Phú Yên: Kết luận tham nhũng rồi để đó?

KTNT Sai phạm tại xã An Xuân đã được chỉ ra  từ năm 2016 nhưng huyện Tuy An và tỉnh Phú Yên vẫn chưa xử lý dứt điểm, dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

 16.jpg

17.jpg

Quyết định số 687/QĐ-UBND ngày 03/3/2017 của UBND huyện Tuy An.

 

Tham nhũng được kết luận rồi để bỏ ngỏ?

Ngày 28/9/2016, ông Phạm Đức Trung có đơn tố cáo Chủ tịch UBND xã An Xuân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn xử lý việc thu chi ngân sách không rõ ràng, có dấu hiệu tham nhũng với số tiền lớn.

Qua thanh tra và xác minh đơn tố cáo của ông Trung, UBND huyện Tuy An có Kết luận số 252/KL-UBND ngày 03/3/2017 về việc kiểm điểm và xử lý kỷ luật đối với các ông: Trần Quang Minh - Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã; ông Lê Văn Nhơn - Chủ tịch UBND xã, ông Lê Văn Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã, nguyên kế toán ngân sách xã.

Thực hiện kết luận này, UBND huyện Tuy An ra Quyết định số 687/QĐ-UBND ngày 03/3/2017 về việc kiểm điểm và xử lý kỷ luật đối với các ông: Trần Quang Minh, Lê Văn Nhơn và Lê Văn Lợi; đồng thời giao Thanh tra huyện thu hồi tiền bị chiếm đoạt sung vào ngân sách (trên 57 triệu đồng) và UBND xã cân đối thu chi để chi trả các khoản nợ tồn đọng.

Không đồng ý với hình thức xử lý nói trên, các ông: Phạm Đức Trung, Bùi Văn Huệ, Nguyễn Văn Thuận và bà Võ Thị Xuân Sương tiếp tục khiếu nại tố cáo lên UBKT Tỉnh ủy Phú Yên vào ngày 02/04/2018, với 12 nội dung.

Ngày 25/10/2018, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên có Công văn số 1001-CV/IBKTTU kết luận 12 nội dung đơn tố cáo: Thống nhất với hình thức kỷ luật của UBKT Huyện ủy đối với các đồng chí Trần Văn Minh, Lê Văn Nhơn bằng hình thức khiển trách và đồng chí Ngô Văn Lợi bằng hình thức cảnh cáo; đồng thời yêu cầu Đảng ủy, UBND xã An Xuân thu hồi 210.410.000 đồng sung vào ngân sách.

Ngày 12/11/2018, các ông Phạm Đức Trung, Bùi Văn Huệ, Nguyễn Văn Thuận và bà Võ Thị Xuân Sương có đơn phản đối Kết luận số 1001 ngày 25/10/2018 của UBKT Tỉnh ủy Phú Yên lên UBKT Trung ương, vì: “Trước đó vào ngày 12/10/2018 với nội dung thiếu thực tế đó của UBKT Tỉnh ủy đưa ra buộc chúng tôi chấp nhận”.

Cho dù, kết luận ấy chưa được người tố cáo chấp nhận, nhưng nó đã được xã hội ghi nhận việc rút ruột ngân sách ở xã An Xuân là tham nhũng có tổ chức, có tính toán, cần phải được xử lý nghiêm minh, không thể kết luận rồi bỏ ngỏ?!

quan-an.JPG
Quán ăn của gia đình bà Lan , nơi cán bộ xã An Xuân ăn nợ gần 300 triệu đồng mà chưa trả.

Thất thoát hàng chục tỷ đồng

Các ông, bà tố cáo nguyên là những cán bộ trong hệ thống chính trị ở xã An Xuân, biết được tình trạng tham nhũng của các ông Minh, Nhơn và Lợi.

Trong đơn tố cáo ngày 28/11/2018, họ nói rõ: Về lý lịch chính trị của các ông Minh, Nhơn và Lợi rất mập mờ, có yếu tố gia đình trước đây chống phá cách mạng. Họ đã có đơn tố giác, chẳng những không được tổ chức xác minh kết luận, còn tạo cơ hội cho các ông này lũng đoạn cả hệ thống chính trị tại địa phương, trong đó nổi cộm là tham nhũng tiền ngân sách và chiếm đoạt tiền chế độ, chính sách....

Trong 3 năm (2014-2016), UBND xã An Xuân rút ngân sách khoảng 16 tỷ đồng. Riêng năm 2014, dự toán ngân sách ban đầu 3,5 tỷ đồng, cuối năm kế toán tham mưu rút thêm 2,7 tỷ đồng chi vào mục đích gì, nhưng còn nhiều khoảng nợ không chi trả. Cho dù chưa được thanh tra cụ thể, nhưng tại Kết luận số 1001 ngày 25/01/2018 có ghi: “Nội dung này đơn nêu có phần đúng”. Đây là cơ sở pháp lý để khẳng định: Ông Minh, ông Nhơn và ông Lợi có tham nhũng và tham nhũng bao nhiêu cần tiếp tục xác minh làm rõ.

Cũng tại Kết luận số 1001 có tới 12 mục chiếm đoạt tiền chế độ, chính sách dưới mọi hình thức, với tổng giá trị 210.410.000 đồng (Kết luận 252 của UBND huyện Tuy An chỉ mới trên 57 triệu đồng).

Chẳng những chiếm đoạt tiền ngân sách, tiền chế độ chính sách, UBND xã An Xuân còn nợ tiền ăn ở hai quán bình dân  trên 500 triệu đồng. Bà Huỳnh Thị Lan, chủ một trong hai quán, tố giác: “Tôi đã xuất hóa đơn cho các ban ngành của xã với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, nhưng chưa có đơn vị nào chi trả, lý do kế toán trưởng (ông Lợi) và chủ tài khoản (ông Nhơn) không chịu chi trả (?!)”.

Những nội dung tố cáo tham nhũng nói trên, được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên tiếp nhận và chuyển cho cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy An thụ lý giải quyết.

Ngày 02/01/2019, cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy An lại chuyển 4 đơn cá nhân của từng người (không ký tập thể như trước đây) tố cáo đến UBKT Tỉnh ủy Phú Yên giải quyết theo thẩm quyền.

Đến nay, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên vẫn chưa có hồi âm, vượt quá gấp nhiều lần luật định về thời gian thụ lý và giải quyết.

tru-so-xa.JPG
Trụ sở UBND xã An Xuân.

 

Làm rõ đơn tố cáo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nhấn mạnh: “Phát hiện và chống tham nhũng không có vùng cấm. Khi dân phát hiện tố cáo, các ngành thực thi pháp luật cần phải vào cuộc làm rõ, không thờ ơ. Lãnh cảm là có tội với dân, với nước và với Đảng”.

Với 12 nội dung tố cáo, UBKT Tỉnh ủy Phú Yên kết luận chưa rõ ràng, các chức danh của người tham nhũng vẫn giữ nguyên, việc tham nhũng với số tiền lớn vẫn cứ để “ngó”, làm mất lòng tin của dân đối với Đảng và Nhà nước.

Lần này, mong rằng UBKT Tỉnh ủy Phú Yên sớm ra quyết định thành lập Đoàn kiểm tra tổng hợp, có kết luận làm rõ 12 nội dung đơn tố cáo và thực thi nghiêm minh theo quy định pháp luật.


 

 

Phi Công

Ý kiến của bạn