ông Díaz Canel cho biết.

Đến năm 2003, ông Díaz Canel được bầu làm Bí thư Thứ nhất Tỉnh ủy Holguin và có tên trong Bộ Chính trị Cuba. Tháng 5/2009, ông được chỉ định làm Bộ trưởng Giáo dục Cao học Cuba.

Truyền thông Cuba có rất nhiều bài ca ngợi “cách tiếp cận cởi mở” của ông Díaz Canel trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, ông là một trong những quan chức cao cấp đầu tiên mang theo laptop dự các cuộc họp Chính phủ và luôn lên tiếng kêu gọi Chính phủ đầu tư thêm công nghệ cho các trường học ở Cuba.

Tờ báo Granma của Cuba cũng thường xuyên đăng thông tin về việc ông Díaz Canel đến thăm các trường học trong cả nước. Theo đó, trong chuyến thăm một trường họ ở Santiago de Cuba nơi an táng lãnh tụ Cuba Fidel Castro, ông Díaz Canel đã kêu gọi giáo viên tại đây cần phải đảm bảo rằng, di sản của lãnh tụ Fidel Castro về giáo dục miễn phí sẽ vẫn được duy trì.

Thành công trong lĩnh vực giáo dục giúp ông Díaz Canel được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng năm 2012. Một năm sau đó, ngày 24/2/2013, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước.

Trong nhiều năm qua, có rất nhiều nhân vật có tiếng tăm tại Cuba được đồn đoán là sẽ thay thế Chủ tịch Raul Castro nhưng ông Díaz Canel vẫn được coi là ứng viên nặng ký nhất.

Điều này được thể hiện ở việc ông được tin cậy giao cho việc tiếp đón hàng loạt các nhà lãnh đạo thế giới như Mexico, Tây Ban Nha, Đức, Ấn Độ. Pakistan, El Salvador, Nam Phi, Bồ Đào Nha, UAE và Vatican đến thăm Cuba.

Ông cũng là người đứng đầu phái đoàn Chính phủ Cuba thăm chính thức Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Nicaragua, Ecuador, Angola, Bolivia cũng như tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng các nước Mỹ Latin và Caribbean.

 

 

 
 
 
 

P.V (tổng hợp)

Ý kiến của bạn