Phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động phòng chống, tác hại của thuốc lá

KTNT Sáng 10/3, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Vẽ tranh cổ động phòng chống, tác hại của thuốc lá 2019.”

Cuộc thi vẽ tranh “vẽ tranh cổ động phòng chống, tác hại của thuốc lá” là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối và đồng hành cùng chuỗi các hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay.

Lễ phát động và tổ chức cuộc thi thực sự là sân chơi bổ ích, là cơ hội để các họa sĩ chuyên nghiệp lẫn họa sĩ không chuyên, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư nước ngoài được thỏa sức sáng tạo, bày tỏ tiếng nói và ước vọng được sống và học tập trong môi trường trong lành, không có khói thuốc lá, ước mong những người thân yêu xung quanh luôn mạnh khỏe, không hút thuốc lá, đồng thời giúp xã hội nhận thức đầy đủ hơn vai trò của mình trong việc góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc lá tại gia đình, nơi học tập và tại nơi công cộng, qua đó thể hiện trách nhiệm và tình yêu của thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS, TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám - chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truyền thông cũng như tầm quan trọng của tính đa dạng, phong phú trong công tác truyền thống phòng chống tác hại của thuốc lá, đồng thời chia sẻ một số kết quả chính trong việc thay đổi nhận thưc hành vi của cộng động sau các chiến dịch truyền thống phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2014-2018.


PGS, TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám - chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu khai mạc.

Theo đó, từ năm 2014 đến nay, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố tổ chức gần 8.000 buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và quy định pháp luật về PCTHTL, hơn 1.000 buổi truyền thống lưu động tại cộng đồng với hệ thống loa tuyên truyền, truyền thống lưu động tại xã phường, làng bản, nói chuyện chuyên đề tại các cơ sở y tế. Rất nhiều hình thức truyền thông đa dạng như: sân khấu hoả, phát tờ rơi, hò về, đóng kịch tương tác đã được thực hiện.

Gần 13.000 bản tin, toạ đàm, chương trình khoa giáo, phóng sự được phát trên đài phát thanh truyền hình tỉnh. Đặc biệt, Quỹ đã định hướng để các tỉnh, thành phố phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống loa phát thanh xã, phường, một hình thức truyền thống thiết thực và gân nhất với người dân.

Với 111.833 lần phát sóng thông điệp truyền thông trên loa xã phường, hoạt động truyền thông qua hình thức này đang đóng góp vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin hằng ngày cho người dân về tác hại của thuốc lá, các chính sách, pháp luật về PCTHTL.

thuốc-lá1.jpg
PGS, TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám - chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng hoa cho các cháu thiếu nhi.

Ông Lương Ngọc Khuê chia sẻ: Với sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố và các tổ chức, công tác xây dựng môi trường không khói thuốc đang ngày càng được nhân rộng; nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động được nâng cao và duy trì, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi công cộng như trường học, nơi làm việc, trên phương tiện giao thông công cộng có những chuyển biến tích cực.

Nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ PCTHTL thực hiện trong giai đoạn 2014-2018 được tiến hành độc lập bởi Tổ chức Y tế cộng đồng Vital Strategies cho thấy các chiến dịch truyền thông giai đoạn 2014-2018 đã có tác động tích cực đến thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc, khuyến khích người hút thuốc không hút gần mọi người và cố gắng bỏ thuốc. Số người hút thuốc nhận được lời khuyên bỏ thuốc từ các thành viên gia đình họ tăng từ 44% năm 2017 1ên 50% năm 2018, 70% số người hút thuốc đã cố gắng để bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc đã có cố gắng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc.

Trong 05 năm vừa qua, cũng có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của hút thuốc lá thụ động: 96% nhưng người không hút thuốc đều nói rằng họ quan tâm đến sức khỏe của con họ khi họ hút thuốc gần con của mình; hơn 90% cho biết mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút thuốc gần người khác. Bên cạnh đó, kết quả Điều tra Toản cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 thấy, so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc chung của nam giới khu vực thành thị giảm 5%. Ông Khuê cho biết, những kết quả này là những chỉ số bền vững và đặt nền móng cho những triển vọng trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

Cơ cấu giải thưởng: Giải nhất 15 triệu đồng, 2 giải Nhì, mỗi giải 13 triệu đồng; 3 giải Ba mỗi giải 12 triệu đồng; 7 giải Khuyến khích, mỗi giải 8 triệu đồng và 1 giải phong trào 15 triệu đồng cho đơn vị vận động được nhiều tác giải, nhiều tác phẩm có chất lượng tốt tham gia dự thi. Hạn cuối nhận bài dự thi là ngày 4/5/2019.

thuốc-lá-5.jpg
Dự và phát biểu tại buổi lễ, họa sỹ Trần Khánh Chương hy vọng các họa sỹ hưởng ứng cuộc thi, đồng thời nêu quan điểm về thể lệ cuộc thi cũng như giải thưởng.

 

thuốc-lá2.jpg
thuốc-lá3.jpg

Chương trình nghệ thuật biểu diễn tại Lễ phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động phòng chống, tác hại của thuốc lá 2019.

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn