Quảng Ninh: Cưỡng chế đất của người dân để làm sân Golf

KTNT Ngày 11/10, UBND xã Hạ Long (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) cùng các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế đất, kiểm đếm bắt buộc phần đất của gia đình ông Lê Văn Thức và bà Đào Thị Nghĩa (trú tại thôn 4, xã Hạ Long).

Theo ông Lê Văn Thức, bản thân và gia đình hoàn toàn ủng hộ chính sách của nhà nước. Tuy nhiên, gia đình ông không chấp nhận phương án đền bù vì giá quá thấp so với công sức người dân khai hoang giữ đất hàng chục năm. Do đó, gia đình ông đã làm đơn khiếu nại và xin gia hạn cưỡng chế đến các cơ quan chức năng nhưng không nhận được câu trả lời. 

Hình ảnh trong buổi cưỡng chế thu hồi đất để làm sân Golf của gia đình ông Lê Văn Thức và bà Đào Thị Nghĩa
Hình ảnh trong buổi cưỡng chế thu hồi đất để làm sân Golf đối với gia đình ông Lê Văn Thức và bà Đào Thị Nghĩa (thôn 4, xã Hạ Long)

Tổng diện tích bị cưỡng chế gồm ao là 68.000m2, đền bù với giá 69.000 đồng/m2, ruộng có 12.000m2, đền bù với giá 61 triệu đồng/sào (360m2). “Gia đình tôi đào đắp thủ công từ trước năm 1978, với mức đền bù đó thấp hơn rất nhiều so với công sức mồ hôi”, ông Thức nói.

Bà Đào Thị Nghĩa cho biết thêm, cũng là đất ruộng trong khu dân cư, nhưng một số hộ ở khu 13, xã Hạ Long lại được đền bù 200 triệu đồng/sào, nhưng gia đình bà lại chỉ nhận được 61 triệu đồng/sào. “Số tiền chênh lệch sẽ chảy vào túi ai”, bà Nghĩa nói.

Được biết, dự án sân Golf được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TMHH xây dựng Hải Đăng trụ sở tại Hà Nội và Công ty Rockingham Asse Management, LLC trụ sở tại Mỹ. Hai doanh nghiệp này đã thành lập công ty TNHH hiện nay có tên là HDMON Vân Đồn. Tổng vốn đầu tư tại thời điểm đăng ký là 112 triệu USD, quy mô dự án gồm: 1 sân Golf  27 lỗ, 1 khách sạn 5 sao 15 tầng, khu biệt thự biệt lập cho thuê và khách sạn nhỏ, điểm du lịch Ao Tiên, bến du thuyền và nhiều hàng mục khác.

Bên cạnh đó, dự án được triển khai từ 2007, thời gian triển khai là 46 tháng kể từ ngày có giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, sau 10 năm dự án vẫn chỉ dừng lại ở giai đoạn giải phóng mặt bằng.

 

 

 

Tam Anh

Ý kiến của bạn